Hiệu trưởng ĐH Đông Đô bị bắt: Bộ GD-ĐT chỉ cung ứng phôi bằng cho trường

11 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Liên quan tới việc Hiệu trưởng Trường ĐH Đông Đô bị bắt, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ này chỉ cung ứng phôi văn bằng cho trường. Nhà trường phải tự chịu trách nhiệm quản lý phôi và cấp phát văn bằng, chứng chỉ.
Ông Dương Văn Hòa, Hiệu trưởng Trường ĐH Đông Đô /// Ảnh Bộ Công an cung cấp Ông Dương Văn Hòa, Hiệu trưởng Trường ĐH Đông Đô - Ảnh Bộ Công an cung cấp
Ông Dương Văn Hòa, Hiệu trưởng Trường ĐH Đông Đô
Ảnh Bộ Công an cung cấp
Như Thanh Niên đưa tin, ông Dương Văn Hòa, Hiệu trưởng Trường ĐH Đông Đô vừa bị khởi tố, bắt tạm giam để cơ quan an ninh điều tra về những lùm xùm liên quan đến việc tổ chức tuyển sinh đào tạo bằng đại học thứ hai hệ chính quy ngành ngôn ngữ Anh khi chưa được Bô GD-ĐT cho phép.
Trước thông tin phôi của văn bằng mà Trường ĐH Đông Đô dùng để cấp phát cho sinh viên diện trường chưa được phép đào tạo là của Bộ GD-ĐT phát hành, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), xác nhận: “Trường ĐH Đông Đô là đơn vị nhận phôi văn bằng đại học từ Bộ GD-ĐT. Nhưng Bộ GD-ĐT chỉ cung ứng phôi văn bằng cho nhà trường. Việc in thông tin trên văn bằng, cấp phát văn bằng là trách nhiệm của nhà trường; nhà trường phải tuân thủ các quy định hiện hành đối với công tác quản lý, cấp phát văn bằng”.
Ông Trinh cũng cho biết, theo quy định hiện hành, các cơ sở giáo dục đại học được quyền tự chủ trong việc cấp phát văn bằng và phải chịu trách nhiệm về việc quản lý và cấp phát văn bằng của mình. Bộ GD-ĐT với chức năng quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo, định kỳ hoặc đột xuất thực hiện việc thanh tra, kiểm tra công tác này của các cơ sở giáo dục đại học. Hơn nữa, các cơ sở giáo dục đại học phải thực hiện chế độ báo cáo theo định kỳ.
“Theo quy định tại Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân ban hành kèm theo Thông tư số 19/2015/TT-BGDĐT ngày 8.9.2015 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT thì các cơ sở giáo dục đại học được quyền tự chủ in phôi văn bằng, chứng chỉ theo mẫu do Bộ GD-ĐT quy định. Tuy nhiên, một số cơ sở giáo dục đại học do có những khó khăn trong việc tổ chức in phôi văn bằng, nên vẫn nhận phôi bằng từ Bộ GD-ĐT. Trong cả hai trường hợp, trách nhiệm quản lý phôi và cấp phát văn bằng, chứng chỉ đều thuộc về cơ sở giáo dục đại học”, ông Trinh giải thích.
Đối với Trường ĐH Đông Đô, khi có dấu hiệu về việc nhà trường cấp phát văn bằng không đúng quy định, Bộ GD-ĐT đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an trong việc điều tra, xác minh để làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của một số cá nhân có trách nhiệm tại cơ sở giáo dục này.
Được biết, theo quy định của Thông tư 19/2015/TT-BGDĐT về Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân, hằng năm, các cơ sở giáo dục đại học phải báo cáo Bộ GD-ĐT những nội dung sau: tổng số chỉ tiêu tuyển sinh của năm có người học được cấp văn bằng, chứng chỉ; số lượng thí sinh trúng tuyển và đã nhập học so với chỉ tiêu của năm đã được thông báo; số lượng người học đã tốt nghiệp so với số lượng thí sinh trúng tuyển và đã nhập học; số lượng phôi văn bằng, chứng chỉ đã sử dụng...
Quy chế cũng quy định trách nhiệm của các cơ sở giáo dục đại học phải xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý văn bằng, chứng chỉ đã cấp cho người học.
Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho biết, đối với những người học thật, thi thật, đáp ứng đầy đủ các quy định về điều kiện tuyển sinh đầu vào cũng như điều kiện đầu ra khi tốt nghiệp, quá trình tổ chức, quản lý đào tạo theo đúng quy chế, có hồ sơ lưu minh chứng đầy đủ... thì nhà trường sẽ phải đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người học theo đúng quy định. Tuy nhiên, vụ việc đang trong quá trình điều tra nên phải chờ kết luận cuối cùng của các cơ quan có thẩm quyền. Trên cơ sở đó, Bộ GD-ĐT sẽ có các phương án xử lý phù hợp với các quy định hiện hành.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Le Thang

Le Thang

ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) Bộ GD-ĐT nói “ với chức năng quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo, định kỳ hoặc đột xuất thực hiện việc thanh tra, kiểm tra công tác này của các cơ sở giáo dục đại học”. Vậy, Bộ GD-ĐT không chịu trách nhiệm về sai phạm của Trường Đông Đô là không đúng và vô lý. Ông nói trước sau bất nhất, thật chẳng hiểu nổi cấp Chủ quản chịu trách nhiệm như thế nào về các sai phạm của cấp Trường, cấp cơ sở như: Sơn La; Hà Giang; Hòa Bình… Và không biết, còn bao nhiêu sự vụ như vậy khi chưa được phanh phui. Thiếu tinh thần phê bình và tự phê bình, là 1 trong các biểu hiện cho sự Yếu kém trong công tác quản lý và tư cách của người quản lý.
Ngô Huyên Linh

Ngô Huyên Linh

Bộ Giáo Dục nói vậy là phủ nhận trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát của mình. Đã cấp phôi hoặc ban hành mẫu phôi thì phải có trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát và phải chịu trách nhiệm liên đới khi các trường có sai phạm.
Thái Sơn

Thái Sơn

Người có bằng cử nhân Tiếng Anh theo quy định đầu ra tương đương C1 [hay IELTS 7.0] nhưng thực tế ở VN này đầy Cử nhân Thạc sĩ ngành Tiếng Anh mà không thi nổi IELTS 5.0 đừng nói cử nhân Đông Đô cấp thì chẳng biết gì TA. Có cung tất có cầu, ăm tham có ngày vô tù và nhả ra là đây. Bộ GD quản lý vui nhỉ khi để các trường cấp ra hàng triệu cử nhân TA như này!
khanh

khanh

Lại đổ trách nhiệm. Bộ GDĐT là cơ quan trực tiếp quản lý. Con sai thì cha mẹ không thể nói vô can kiểu như vậy. Tình trạng nền giáo dục VN những năm gần đây thật đáng báo động !!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU