Hiệu trưởng Trường THPT tư thục Nguyễn Khuyến kể lại chuyện nam sinh tự tử

35 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng 12.4, ông Lê Trọng Tín, Hiệu trưởng Trường THPT tư thục Nguyễn Khuyến (TP.HCM) đã chia sẻ thêm thông tin về chuyện nam sinh của trường tự tử vào ngày 10.4 vừa qua.

Cơ sở 3A của Trường THPT tư thục Nguyễn Khuyến /// Đăng Nguyên Cơ sở 3A của Trường THPT tư thục Nguyễn Khuyến - Đăng Nguyên
Cơ sở 3A của Trường THPT tư thục Nguyễn Khuyến
Đăng Nguyên
[VIDEO] Lời kể đau lòng của thầy hiệu trưởng

Ông Tín cho biết sự việc diễn ra vào khoảng 5 giờ 15 phút sáng 10.4 tại cơ sở 3A (T15 Mai Lão Bạng, P.13, Q.Tân Bình, TP.HCM). Lúc này, học sinh của cơ sở 3A đang chào cờ. Ngoài chào cờ, trường còn tổ chức trao giải cho học sinh đoạt giải cuộc thi robot cấp thành phố vừa qua (4 HCB, 1 HCĐ). Đột nhiên, các thầy giáo nội trú phát hiện em T.T.C (lớp 10E3) đứng trên mái tôn lầu 4. Các thầy giáo đến khuyên nhủ C. vào trong nhưng em không nghe lời. Sau đó, hai bạn thân của C. lên trên để khuyên nhủ thì C. xích vào trong được một khoảng. Khi mọi người tưởng C. đã từ bỏ ý định tự tử thì đột nhiên em đột ngột cười lên rồi khóc, sau đó chạy băng ra phía ngoài gieo mình xuống dưới.

Khi C. đang ở trên mái tôn, các thầy cô trong trường đã lấy các tấm nệm dùng để tập thể dục trải phía dưới sân trường. Tuy nhiên, vì C. chạy băng ra phía trước nên bị đụng vào cành cây cao, làm đổi hướng, khiến mọi sự chuẩn bị thành vô nghĩa. Thầy cô nhanh chóng đưa C. đến bệnh viện nhưng em không qua khỏi.

Theo ông Tín, C. có để lại 2 bức thư gửi lại cho ba mẹ và cho lớp. Theo đó, C. cho biết em quá áp lực vì không đáp ứng được mong mỏi và kỳ vọng của gia đình với mình.

Theo các bạn cùng lớp kể lại, trước đó C. có biểu hiện lạ là hay hỏi các bạn ở trong trường có nơi nào cao nhất! Các thầy cô quản nhiệm chưa nắm bắt được tâm lý của em thì đã xảy ra sự việc đau lòng. 

Ngay sau sự việc xảy ra, khoảng 13 giờ 30, gia đình em C. đã xuống trường, phối hợp với cơ quan công an để hoàn tất những công việc cần thiết. Đến khoảng 17 giờ 30 ngày 10.4, gia đình và nhà trường đã đưa em về quê nhà để làm lễ và chôn cất.

Hiệu trưởng Trường THPT tư thục Nguyễn Khuyến kể lại chuyện nam sinh tự tử - ảnh 1
Học sinh cơ sở 3A Trường THPT tư thục Nguyễn Khuyến trong buổi học sáng 12.4
Ảnh: Đăng Nguyên
Theo ông Tín, C. có điểm trung bình là 8,9 với điểm các môn cũng rất cao: Tin học (10.0), toán (7,7), lý (9,5), hóa (8,4), ngữ văn (7,5), tiếng Anh (7,9)…

Ông Tín cũng thừa nhận rằng nhà trường có trách nhiệm trong chuyện này. Mỗi lớp của trường có một giáo viên quản nhiệm theo các em từ sáng tới chiều. Về đến khu nội trú sẽ có giáo viên quản nhiệm khác chăm sóc, nắm bắt cuộc sống, tâm lý của học sinh. Tuy nhiên, trường chưa làm đến nơi đến chốn việc nắm bắt tâm lý của các em, chăm sóc chưa toàn diện nên mới xảy ra sự việc đáng tiếc. Đa phần học sinh thích nghi với việc học khá nhiều và kỷ luật của nhà trường. Nhưng trong đó sẽ có những em không thích nghi được, cần có sự động viên, hỗ trợ. Đây là một bài học lớn và trường sẽ phải có thay đổi, có nhiều cách để chú ý nhiều hơn đến tính nết, tâm lý từng học sinh. Đặc biệt, với những em yếu, không ổn về tâm lý thì phải kịp thời động viên.

Được biết, anh của C. từng học tại Trường THPT tư thục Nguyễn Khuyến, có sức học rất giỏi và đang là sinh viên của Trường ĐH Y dược TP.HCM. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tkken

Tkken

Chính các ông cũng tiếp tay cho suy nghĩ lệch lạc của phụ huynh và cướp mất đi tuổi thơ hồn nhiên của các em bằng việc ép học sinh để lấy tiếng cho trường. Các ông chỉ đào tạo ra những con rô bốt thông minh trong khi con người cần nhiều điều khác hơn việc chỉ biết học và học.
Bình

Bình

Tôi là cựu học sinh NK 3B, tốt nghiệp Ngoại Thương, giờ ra trường làm việc ngon lành, sống rất tốt. Cách đây 10 năm trường NK còn khó hơn bây giờ rất rất nhiều, nhưng không có ai tự tử. Câu hỏi vì sao?
Thanh nguyen

Thanh nguyen

Ông làm như ông học trong đó rồi hay sao mà biết chỉ học vs học, người ta có tổ chức giải thể thao, có chiếu phim cho học sinh, bơi lội , và rõ ràng em này là phụ huynh kì vọng quá cao chứ ko phải nhà trường ko có chỗ giải trí nhé
Le Tuan

Le Tuan

Nước mình học nặng về học thuật - các loại kỹ năng mềm, ngoại khóa rất ít, mà đây là cái giúp cân bằng cái học thuật kia. Cơ bản các nước họ cũng rất nặng, nhưng họ biết cho học sinh cân bằng được nên cơ bản khi ra khỏi trường là đã xài được ngay - Học sinh nhà mình ra trường chỉ có học thuật thì thua rồi
Vĩnh

Vĩnh

Trăm Dâu đổ vào đầu Tằm, cái gì cũng đổ cho nhà trường là không ổn đâu. Ngày nay nuôi dạy con kiểu "trăm sự nhờ thày" không ổn đâu. Gia đình phải đồng hành cùng nhà trường thì chúng ta mới có CON NGOAN- TRÒ GIỎI- CÔNG DÂN TỐT được.
Sirius

Sirius

Chỉ có những người thiếu hiểu biết mới đẩy con em mình vào những môi trường quá áp lực để rồi không ngờ nhận lại kết cục cùng quẫn. Trong trường hợp này Trường Nguyễn Khuyến không thể bao biện rang nhà trường vô can. Một vết nhơ nữa trong lịch sử phát triển của ngôi trường này.
Dung Hà

Dung Hà

Một số phụ huynh không thiếu hiểu biết nhưng họ MÙ QUÁNG, BẤT CHẤP để được HÃNH DIỆN với mọi người về THÀNH TÍCH của con mình.
3 phản hồi
8 Sài Gòn

8 Sài Gòn

xin lỗi đến giờ phút này, các ông thầy còn nêu điểm số ở đây làm gì? Điểm số là 1 phần trách nhiệm của sự việc này. Tôi được biết Nguyễn Khuyến là một trong những trường có áp lực thi đỗ đại học rất khắt khe. Ngoài ra, trong lúc khuyên em học sinh tại sao các thầy cô không gọi cứu thương, cứu hỏa đến trợ giúp?
Kim Trần

Kim Trần

Thế à ! Tôi sẽ đưa cháu tôi đến học trường này.
Kim Toan

Kim Toan

vậy bạn cũng 'chuẩn bị' thật tốt cho cháu bạn nhé :)
Tôi mong là bạn sẽ cảm thấy vui
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU