Hãy là tấm lá chắn an toàn cho trẻ!

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Câu chuyện bảo vệ trẻ em tránh xa nội dung tiêu cực và xấu xí trên không gian mạng lâu nay đã đặt ra hàng loạt câu hỏi lớn đối với những bậc phụ huynh quan tâm nhiều đến sự phát triển toàn diện của con cái.
Hãy bảo vệ trẻ em tránh xa nội dung tiêu cực và xấu xí trên không gian mạng /// Ảnh minh họa: Ngọc Dương Hãy bảo vệ trẻ em tránh xa nội dung tiêu cực và xấu xí trên không gian mạng - Ảnh minh họa: Ngọc Dương
Hãy bảo vệ trẻ em tránh xa nội dung tiêu cực và xấu xí trên không gian mạng
Ảnh minh họa: Ngọc Dương
YouTuber Thơ Nguyễn chỉ là một “giọt nước tràn ly” cho những góc khuất đầy sạn khiến tâm hồn con trẻ dễ nhiễm bẩn…
Chúng ta không “vơ đũa cả nắm” nhưng quả thật ngày càng nhiều người mượn cớ “sáng tạo” để rồi hời hợt lẫn mù quáng cho ra đời những “con đẻ” độc, lạ, sốc. Clip bẩn, video độc hại đang tồn tại nhan nhản và bủa vây quanh con trẻ. Và điều đặc biệt nguy hại là nhiều phụ huynh còn chẳng biết bọn trẻ đang xem cái gì, theo dõi người nổi tiếng nào và mê mẩn nội dung gì trên các nền tảng công nghệ.
Chúng ta tạo ra thói quen trẻ ăn phải ngồi trước màn hình ti vi, trẻ quấy khóc ném cho cái smartphone, hoặc là thường xuyên gửi trẻ chơi với iPad để bố mẹ rảnh rang làm việc… Rồi lớn hơn tí xíu, việc một đứa trẻ nằng nặc đòi sắm điện thoại rồi chìm vào thế giới ảo không còn là chuyện hiếm. Và khi dư luận xôn xao bàn tán, phản ứng trước những nội dung bẩn trên mạng, chúng ta bỗng giật mình.
Rồi thì sao? Vòng xoáy cuộc sống bận rộn lại cuốn chúng ta đi mãi bỏ mặc trẻ chơi vơi trong không gian ảo ư? Tiếc thay nhiều gia đình hiện đại đang trượt dài trên “vết xe đổ” ấy. Và con trẻ với tâm hồn mong manh, trong trắng, ngây thơ nhất sẽ rất dễ bị trầy xước, tổn thương và “nhiễm” làn khói độc từ các clip, video bẩn.
Cách duy nhất để bảo vệ con trẻ trước các mối nguy từ không gian mạng chính là phụ huynh phải trở thành tấm lá chắn an toàn cho trẻ! Tiếc gì một chút thời gian ngồi xuống cùng xem một clip yêu thích của con, cùng nói cười và thưởng thức một video “hot” phù hợp với lứa tuổi của con.
Không ai khác mà chính là bố mẹ phải kéo con trở thành đồng minh trong cuộc chiến với thông tin có hại. Những hình ảnh chuyển động trên màn hình với ngôn ngữ, hành xử không ổn chẳng may lọt vào tầm ngắm, hãy kiên nhẫn giải thích với con về cái xấu, cái ác để trẻ biết từ chối khi video tự chuyển kênh, tự giác tắt màn hình trước khung hình đáng sợ hoặc lên tiếng nhờ sự hỗ trợ từ bố mẹ.
Giúp trẻ nhận biết nội dung tốt - xấu để lựa chọn những hình ảnh đáng xem, những câu chuyện đáng theo dõi và những người nổi tiếng cần ủng hộ chính là chúng ta đang vun bồi cho trẻ một bộ lọc hữu hiệu và thiết thực nhất.
Và tất nhiên, sự phân định tốt - xấu, đúng - sai, trắng - đen của trẻ cần được soi chiếu thường xuyên bởi những lời trò chuyện thủ thỉ với bố mẹ, bởi những câu chuyện cổ tích trẻ được nghe kể suốt thời thơ bé, bởi những hỏi han chuyện trò tâm tình không ngơi nghỉ giữa các thế hệ trong gia đình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU