Hiệu trưởng ĐH Harvard: 'Tôi bị định hình bởi Chiến tranh Việt Nam'

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Văn Khoa

Văn Khoa

Ảnh: Ngọc Dương

Hiệu trưởng ĐH Harvard, Giáo sư Drew Gilpin Faust, sáng 23.3 đã có buổi nói chuyện về chủ đề nội chiến Mỹ tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn ở TP.HCM, tiết lộ tác động của Chiến tranh Việt Nam đối với cá nhân bà.

Hiệu trưởng ĐH Harvard Drew Gilpin Faust thuyết trình tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn ở TP.HCM ngày 23.3 Hiệu trưởng ĐH Harvard Drew Gilpin Faust thuyết trình tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn ở TP.HCM ngày 23.3
Hiệu trưởng ĐH Harvard Drew Gilpin Faust thuyết trình tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn ở TP.HCM ngày 23.3
Trong bài nói chuyện, bà Faust cho hay cứ vào tháng 5 hằng năm là có hàng trăm cựu sinh viên về lại Harvard để kỷ niệm 50 năm ra trường. Tuy nhiên, sự kiện năm nay sẽ đặc biệt hơn vì những thành viên của khóa năm 1967 sẽ dành phần thời gian để tưởng nhớ cách thức cuộc chiến tranh định hình trong những năm tháng đại học và thảo luận xem Chiến tranh Việt Nam đã ảnh hưởng đến họ trong nửa thế kỷ như thế nào. Hiệu trưởng Faust cho biết thêm một thành viên của khóa học đó từng là lính thủy đánh bộ viết rằng “rất nhiều người thế hệ tôi… đã phải có những lựa chọn về Việt Nam, khiến chúng tôi bị ám ảnh suốt quãng đời còn lại của mình, cả lúc tỉnh cũng như khi mơ".
Hiệu trưởng ĐH Harvard: 'Tôi bị định hình bởi Chiến tranh Việt Nam' - ảnh 1
Các sinh viên nghe Hiệu trưởng ĐH Harvard Drew Gilpin Faust thuyết trình tại Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn ở TP.HCM ngày 23.3. Ảnh: Ngọc Dương

“Tôi không phải là thành viên của khóa sinh viên Harvard sẽ hội ngộ vào mùa xuân này, nhưng tôi cùng trang lứa với họ và cũng như họ, tôi đã bị đình hình bởi chiến tranh Việt Nam theo những cách mà đến tận bây giờ tôi vẫn chưa hoàn toàn thấu hiểu. Nhưng một ảnh hưởng mà tôi có thể xác định rõ ràng là về công việc của tôi với tư cách một sử gia”, bà Faust phát biểu.
ẢNH HIỆU TRƯỞNG HAVARD - ảnh 8
ẢNH HIỆU TRƯỞNG HAVARD - ảnh 9Chụp hình lưu niệm cùng hiệu trưởng ĐH Harvard

Trong cuộc họp báo sau đó, bà Faust cho hay sở dĩ bà chọn Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia TP.HCM, trong chuyến thăm Việt Nam lần này là vì bà là một sử gia và trường này nằm trong số trường dẫn đầu về ngành sử học ở Việt Nam. Bà hiệu trưởng cho biết thêm bà muốn hiểu Việt Nam sâu hơn về nhiều mặt, không chỉ về Chiến tranh Việt Nam.
Tiến sĩ Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, khẳng định đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một hiệu trưởng ĐH Harvard và chuyến thăm này đã mở ra khởi đầu tươi sáng cho quan hệ giữa hai trường.
ẢNH HIỆU TRƯỞNG HAVARD - ảnh 4
Hiệu trưởng ĐH Harvard tại buổi gặp gỡ báo chí
Giáo sư Drew Gilpin Faust trở thành hiệu trưởng thứ 28 của ĐH Harvard và nữ hiệu trưởng đầu tiên của trường từ năm 2007. Bà nhận bằng cử nhân loại xuất sắc về sử học từ ĐH Bryn Mawr vào năm 1968, bằng thạc sĩ vào năm 1971 và bằng tiến sĩ vào năm 1975 tại ĐH Pennsylvania với đề tài nghiên cứu về nền văn minh Mỹ. Bà được vinh danh với các giải thưởng vào năm 1982 và 1996 vì đã có nhiều  thành tích giảng dạy xuất sắc tại ĐH Pennsylvania. Bà được bầu vào Hội Sử gia Mỹ vào năm 1993, Viện Hàn lâm Nghệ thuật và Khoa học Mỹ vào năm 1994 và Hội Triết học Mỹ vào năm 2004.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuyen

Tuyen

Quá khứ là môt phần của cuộc sống dù muốn hay không nó vẫn tồn tại mãi trong cuộc đời của mỗi con người... ngay khi bạn đã mất đi thì những người còn sống sẽ nhắc nhớ đến ta.
Kim Chi

Kim Chi

FORGET ABOUT IT - Không Ai sống mãi với Quá Khứ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU