Học ngành y có được tỉnh hỗ trợ kinh phí?

0
(TNO) * Em muốn theo học ngành y do tỉnh hỗ trợ kinh phí, nhưng nếu em thi ngành y đa khoa Đại học Y dược TP.HCM chỉ đạt 23,5 điểm thì em có được chuyển sang Trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch hay không? Nếu được thì tỉnh có hỗ trợ kinh phí cho em theo học hay không?

(TNO) * Em muốn theo học ngành y do tỉnh hỗ trợ kinh phí, nhưng nếu em thi ngành y đa khoa Đại học Y dược TP.HCM chỉ đạt 23,5 điểm thì em có được chuyển sang Trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch hay không, mặc dù em không có hộ khẩu ở TP.HCM? Nếu được thì tỉnh có hỗ trợ kinh phí cho em theo học hay không?  (thuthao_lqdnt@yahoo.com).

 Học ngành y do tỉnh hỗ trợ kinh phí
Thí sinh cần cân nhắc trước khi nộp hồ sơ dự thi ĐH-CĐ - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

- PGS.TS Đặng Văn Tịnh, Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM: Theo chương trình đào tạo nhân lực cho 3 vùng Tây nguyên, Tây Bắc và Tây Nam bộ của Bộ GD-ĐT (đối tượng ngoài ngân sách), thí sinh tại 3 vùng này có kết quả thi ĐH khối B đủ điểm đậu vào các trường ĐH y dược nằm trong danh sách các trường mà UBND tỉnh cử đi học, thì sẽ được tỉnh hỗ trợ kinh phí.

Điểm chuẩn của đối tượng thí sinh này thông thường thấp hơn điểm chuẩn chính thức là 2 điểm. Chẳng hạn điểm trúng tuyển ngành y đa khoa của Trường ĐH Y dược TP.HCM năm 2013 là 27 điểm, thì thí sinh thuộc đối tượng ngoài ngân sách đạt 25 điểm là đậu.

Theo tôi được biết thì Trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch chỉ tuyển thí sinh có hộ khẩu tại TP.HCM.

Em cần theo dõi thông tin chính thức của ban chỉ đạo nơi em đang học tập và sinh sống (thuộc 3 Tây), về chỉ tiêu, các trường ĐH mà tỉnh sẽ cử đi học…

* Ở mục 7 (nơi sinh) trong hồ sơ em ghi "phường, quận, thành phố" của bệnh viện nơi em sinh hay là nơi em ở ạ? Em là thí sinh tự do và năm nay em đăng ký thi vào Trường ĐH Sân khấu điện ảnh TP.HCM, vậy cho em hỏi mục 15 phần 'Mã đơn vị ĐKDT' là bao nhiêu ạ? (le.khoa2810@yahoo.com.vn).

- Ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Bộ GD-ĐT: Em cứ ghi nơi sinh theo giấy khai sinh là chính xác nhất.

Nếu là thí sinh tự do, em nộp trực tiếp tại Trường ĐH Sân khấu điện ảnh TP.HCM thì mã đơn vị đăng ký dự thi là 99. Nộp tại Cơ quan đại diện của Bộ GD-ĐT là 98.

* Cha em là người dân tộc Hoa, em ở khu vực 2 nông thôn... Vậy thi ĐH em được cộng bao nhiêu điểm? (mrkin_duy@yahoo.com).

- Ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Bộ GD-ĐT: Dân tộc Hoa là dân tộc thiểu số nên thuộc đối tượng 06, được ưu tiên 1 điểm.

Nếu em học THPT tại khu vực 2 nông thôn, thì em được cộng thêm 1 điểm ưu tiên khu vực nữa. Tổng cộng là em được 2 điểm.

Trong trường hợp hộ khẩu của em ở khu vực 2 nông thôn nhưng em không tốt nghiệp THPT ở đó, mà ở khu vực 3, thì em chỉ được cộng 1 điểm ưu tiên đối tượng.

Đáp ứng yêu cầu của thí sinh, Báo Thanh Niên mở Hộp thư tư vấn tuyển sinh năm 2014. Khi có bất cứ thắc mắc nào về thông tin tuyển sinh của các trường, quy chế, quy định trong tuyển sinh, lựa chọn ngành nghề… thí sinh có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ: tuvanmuathi@thanhnien.com.vn.

Chúng tôi sẽ chuyển những thắc mắc của thí sinh đến các chuyên gia để có câu trả lời chính xác nhất. Phần trả lời sẽ cập nhật liên tục tại website: www.thanhnien.com.vn.

Mỹ Quyên (ghi)

>> Bị cận thị có được thi vào trường quân đội?
>> Thắc mắc về ngành sư phạm
>> Học đại học hệ đào tạo từ xa khác gì hệ chính quy?
>> Hồ sơ thiếu sót, có được chỉnh sửa?
>> Có thể nộp hồ sơ tại TP.HCM để thi tại Quy Nhơn?
>> Chế biến nông lâm thủy sản có phải ngành mũi nhọn?
>> Tính nhút nhát, thi ngành nào khối y dược?
>> Bác sĩ đa khoa có cần học chuyên khoa? 
>> Cao bao nhiêu thì được thi sư phạm? 
>> Học ngành tài chính - ngân hàng chỉ làm việc ở các ngân hàng? 
>> Con gái có nên học bác sĩ đa khoa? 
>> 18 điểm có trúng tuyển ngành luật? 
>> Muốn trở thành nhân viên bán hàng học ngành nào? 
>> Muốn thi vào ngành đạo diễn, điêu khắc
>> Trúng tuyển có được chuyển ngành?
>> Thích chế tạo robot, thi ngành nào?
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU