Học sinh có thể mang cơm đến trường

24 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

10 giờ 30 phút trưa 10.11, chúng tôi có mặt tại Trường THCS Hoàng Lê Kha (Q.6, TP.HCM) đúng giờ ăn trưa của học sinh (HS).
Học sinh Trường THCS Hoàng Lê Kha trong bữa ăn bán trú /// Thúy Hằng Học sinh Trường THCS Hoàng Lê Kha trong bữa ăn bán trú - Thúy Hằng
Học sinh Trường THCS Hoàng Lê Kha trong bữa ăn bán trú
Thúy Hằng
Mỗi HS có một khay đồ ăn riêng gồm 2 miếng thịt gà kho, một ít bầu xào, cơm và canh để trong các tô lớn trên bàn, HS ăn thoải mái.
Trường có bếp riêng với 5 đầu bếp và 10 nhân viên, bảo mẫu phục vụ giờ ăn. “Chúng tôi đặt thực phẩm của các công ty uy tín, có giấy tờ kiểm định đầy đủ, họ mang tới tận trường học. Chúng tôi không đặt cơm công nghiệp, vì tự nấu cơm sẽ ngon hơn và nhiều đồ ăn hơn. Cơm chín thì nhân viên y tế ăn trước, hiệu trưởng hoặc hiệu phó trực ban cũng sẽ ăn cơm cùng các em”, ông Đinh Phú Cường, Hiệu trưởng, nói.
Gia Phúc, HS lớp 6, cho hay: “Con thường ăn hết phần cơm của mình. Thức ăn ở đây ngon, con thích ăn cơm với thịt gà hoặc trứng chiên”. Kiều Nhi, HS lớp 9, bày tỏ: “Thức ăn mỗi bữa được đổi thường xuyên nên con không thấy nhàm chán. Con thích ăn rau nên thường lấy thêm canh”.
Ông Đinh Phú Cường, cho biết: “Chúng tôi thu mỗi cháu 28.000 đồng tiền ăn bán trú một ngày, trong đó gồm có cơm trưa và một bữa xế sau khi ngủ dậy với bánh, sữa. Chúng tôi có mời chuyên gia dinh dưỡng về nói chuyện với HS và các thầy cô giáo, nhân viên nhà bếp mỗi năm 2 lần”.
Theo ông Cường, nhân viên nhà bếp của nhà trường đều được đi khám sức khỏe mỗi năm một lần. Cán bộ nhà trường và nhân viên nhà bếp đều được đi học và cấp chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm, chứng chỉ này có giá trị trong 3 năm.
Học sinh có thể mang cơm đến trường - ảnh 2

tin liên quan

Hàng loạt vụ việc liên quan đến bữa ăn bán trú từ đầu năm học đến nay đang khiến không ít phụ huynh cùng dư luận xã hội lo lắng và đặt vấn đề về chất lượng bữa ăn của học sinh trong nhà trường.
Ông Cường cũng cho hay có phụ huynh xin phép cho con mang cơm từ nhà đến lớp để ăn, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn. “Hiện có 2 HS như vậy, các cháu được sắp xếp một khu riêng để ăn, chúng tôi ưu tiên không lấy tiền bán trú”, ông Cường chia sẻ.
Phụ huynh giám sát bữa ăn
Trong khi đó, vì điều kiện cơ sở vật chất không thể tổ chức bếp ăn tại chỗ nên từ nhiều năm nay, Trường tiểu học Lê Ngọc Hân (Q.1, TP.HCM) phải lựa chọn phương án cho HS sử dụng suất ăn sẵn do đơn vị nấu ăn bên ngoài nhà trường thực hiện. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ông Bùi Duy Phương, Hiệu trưởng, cho hay nhà trường lựa chọn đơn vị có uy tín, có quy trình chế biến thực phẩm theo đúng quy định và được cơ quan quản lý chức năng cấp giấy phép. Đồng thời, nhà trường kết hợp với Ban đại diện cha mẹ HS cùng giám sát bữa ăn. HS đóng tiền ăn 35.000 đồng/ngày bao gồm bữa trưa 25.000 đồng với thức ăn mặn, canh, đồ xào, trái cây tráng miệng và bữa xế là 10.000 đồng với sữa, bánh ngọt…
Trong khi đó, anh T.S, 40 tuổi, phụ huynh có con học lớp 5 Trường tiểu học Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM, cho hay con anh học bán trú ở trường này từ lớp 1, để yên tâm, anh từng bất chợt đến trường của con để kiểm tra bữa ăn bán trú. "Tôi không hẹn trước giáo viên mà đến giờ ăn của con thì xin phép vào. Khay cơm của con bữa đó có sườn ram, canh bí đỏ thịt bằm, rau cải xào, tôi thấy sạch sẽ, các con đều ăn vui vẻ", anh T.S nói.
Bích Thanh - Thúy Hằng

Bình luận

User
Gửi bình luận
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* CƠM BÁN TRÚ NÓI CÔNG BẰNG ÂU CŨNG LÀ " CÓ QUA CÓ LẠI " - NHƯ GÓP PHẦN GIẢI QUYẾT CÔNG ĂN VIỆC LÀM CHO KHÔNG ÍT NGƯỜI ! Song, càng ngày CŨNG KHÔNG ÍT ( xin lỗi các nơi làm ăn tử tế) BIẾN TƯỚNG, BIẾN HOẠT ĐỘNG NÀY TRỞ THÀNH MIẾNG BÁNH GA -TÔ BỰ CHẢNG CHIA NĂM XẺ BẢY . Và , XIN THẲNG LUÔN: HUÊ HỒNG % KHÔNG ÍT VÀO TAY AI THÌ TỰ HIỂU. ĐỂ RỒI, ĐI KÈM LÀ NHỮNG HỆ LỤY KHÓ LƯỜNG. MÀ THIỆT THÒI LỚN NHẤT VẪN LÀ HỌC SINH, PHỤ HUYNH. .CÓ KHI " TIỀN MẤT TẬT MANG" NHƯ CHƠI !
Nguyen The Quang

Nguyen The Quang

Phải cho các cháu ăn cơm mẹ nấu. mỗi cháu một khẩu vị, một liều lượng, một tâm sinh lý rất khác nhau cũng như sự hấp thụ của mỗi cháu cũng chẳng giống nhau. Vậy mà bữa cơm tập thể lại bắt tất cả phải ăn với một lượng như nhau là không chấp nhận được. Là Phụ Huynh Tôi phản đối ăn tập thể và thiếu dinh dưỡng, thiếu liều lượng và có thể không hợp khẩu vị mà vẫn phải ăn. Thế thì làm sao các cháu phát triển được ??? Chuẩn cơm mẹ nấu mà.
Tám xelam

Tám xelam

Bạn cho con học trường khác không bán trú được mà,có gì mà gay gắt.
Anh Quốc

Anh Quốc

Tôi đồng ý với bạn cơm mẹ nấu là tuyệt nhất, nhưng các phụ Huynh nên cho con ăn tập thể như vậy sau này các cháu sẽ có ý thức hơn, đó cũng là tương lai của đất nước sau này
5 phản hồi
b

b

- không nên cầu toàn quá, có hai cháu do hoàn cảnh khó khăn nên tự mang cơm nhà đi ăn, có lẽ Thày cô nên giúp đỡ thêm cho hai cháu đó chút ít để các cháu cùng ăn với các bạn cho vui, đừng tạo khoảng cách với các cháu như vậy. Hiện nay thực phẩm khó kiểm soát về độ an toàn, nên dù có mẹ nấu cũng chưa chắc an toàn,
Vân

Vân

Thích nhất bình luận này! Hãy đừng tạo khoảng cách giữa các cháu.
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Việc mang cơm mẹ nấu đến trường sẽ bảo đảm chất lượng bữa ăn là chuyện đương nhiên nhưng rất rất bất tiện cho các Cháu. Nhiệm vụ chính của các cháu là tập trung vào việc học tập ! Tôi nghỉ, Nhà trường lên thực ăn trong tuần và ban đại diện hội phụ huynh cử người kiểm tra, kiểm soát, quản lý tốt bữa ăn là ổn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU