Học sinh chế 'cánh tay robot' bị Mỹ từ chối cấp thị thực

28 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 11.5, Phạm Huy (học lớp 11A3, Trường THPT TX.Quảng Trị, Quảng Trị) cho hay Huy và giáo viên hướng dẫn là thầy Lê Công Long (dạy môn lý Trường THPT TX.Quảng Trị) đã bị Đại sứ quán Mỹ từ chối cấp thị thực. 
Phạm Huy và cánh tay robot  /// Ảnh: Nhân vật cung cấp Phạm Huy và cánh tay robot - Ảnh: Nhân vật cung cấp
Phạm Huy và cánh tay robot
Ảnh: Nhân vật cung cấp
Huy là tác giả của đề tài “Cánh tay robot cho người khuyết tật”, đoạt giải quán quân của Hội thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2016 khu vực phía bắc do Bộ GD-ĐT và UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức. Với thành tích này, Bộ GĐ-ĐT đã cử Huy tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế do Intel tổ chức (Intel ISEF) tại Mỹ từ ngày 12 - 22.5.
Huy cho biết đã cùng giáo viên hướng dẫn đến Đại sứ quán Mỹ phỏng vấn 2 lần, trong đó lần gần nhất là vào ngày 9.5, nhưng cả hai lần đều bị từ chối.
Học sinh chế 'cánh tay robot' bị Mỹ từ chối cấp thị thực - ảnh 1

tin liên quan

Thầy trò trường làng chế 'xe 5 trong 1' độc đáo
Tưới hoa, rửa xe, làm sạch rong rêu, quét vôi trên tường và phun thuốc bảo vệ thực vật, 5 việc này được Trần Trung Nghĩa và Nguyễn Thái Bình tích hợp hoàn hảo trên chiếc xe dùng năng lượng mặt trời.

Bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Trị, cho biết ngay sau khi biết Huy được Bộ GD-ĐT cử đi thi, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh xuất một khoản kinh phí khoảng 250 triệu đồng để Huy và giáo viên hướng dẫn qua Mỹ. “Ngay sau khi Huy và giáo viên hướng dẫn bị từ chối lần 1, Sở đã tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh cùng với Sở Ngoại vụ có văn bản đặc biệt gửi ra Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Mỹ trình bày về trường hợp của Huy. Ngoài ra, theo tôi được biết, bên Bộ GD-ĐT cũng đã nỗ lực hết mình để tác động phía Đại sứ quán Mỹ thay đổi quan điểm, nhưng tất cả đều bất thành”, bà Hương nói.
Thanh Niên đã từng có bài viết về Huy, một cậu học trò trường làng, có bố sửa xe máy, mẹ bán vải ngoài chợ, nhưng với niềm đam mê sáng tạo và sự cảm thông đối với những người khuyết tật, những nạn nhân bom mìn ở quê mình… em đã sáng chế ra cánh tay robot nêu trên.
Thanh Niên đã liên lạc với Đại sứ quán Mỹ để có câu trả lời, tuy nhiên Đại sứ quán Mỹ hẹn sẽ kiểm tra và thông tin lại sau.
Học sinh chế 'cánh tay robot' bị Mỹ từ chối cấp thị thực - ảnh 3

tin liên quan

Đôi bạn học trò sáng chế bậc tam cấp thông minh
Chính những bất tiện trong việc dắt xe của gia đình đã giúp Đỗ Trần Hùng và Nguyễn Viết Thuận (học sinh lớp 11A3, Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng, TP.Cần Thơ) sáng chế thành công 'bậc cấp - bục xe tự động' với nhiều tiện ích.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sơn

Sơn

Có thể sau khi nghe tin UBND tỉnh bỏ ra 250 triệu cho 2 thầy trò đi Mỹ, Đại sứ quán Mỹ lo lắng cho ngân sách tỉnh bị thất thoát nên từ chối cấp visa.
Trần Văn Dũng

Trần Văn Dũng

Bạn nhận định rất chính xác! Khi xin Visa vào Mỹ, ở bất cứ dạng nào, mà không minh bạch thì bị từ chối là dĩ nhiên thôi
long lê

long lê

Phát minh của cháu Huy liên quan tới những người khuyết tất do bom mìn của Mỹ ! Có phải vì vậy mà không được cấp visa?
Lê Sinh (HUY UYÊN)

Lê Sinh (HUY UYÊN)

Phải có lí do gì mà ĐSQ Hoa-Kỳ từ-chối. Nước Mĩ vốn tôn trọng nhân-tài và luôn luôn đề cao những phát minh của mọi người dân trên toàn cầu . Đ/n Thanh-Niên tải bình-luận này để độc-giả cùng tìm hiễu .
Thực tế

Thực tế

@Kim Trần: Bạn cũng đừng có thành kiến với nước Mỹ như vậy. Đúng là phải có lý do gì thì họ mới không cho qua. Bạn nói đúng, Mỹ không phải là thiên đàng nhưng nếu Mỹ tư do mở cửa cho người khác vào và ở lại thì dân số nước Mỹ giờ này chắc đã lên cả tỷ người.
Kim Trần

Kim Trần

Bạn đừng lo lắng cho thanh danh nước Mỹ, cũng không cần bạn biện minh gì cả, nước Mỹ lâu nay vẫn kiêu ngạo như thế. Họ bác visa cũng không bao giờ cho biết lý do. Cấp visa thì đi dự, không cấp khỏi đi, nước Mỹ đâu phải là thiên đàng mà hối tiếc.
3 phản hồi
trần trung thông

trần trung thông

Nhập cảnh vào Mỹ trong thời điểm này là rất khó từ khi ông Trump lên làm tổng thống Hoa Kỳ. Còn nữa, khi phỏng vấn hai thầy trò, có thể hai người không khớp nhau về trả lời nên người phỏng vấn sẽ nghi ngờ, chia buồn với hai thầy trò vậy!
Thanh Vu

Thanh Vu

Tôi sống ở Mỹ xin nêu vài ý kiến chủ quan:
1. Mỹ đang mệt mỏi với số khách du lịch, khách ở lại hay cố tình ở quá hạn với thân nhân rồi trở thành người nhập cư bất hợp pháp phải trục xuất. Chi phí trục xuất 1 người nhập cư bất hợp pháp gần 25,000 USD. VN chúng ta là một trong số nhiều nước có số người ở lại cao.
2. Đề tài cánh tay robot tuy rất nổi tiếng ở VN , nhưng khi tác giả gặp các thí sinh cường quốc robot, sẽ có những trở ngại tâm lý ngay lập tức: Hoặc quá tụt hậu, hoặc dính vào chút bản quyền , hoặc...
3. Có thể trở ngại từ ngôn ngữ giao tiếp
4. Mỹ phỏng vấn và ngại không kiểm tra được "lý do bạn không thể chứng minh là bạn bắt buộc phải quay về VN" của 2 thầy trò hoặc Thầy .
5. Nhân viên Đại sứ quán Mỹ được đào tạo rất chuẩn mực nhưng phỏng vấn rất cảm tính.
6. Giấy mời tham dự và đơn vị tổ chức không uy tín.

Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU