Học sinh được khen thưởng vở hình 12 con giáp: tí, sửu, dần, thỏ

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều phụ huynh ở TT.Dương Đông (Phú Quốc) vừa phản ánh với Thanh Niên về việc phần thưởng nhà trường thưởng cho con họ trong dịp tổng kết cuối năm có chi tiết lạ: vở in hình 12 con giáp và con giáp thứ 4 là thỏ.

Những quyển vở in hình 12 con giáp được phát thưởng cho học sinh Phú Quốc /// ẢNH: HOÀNG TRUNG Những quyển vở in hình 12 con giáp được phát thưởng cho học sinh Phú Quốc - ẢNH: HOÀNG TRUNG
Những quyển vở in hình 12 con giáp được phát thưởng cho học sinh Phú Quốc
ẢNH: HOÀNG TRUNG
Theo đó, nhiều học sinh Trường tiểu học Dương Đông 4 (TT.Dương Đông, H.Phú Quốc, Kiên Giang) đạt danh hiệu học sinh xuất sắc đã nhận được phần thưởng là 20 quyển vở. Ở bìa 1 của những quyển vở này có in hình 12 con giáp, tuy nhiên con giáp thứ 4 không phải là mèo mà là thỏ.

Theo thông tin in trên bìa 4, số vở này sản xuất tại Công ty TNHH SX TM DV Thu Quyết Tâm đặt tại KP.12, P.Bình Trị Đông, Q.Bình Tân, TP.HCM. Quan sát ở bìa 1, bên phải 1 con giáp được in to là 12 con giáp được in nhỏ hình vòng cung, riêng con giáp thứ 4 được in hình con thỏ.
Anh N.N (ngụ KP.5, TT.Dương Đông) cho biết con anh học lớp 2/8, Trường tiểu học Dương Đông 4. Anh giật mình khi nghe con mình đọc tên 12 con giáp là “tí, sửu, dần, thỏ...”. Sau khi xem thì anh mới phát hiện cháu đọc theo hình ảnh in trên bìa vở này. “Tôi quyết định đem cất số vở nói trên và sẽ đem bỏ vào thùng rác. Năm học mới tôi sẽ mua vở khác cho con tôi học”, anh N. nói.
Khi PV Thanh Niên hỏi mượn số vở trên để làm việc với nhà trường và nói sẽ trả lại khi xong việc, anh N. nói rằng không cần trả lại, vì đằng nào thì anh cũng đem vứt. “Tôi không thể để con tôi tiếp xúc với những thứ ngoại lai này”, anh N. nói.
Qua tìm hiểu của chúng tôi, anh N. không phải là người duy nhất gặp phải trường hợp này. Một cán bộ của H.Phú Quốc cũng cho PV Thanh Niên xem 20 quyển vở mà con mình vừa được nhận từ Trường tiểu học Dương Đông 4, cũng in hình 12 con giáp và con giáp thứ 4 là con thỏ.
Theo tìm hiểu của Thanh Niên, ở Việt Nam, con giáp thứ 4 trong 12 con giáp là con mèo, còn ở Trung Quốc mới là con thỏ.
Sáng 12.6, trao đổi qua điện thoại, ông Phùng Nhật Dũng, Hiệu trưởng Trường tiểu học Dương Đông 4, cho biết số phần thưởng trong dịp tổng kết cuối năm học 2018-2019 được một thành viên trong Ban đại diện cha mẹ học sinh mua từ TP.HCM về. Số lượng mua từ TP.HCM là 127 thùng, mỗi thùng 100 quyển.
Ngoài ra, trong dịp cuối năm, chi đoàn Công an H.Phú Quốc cũng tặng cho trường 40 suất quà, mỗi suất quà là 10 quyển vở. “Khi vở được chuyển về trường, chúng tôi tổ chức đóng gói thành từng phần quà mà không để ý đến hình ảnh trên. Chúng tôi sẽ kiểm tra lại xem số vở trên có nguồn từ đâu rồi có hướng xử lý”, ông Dũng nói.

Bình luận 28

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Đô

Đô

Nguồn gốc từ đâu thì quá rõ, chỉ trách người lớn vô tình hay vô trách nhiệm thôi.
Phùng Ngọc Sơn

Phùng Ngọc Sơn

Không chỉ riêng ở Trung Quốc mà ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan con giáp thứ 4 cũng là con thỏ, không phải con mèo, nên nếu suy luận theo hướng những quyển vở trên đến từ Trung Quốc là cách suy nghĩ thiển cận. Ngoài ra, nhân viên thiết kế bìa vở có thể copy mẫu 12 con giáp từ trên mạng internet để đưa vào bìa vở, không nhất thiết số tập vở trên phải đến từ Trung Quốc.
Tn

Tn

Biết là không chỉ riêng TQ mới có con thỏ trong 12 con giáp, nhưng văn hoá Việt Nam là con mèo, tại sao lại ko kiểm tra trước khi in? Tuy là không có hậu quả nghiêm trọng, nhưng lâu dần như vậy sẽ đánh mất bản sắc riêng của Việt Nam mình
La Văn Lân

La Văn Lân

Vậy thì phải tìm hiểu xem nhân viên thiết kế có ý gì ? Bởi vì , nếu thiết kế cho người Việt thì có mèo chứ không có thỏ . Còn nếu thiết kế cho người Trung Quốc , Đài Loan hay Nhật Bản thì chữ 12 con giáp sẽ không phải là chữ Việt ...
16230

16230

Nếu là Nhật Bản thì con dê là con cừu
Bảo

Bảo

Chắc làm ở nhà in ra sản phẩm này hả bồ tèo.
Quân

Quân

Nhà trường, thầy cô, nguyên mấy chục con người mà vô trách nhiệm. Nhập về 127000 quyển vở như vậy, đóng gói thành hàng trăm suất quà mà không ai phát hiện ra.
Quang

Quang

Không phát hiện hay cố tình không phát hiện thì phải điều tra rõ.
Phải điều tra cả động cơ của người đi mua vở & cơ sở sản xuất, lý do tại sao bìa vở design như vậy vẫn được duyệt in, cơ quan nào phê duyệt?
Vietroad

Vietroad

@Quang: Nói hơi quá. Động với chả cơ. Người đi mua tập chỉ quan tâm giá cả và chất lượng tập, chưa chắc để ý đến những chi tiết trên bìa. Thứ hai, " lý do tại sao bìa vở design như vậy vẫn được duyệt in"? Vậy xin hỏi bạn lý do nào để không duyệt? Căn cứ điều luật nào?
Ngọc thanh

Ngọc thanh

Vậy vở này in tại Trung Quốc à?
Vietroad

Vietroad

Không phải in ở TQ mà dân thiết kế đa số lấy (mua) những hình này từ Trung Quốc
DHPV

DHPV

12 con giáp ở ta thì có mèo, không có thỏ, còn 12 con giáp ở Trung quốc thì không có mèo mà có thỏ!
Manh Dung

Manh Dung

Dạ biết nên mới có bài báo này!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU