Học sinh cuối cấp học thế nào khi dịch bệnh vẫn phức tạp ?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

6 giờ 20 sáng, học sinh lớp 12 Trường THPT Trưng Vương (Q.1, TP.HCM) đã lần lượt tới trường để bắt đầu một ngày học mới trong điều kiện giãn cách, sau khi phải kết thúc chương trình sớm, chuyển sang học trực tuyến để phòng dịch bệnh.
Học sinh lớp 12 Trường THPT Trưng Vương đến trường học tập trung trong điều kiện giãn cách, tách lớp để phòng dịch /// NGUYỄN LOAN Học sinh lớp 12 Trường THPT Trưng Vương đến trường học tập trung trong điều kiện giãn cách, tách lớp để phòng dịch - NGUYỄN LOAN
Học sinh lớp 12 Trường THPT Trưng Vương đến trường học tập trung trong điều kiện giãn cách, tách lớp để phòng dịch
NGUYỄN LOAN

Dạy ý thức phòng bệnh trước khi dạy kiến thức

Mỗi sáng, tại Trường THPT Trưng Vương, đón học sinh (HS) ở cổng trường là bác bảo vệ quen thuộc với thiết bị đo nhiệt độ. Tất cả HS vào trường đều phải đeo khẩu trang, sau khi đo nhiệt độ xong cho HS, bác bảo vệ không quên nhắc nhở “nhớ rửa tay nha mấy đứa”.
HS sau khi xếp hàng để đo nhiệt độ cũng tự động lại bàn rửa tay với dung dịch diệt khuẩn, rồi đi thẳng vào lớp, không “tụm ba tụm bảy” ở sân trường như trước đây.
“Được đi học trở lại là bọn em đã mừng lắm rồi nên bạn nào cũng nhắc nhau tự phòng bệnh cho bản thân để có thể tham gia kỳ thi sắp tới. Sáng thì bọn em tranh thủ ăn sáng ở nhà cho an toàn, sau đó đi thẳng tới trường. Trưa học xong cũng về nhà, dành thêm thời gian buổi chiều và tối để học thêm. Thời gian thi tốt nghiệp THPT đã gần tới, trong khi thời gian cách ly kéo dài lên 21 ngày nên nếu có vấn đề gì sẽ ảnh hưởng đến kỳ thi. Bọn em ý thức được điều đó nên cũng chủ động bảo vệ mình và những người xung quanh”, Lan Anh, HS lớp 12 của trường, chia sẻ.
Khối 12 của trường có 15 lớp với 622 HS, mỗi lớp hơn 40 em. Nhưng khi đi học trở lại trong dịp này, các em được chia tách lớp theo điều kiện giãn cách. Trong phòng học, mỗi em ngồi một bàn riêng, cô trò đều mang khẩu trang trong suốt buổi học.
Chia sẻ về việc tổ chức dạy học trực tiếp trong điều kiện dịch bệnh bùng phát như hiện nay, bà Trương Thị Bích Thủy, Hiệu trưởng trường, cho biết HS lớp 12 chủ yếu ôn tập cho kỳ thi THPT sắp tới nên khi các em đăng ký đi học trở lại trường sẽ cho các em chọn học theo ban.
“Chúng tôi luôn nhắc nhở mỗi HS phải tự bảo vệ mình, trước khi giáo dục kiến thức thì phải giáo dục ý thức trước”, bà Thủy nhấn mạnh.
Học sinh cuối cấp học thế nào khi dịch bệnh vẫn phức tạp ? - ảnh 1

Các trường thực hiện nghiêm túc việc đo nhiệt độ cho học sinh, đeo khẩu trang khi đến trường

Nguyễn Loan

Các trường chủ động hình thức dạy học

Trong khi đó, HS khối lớp 9 được nhiều trường cho học linh động. Với những trường số lượng HS mỗi lớp ít, có thể đảm bảo kết quả tốt thì trường duy trì hình thức ôn tập, học trực tuyến. Ngược lại, nhiều trường lại cho HS học tập trung để ôn tập 3 môn chính là toán, tiếng Anh, ngữ văn.
Tại Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1), cứ mỗi 4 buổi sáng/tuần, HS khối lớp 9 sẽ đến trường học 3 môn chính. Những môn còn lại, các em sẽ học trực tuyến để hoàn tất chương trình năm học.
“Học trong điều kiện giãn cách thì trường phải huy động hết cả giáo viên lẫn nhân viên khi tổ chức dạy để đảm bảo công tác phòng dịch. Giáo viên cũng phải chạy tiết giữa hai lớp, ví dụ vừa dạy lớp này xong lại phải sang ngay lớp bên cạnh. Trường tách mỗi lớp làm đôi để đảm bảo giãn cách nên số tiết của giáo viên cũng vì thế tăng gấp đôi. Tình hình dịch nên chúng tôi động viên nhau làm sao hỗ trợ cho HS học tốt nhất, giúp các em tự tin khi bắt đầu kỳ thi chuyển cấp vào thời gian tới”, bà Lê Thị Thanh Giang, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn, nói.
Trong khi đó, cứ đến giờ là HS Trường THCS Huỳnh Khương Ninh (Q.1) lại mở máy lên học trực tuyến theo lịch. Giáo viên thì say sưa giảng bài, còn ở nhiều “đầu cầu”, HS chăm chú nghe giảng, ghi chép. Mô hình dạy và học diễn ra không khác gì mấy so với học trực tiếp.
Tham dự nhiều lớp học trực tuyến, ông Cao Đức Khoa, Hiệu trưởng trường này, khẳng định: “Các lớp học rất nghiêm túc, hiệu quả. Sĩ số mỗi lớp chỉ dao động từ 25 - 30 em. Hơn nữa, cả giáo viên và HS đã quen với hình thức này rồi nên cũng không có gì phải lo lắng”.
Ông Khoa cho rằng tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp nên tạm thời vẫn cho HS toàn trường học trực tuyến, bao gồm cả khối lớp 9.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU