Học nghề, ra trường có việc làm ngay?

1 Thanh Niên Online
Vào 14 giờ 30 ngày 25.9, Báo Thanh Niên tiếp tục thực hiện chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến xét tuyển với chủ đề 'Học nghề - Ra trường có việc làm ngay?'. 
Chương trình được phát sóng các kênh: thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Báo Thanh Niên.

Buổi tư vấn với chủ đề "Học nghề - Ra trường có việc làm ngay?" sẽ phần nào giúp học sinh, phụ huynh có thêm một góc nhìn khác về giáo dục nghề nghiệp, thêm một lựa chọn cho bạn trẻ trước ngưỡng cửa lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai.

Chuyên gia tư vấn tham dự chương trình gồm: Tiến sĩ Hoàng Văn Phúc, Hiệu trưởng Trường CĐ Bách khoa Sài Gòn; thạc sĩ Nguyễn Hữu Phát, Giám đốc Trung tâm viện quốc tế Digital Bách khoa; tiến sĩ Đào Lê Hòa An, chuyên gia tâm lý.
* Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn trực tuyến Học nghề - Ra trường có việc làm ngay?.
Thưa các bạn, mong muốn lớn nhất của các học sinh khi chọn trường, bậc học, ngành học là có được một việc làm phù hợp trong tương lai để không chỉ nuôi sống bản thân, chăm lo gia đình, đóng góp cho cộng đồng mà còn là để thực hiện những hoài bão trong đời.
Vì thế chọn ngành học, bậc học, trường học là một trong những quyết định quan trọng đối với học sinh.
Buổi tư vấn hôm nay với chủ đề Học nghề - Ra trường có việc làm ngay? phần nào giúp học sinh, phụ huynh có thêm một góc nhìn khác về giáo dục nghề nghiệp, thêm một lựa chọn cho bạn trẻ trước ngưỡng cửa lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage Facebook Báo Thanh Niên và kênh YouTube. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
Xin giới thiệu khách mời tham gia chương trình:
- Tiến sĩ, chuyên gia tâm lý Đào Lê Hòa An
- Tiến sĩ Hoàng Văn Phúc, Hiệu trưởng nhà trường
- Thạc sĩ Nguyễn Hữu Phát, Giám đốc Trung tâm Viện quốc tế digital Bách khoa
Học nghề, ra trường có việc làm ngay? - ảnh 1

Khách mời tham gia chương trình

Thanh Hải

 
Tiến sĩ, chuyên gia tâm lý Đào Lê Hòa An: Với số lượng gần 1/3 thí sinh năm nay không đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH nên các trường CĐ đang được các bạn hướng đến. Vì thực tế cho thấy đôi khi học không đúng ngành, đúng nghề thì ra trường vẫn thất nghiệp dù là bạn chọn bậc học ĐH hay CĐ.
Điều quan trọng hơn hết là lựa chọn con đường, hướng đi phù hợp với bản thân mình. Có những ngành học không nhất thiết học ở ĐH mà có thể học ở bậc CĐ vẫn có thể tự tin gia nhập vào thị trường lao động.

Trường nghề đã thay đổi chương trình đào tạo để đáp ứng tốt thị trường lao động

Tiến sĩ Hoàng Văn Phúc: Với sự phát triển của xã hội, sau ảnh hưởng của dịch bệnh, nguồn nhân lực chuyên sâu thiếu hụt. Hiện tại các trường nghề thay đổi cách thức tiếp cận, chương trình, phương thức đào tạo để đáp ứng tốt với thị trường lao động, đáp ứng mục tiêu sinh viên ra trường có việc làm ngay.
Học nghề, ra trường có việc làm ngay? - ảnh 2

Tiến sĩ Hoàng Văn Phúc: Chương trình đào tạo của trường ngày càng nâng cao chất lượng, đáp ứng với nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp

Thanh Hải

Riêng Trường CĐ Bách khoa Sài Gòn thì ngay khi tuyển sinh đã gắn với tuyển dụng, chương trình đào tạo ngày càng nâng cao chất lượng đáp ứng với nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp…
Thạc sĩ Nguyễn Hữu Phát: Ngày xưa nếu học nghề là phải học về công nghệ và marketing riêng, nhưng bây giờ học cả 2 ngành này chung là một. Học ngành này bây giờ rất nhanh và dễ có việc làm. Khi học ngành này thì sau 3 tháng, bạn có thể đi kiếm việc được rồi với mức lương từ 8 triệu đồng trở lên.
Bạn đọc hỏi: Có thể nộp hồ sơ xét tuyển bằng hình thức nào, có năng khiếu vẽ, thích sáng tạo thì nên lựa chọn ngành nghề nào?
Tiến sĩ Hoàng Văn Phúc: Hiện nay Trường CĐ Bách Khoa Sài Gòn có 3 hình thức xét tuyển, thí sinh vào website để đăng ký trực tuyến, gửi hồ sơ qua bưu điện hoặc đến trường nộp hồ sơ trực tiếp. Cuối tháng 9 trường sẽ kết thúc nhận hồ sơ xét tuyển
Để chọn ngành nghề phù hợp thì các em nên xác định thích ngành nghề gì, có năng khiếu, thế mạnh hay không?
Với sở thích và năng khiếu về vẽ thì có thể chọn ngành CNTT, chuyên ngành thiết kế đồ họa
Tiến sĩ, chuyên gia tâm lý Đào Lê Hòa An chia sẻ thêm về câu hỏi có năng khiếu vẽ, thích sáng tạo thì nên lựa chọn ngành nghề nào?, chúng ta cần biết được tài năng, sở trường của mình để tìm được trường, ngành cho phù hợp. Để chọn ngành nghề thì cần 4 yếu tố sau đây:
Có đủ khả năng thực hiện các yêu cầu của công việc không?; Có đam mê, sở thích hay không?; Nhu cầu xã hội, trong tương lai liệu ngành nghề đó còn không hay mất đi?; Truyền thống và kinh tế của gia đình có đủ để theo đuổi giấc mơ của mình hay không?
Những ngành nghề liên quan về thiết kế sẽ rất phù hợp với những bạn có năng khiếu vẽ. Các bạn cũng cần tự tin, cần phải thuyết phục ba mẹ để ủng hộ mình theo ngành yêu thích.
Bạn đọc hỏi: Đang kinh doanh online có học khóa học về digital marketing nhưng chưa hiệu quả thì nên học như thế nào?
Thạc sĩ Nguyễn Hữu Phát: Ngoài hệ cử nhân thực hành đối với ngành digital marketing thì có rất nhiều khóa học khác mà chúng tôi gọi là thực chiến. Nên nếu bạn đang có mô hình kinh doanh online thì nên học những khóa này trong vòng 2 tháng...

Lựa chọn ngành nghề giống lựa chọn người yêu và vợ chồng

Tiến sĩ, chuyên gia tâm lý Đào Lê Hòa An: Phụ huynh rất mong muốn một điều là con cái phải thực hiện ước mơ còn dang dở của mình. Nhưng phụ huynh không đặt được câu hỏi lớn hơn là ngành nghề này có phù hợp với con mình hay không?
Tôi hay nói lựa chọn ngành nghề giống lựa chọn người yêu và vợ chồng, càng chọn kỹ bao nhiêu thì càng hạnh phúc bấy nhiêu. Nếu như bạn chưa giới thiệu cho ba mẹ là người yêu con là người thế nào, mà dẫn về nói cưới thì chắc chắn ba mẹ sẽ không đồng ý. Cũng giống như việc bạn phải am tường và hiểu về ngành nghề đó và điều quan trọng là đặc điểm mô tả có thật sự phù hợp với mình thì mới thực sự thuyết phục được ba mẹ.
Bạn cũng nên xem thử ba và mẹ thì ai dễ thuyết phục hơn thì nên tỉ tê với người đó để mưa dầm thấm đất và tìm đồng minh cùng đồng hành với mình để thuyết phục người còn lại. Cũng có thể lựa chọn người có sức ảnh hưởng với ba mẹ có thể là ông bà hay bạn bè…để tác động ba mẹ ủng hộ lựa chọn nghề nghiệp đúng với sở trường và sở thích của bản thân.
Tiến sĩ Hoàng Văn Phúc: Trường có chương trình học ngành kép, hết năm 1 là có thể học. Ví dụ học kinh tế theo sở thích của bố mẹ sau khi kết thúc học kỳ 1, thì các em có thể trò chuyện để xin ý kiến ba mẹ để đưa ra lựa chọn không mất lòng ba mẹ và vừa học đúng ngành yêu thích.
Phụ huynh hỏi nhà trường đào tạo theo chất lượng hay số lượng. Thật ra là thời gian đào tạo hiện nay quá dài, vì đào tạo nghề là thực hành, cầm tay chỉ việc chứ không phải ngồi học lý thuyết. Trường nghề thay đổi, đào tạo theo hướng tăng cường thực hành chứ không phải học lý thuyết suông.
Bạn đọc hỏi: Học ngắn thì liệu kiến thức có đủ không?
Thạc sĩ Nguyễn Hữu Phát: Digital marketing là môn thực hành để có kỹ năng càng sớm càng tốt, nếu giờ học về Facebook mà 4 năm sau mới ra trường thì đã lỗi thời rồi. Nên vấn đề cần nhất là bạn được thực hành và rèn kỹ năng với ngành này như thế nào.
Học nghề, ra trường có việc làm ngay? - ảnh 3

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Phát: Digital marketing là môn thực hành để có kỹ năng càng sớm càng tốt, nếu giờ học về Facebook mà 4 năm sau mới ra trường thì đã lỗi thời rồi

Thanh Hải

Học phí của Viện quốc tế digital Bách khoa khoảng 3 triệu/tháng, một học kỳ là 9 triệu đồng nhưng hiện tại viện cũng đang giảm 50% một học kỳ để tạo điều kiện thuận cho nhiều bạn theo học.
Bạn đọc đặt câu hỏi: Em có nhu cầu học ngành kỹ thuật ô tô, cơ hội việc làm ngành này như thế nào ạ?
Tiến sĩ Hoàng Văn Phúc: Ngành kỹ thuật ô tô có nhu cầu nhân lực lớn, được gọi là ngành "nóng" và đây là ngành có thế mạnh. Nhà trường có ký kết hợp đồng đào tạo, ký kết đối tác để sinh viên có thể thực tập tại các hãng xe.
Hiện tay kỹ thuật ô tô áp dụng công nghệ cao, khi ra trường có thể là kỹ sư các nhà máy, hay nhân viên kinh doanh, tự mở xưởng sửa chữa… Ngành này đang cần nhiều nhân lực với sự phát triển của thị trường.
Bạn đọc hỏi: Đang học ĐH lại quay qua chọn lại học CĐ. Vậy cách để chọn ngành nghề sao để tránh được tình trạng này để không lãng phí thời gian và tiền bạc?
Tiến sĩ, chuyên gia tâm lý Đào Lê Hòa An: Có em học sinh, ba mẹ là tiến sĩ ngành y, ba mẹ đều muốn em theo truyền thống của gia đình. Em này cũng học rất giỏi nên cũng đã chọn và đậu trường y. Đến năm 2, khi đi thực hành, mới phát hiện mình rất sợ máu, cứ thấy máu là xanh mặt.
Qua đó chúng ta thấy quan trọng nhất là sự lựa chọn. Và để có được sự lựa chọn đúng thì có 3 cái hiểu:
Thứ nhất là hiểu về bản thân, bằng cách: làm các bài trắc nghiệm về tính cách và nghề nghiệp. Hỏi những người xung quanh. Bởi đôi khi bản thân có những nhìn nhận không đúng mà thay vào đó hãy tập hợp những nhận xét của nhiều người khác. Phải đau đáu mình là ai và muốn trở thành người như thế nào.
Thứ 2 là hiểu về nghề bằng cách theo dõi các kênh tư vấn, tuyển sinh. Tìm hiểu các mô tả về công việc để biết được cụ thể công việc đó như thế nào và công việc đó yêu cầu những gì.
Thứ 3 là hiểu về trường: Có thể đến trường, hoặc hỏi những người đi trước để hiểu về trường mình dự định vào học.
Thí sinh quan tâm đặt câu hỏi: Trường CĐ Bách Khoa Sài Gòn đảm bảo đầu ra cho sinh viên ra sao và các chế độ chính sách dành cho sinh viên như thế nào?
Tiến sĩ Hoàng Văn Phúc: Trường luôn quan tâm đến đầu ra của sinh viên. Trường có bộ phân quan hệ doanh nghiệp để lo cho sinh viên thực hành, thực tập tại các doanh nghiệp phù hợp với ngành học. Hiện trường có quan hệ với hơn 200 doanh nghiệp để hỗ trợ sinh viên mọi mặt.
Trường đang ở một thành phố năng động nên thị trường lao động khá phong phú, cơ bản chúng ta có ham học, ham làm, có ý thức nghề nghiệp hay không.
Hiện trường có các chương trình học bổng như: Học bổng cho học sinh có thành tích học tập tốt ở phổ thông giảm 80%, có người thân là giáo viên giảm 50%, học bổng tài năng giảm 60%, học bổng khuyến học giảm 50% học phí học kỳ 1... 
Bạn đọc hỏi: Đã tốt nghiệp THPT 10 năm rồi, giờ học ngành Digital marketing có theo kịp không? Và cần chuẩn bị những gì để theo học ngành này?
Thạc sĩ Nguyễn Hữu Phát: Tuổi của bạn thì tôi đang dạy rất nhiều, sáng đi làm, chiều tối về đi học là bình thường.
Bên cạnh đó, tất cả buổi giảng đều có những video về những bài giảng đó. Nên nếu lỡ bạn có bận việc công ty như thế nào vẫn có thể học được.
Mảng này rất rộng nhưng các bạn cũng nên tập trung vào thiên hướng của chính mình. Các bạn học để biết cách để vận hành và biết về câu chuyện marketing để chạy quảng cáo ra sao...
Tiến sĩ Hoàng Văn Phúc: Có sinh viên học quản trị nhà hàng khách sạn thấy cực nên muốn chuyển sang ngành khác. Nhà trường sẵn sàng hỗ trợ để sinh viên có thể chuyển điểm, chuyển tín chỉ để thay đổi lựa chọn. Học theo hệ thống tín chỉ, học nhanh thì ra trường sớm nên các em có thể yên tâm.
Tiến sĩ, chuyên gia tâm lý Đào Lê Hòa An: Có những ngành nghề bắt buộc đạt được những chuẩn về chiều cao. Nhưng mà nếu chúng ta thấy mình có khiếm khuyết và chưa đạt được sự hoàn hảo nào đó thì hãy cố gắng để chứng minh khả năng của bản thân để người khác phải đi tìm mình. Thứ 2 là lựa chọn sân chơi phù hợp với mình, lúc đó bạn sẽ phát huy được sức mạnh của mình. Biết đâu khuyết điểm của bản thân lại là điều giúp bạn phát huy và phát triển được nếu chọn đúng sân chơi.
Học nghề, ra trường có việc làm ngay? - ảnh 4

Tiến sĩ Đào Lê Hòa An: Hãy lựa chọn sân chơi phù hợp với mình, lúc đó bạn sẽ phát huy được sức mạnh của mình

Thanh Hải

Tiến sĩ Hoàng Văn Phúc: Trường có một gương sinh viên điển hình, em có những khó khăn về gia đình, về bản thân, không nói, không đi lại được, hằng ngày đi học phải có mẹ đưa đón. Em chọn học ngành kế toán và học cực giỏi. Vì vậy quan trọng là em có tự tin, có đam mê, có sự chăm chỉ cố gắng hay không?
** Chúng tôi hy vọng nội dung buổi tư vấn hôm nay phần nào giúp các em học sinh, quý phụ huynh có thêm một cách nhìn khác, một lựa chọn, một con đường khác để vào đời.
Chúc các học sinh có nhiều sức khỏe và may mắn, lựa chọn được hướng đi phù hợp trong tương lai.
Chương trình sẽ tiếp tục vào ngày 5.10 khi thí sinh thi tốt nghiệp THPT chuẩn bị biết kết quả xét tuyển vào ĐH bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cong Nguyen

Cong Nguyen

Thầy chỉ gỏi lí thuyết làm sao trò giỏ nghề.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU