Hàng ngàn học sinh TP.HCM có nguy cơ không được học lớp 1

147 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Vì không có hộ khẩu, KT3 không đủ từ 1 năm trở lên nên hàng ngàn học sinh chuẩn bị vào lớp 1 ở Q.12, TP.HCM không được phân vào các trường, nguy cơ không có chỗ học trong khi ngày khai giảng đã cận kề.
Nhiều tháng nay chị Nguyễn Thị Hương chạy khắp nơi làm KT3 nhưng con chị vẫn chưa được nhận vào trường nào 	 /// ẢNH: NGUYỄN LOAN Nhiều tháng nay chị Nguyễn Thị Hương chạy khắp nơi làm KT3 nhưng con chị vẫn chưa được nhận vào trường nào - ẢNH: NGUYỄN LOAN
Nhiều tháng nay chị Nguyễn Thị Hương chạy khắp nơi làm KT3 nhưng con chị vẫn chưa được nhận vào trường nào
ẢNH: NGUYỄN LOAN

“Mẹ ơi, con có được đi học giống các bạn không ?”

Nói trong nước mắt, chị Nguyễn Thị Hương (33 tuổi, quê Thanh Hóa) cho biết vợ chồng chị vào làm công nhân và đăng ký tạm trú ở P.Đông Hưng Thuận (Q.12) từ năm 2018 đến nay. Vì ở nhà thuê, không được chủ tạo điều kiện để làm sổ tạm trú (KT3) nên từ đó đến nay gia đình chị chỉ đăng ký tạm trú tạm vắng.
Có con gái sinh năm 2014, năm nay đến tuổi vào học lớp 1 nên từ tháng 4 chị đã hỏi thăm tổ dân phố thì được biết chỉ cần có tạm trú tạm vắng là đã được tuyển sinh vào các trường công lập nên chị làm hồ sơ xin nhập học cho con lên UBND phường. Tuy nhiên, đến ngày 20.6, chị Hương và hàng trăm phụ huynh khác của phường này tá hỏa khi con mình không có tên trong danh sách học sinh (HS) được phân bổ về các trường mà nằm trong danh sách “không trúng tuyển”.
Đến lúc này chị Hương mới nắm được thông tin để con được vào lớp 1 trường công lập, ít nhất chị phải có KT3 tại quận này. Vì lo chỗ học cho con nên chị đã chạy khắp nơi lo thủ tục làm sổ tạm trú.

Thấp thỏm vì hàng ngàn em bé ở TP.HCM có nguy cơ không được học lớp 1

Phải tạo điều kiện cho tất cả các em trong độ tuổi được đi học 

Trao đổi về vấn đề này, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, nói: “Chúng ta phải thực hiện tuyển sinh theo quy định hiện hành thôi, mà theo nguyên tắc thì phải tạo điều kiện cho tất cả các em trong độ tuổi được đi học, không có phân biệt. Nhưng việc tuyển sinh sẽ theo trình tự ưu tiên là những em đúng địa bàn. Do vậy, những em nào có hộ khẩu theo đúng tuyến thì phải được ưu tiên trước, sau đó mới tính đến chuyện trái tuyến. Chúng tôi sẽ chuyển thông tin cho Sở GD-ĐT để họ kiểm tra và giải quyết nhưng trên tinh thần là phải giải quyết làm sao để tất cả các em có chỗ học”.
Sau khi có được sổ KT3, chị Hương tiếp tục nộp hồ sơ lên phường nhưng nhận được cái lắc đầu vì thời hạn sổ KT3 của chị chưa đủ 12 tháng. Con chị không đủ điều kiện để được nhận vào các trường tiểu học trên địa bàn phường.
“Vì lo chỗ học cho con mà mấy tháng nay tôi hết lên phường, phòng giáo dục, UBND quận nhưng chẳng nơi nào giải quyết cả. Vợ chồng tôi đều là công nhân, lấy tiền đâu ra để cho con học trường tư. Chẳng lẽ bây giờ phải cho con nghỉ học một năm, chờ tới năm sau mới đủ điều kiện được nhận?”, chị Hương vừa nói vừa gạt nước mắt.
Cũng có con không được nhận vào trường công lập, chị Nguyễn Ngọc Châu (24 tuổi, Bạc Liêu), cho biết đến nay, khi các trường đã hoàn thành việc tuyển sinh, con chị vẫn không có tên ở bất kỳ trường nào.
Như nhiều phụ huynh khác, chị Châu đã chuẩn bị hồ sơ xin vào lớp 1 cho con từ tháng 4 để gửi lên UBND P.Tân Thới Nhất nhưng từ đó đến nay không nhận được bất kỳ thông tin nào khác về việc học của con.
Chị Châu cho biết đã đăng ký làm KT3 từ tháng 10.2019, hiện vẫn còn thiếu 2 tháng mới đạt yêu cầu được tuyển sinh của quận 12.
Hàng nghìn phụ huynh khác ở quận 12 đang “ngồi trên đống lửa”, sốt ruột vì đến giờ vẫn chưa tìm được chỗ học cho con chỉ vì không đủ điều kiện nhập học, trong khi chỉ còn 2 tuần nữa đã bắt đầu năm học mới.

Nếu nhận hết, không thể dạy chương trình mới

Là đơn vị tham mưu vấn đề tuyển sinh đầu cấp cho UBND Q.12, Phòng GD-ĐT quận này cũng “đau đầu” không kém những phụ huynh có con chưa được vào lớp 1. Làm sao đảm bảo hết chỗ học cho các em, vừa đảm bảo triển khai dạy học 2 buổi/ngày cho HS theo chương trình giáo dục mới là vấn đề nan giải.
Trong lúc trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, nhiều lần ông Khưu Mạnh Hùng, Trưởng phòng GD-ĐT Q.12, liên tục lấy tay bóp trán, thở dài. Ông cho biết là người đứng giữa, ông không biết giải quyết sao cho thỏa đáng. Hiện theo danh sách thống kê, cả quận có tới 1.700 HS thuộc diện có KT3 chưa đủ điều kiện tuyển sinh, chưa kể số HS thuộc diện tạm trú, những em có hồ sơ bị các phường trả về.
Theo ông Hùng, ban đầu quận tính trung bình 48 HS/lớp để đưa ra chỉ tiêu tuyển sinh lớp 1. Nhưng để đảm bảo tiêu chuẩn lớp học này thì quận chỉ nhận được những em đã có hộ khẩu trên địa bàn, và những em có KT3 từ 31.7.2019 trở về trước. Hiện quận đã tuyển được 7.404 HS cho 22 trường tiểu học công lập.
Hiện UBND quận đang chỉ đạo nâng sĩ số HS lên 50 em/lớp, do đó Phòng GD-ĐT Q.12 sẽ nhận bổ sung 716 em. Số tuyển sinh này sẽ ưu tiên nhận những HS có sổ KT3 sát mốc thời gian sau 31.7.2019, con gia đình chính sách, những HS có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, mồ côi hoặc những em đã có anh/chị học các lớp trên tại địa bàn quận... Kết quả tuyển sinh đợt này chậm nhất sẽ có vào ngày 30.8.
Trả lời câu hỏi về việc chỉ giải quyết thêm được khoảng 700 em, số còn lại sẽ thế nào, ông Hùng cho biết: “Rất mong phụ huynh thông cảm và chia sẻ, vì chúng tôi đã cố hết sức rồi. Ở địa bàn quận có 6 trường tiểu học ngoài công lập với khoảng 1.500 chỉ tiêu, phụ huynh có thể chia sẻ và cho con học ở trường tư hoặc gửi về quê học”.
“Những năm trước, nếu không triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, không bắt buộc HS lớp 1 phải học 2 buổi/ngày thì chúng tôi sẽ giảm số lớp bán trú xuống để lấy chỗ nhận hết các em. Nhưng năm nay, phải đảm bảo triển khai chương trình mới, trong khi sĩ số HS mỗi lớp chúng tôi đã đẩy lên mức tối đa 50 em/lớp, giờ không cách nào nhận thêm được nữa”, ông Hùng chia sẻ.
Cũng theo ông Hùng, trong những năm gần đây số lượng HS đầu cấp ở Q.12 tăng mạnh khi hàng loạt chung cư cao tầng được đưa vào sử dụng, trong khi đó quỹ đất xây trường không đáp ứng đủ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Gai Nguyen

Gai Nguyen

Khả năng day chương trình mới hay không là khả năng của nhà nước, bộ phận giáo dục; còn quyền của đứa trẻ là phải được đi học.
Vietroad

Vietroad

Ai cấm trẻ đi học đâu. Nhưng học phải đúng chỗ. Cư trú chỗ nào thì học chỗ đấy. Mọi kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng như trường học, bệnh viện, khu vui chơi đều dựa trên số nhân khẩu của địa phương. Cứ ở chỗ này học chỗ khác thì ai mà đáp ứng đủ. Chẳng hạn như địa phương X muốn xây trường, địa phương phải dựa vào thống kê số trẻ trung bình mỗi năm đang cư trú, chứ số trẻ tạm trú ngắn hạn ai biết nó có học hay không mà tính. Lỗi là do cha mẹ, đợi nước tới chân mới nhảy thì còn trách ai.
Phuong Vo

Phuong Vo

Bạn nói rất chính xác. Tất cả trẻ em PHẢI được vào lớp 1.
20 phản hồi
duong nguyen

duong nguyen

Tôi thấy phòng giáo dục q12 làm vậy là đúng. Khi có quá nhiều học sinh bước vào lớp 1. 1 lớp 50 em đã là quá đóng rồi. Nếu đông hơn nữa làm sao dậy có chất lượng trong khi các em mới là lớp 1. Rất khó dậy .có những em vào học còn thới quên ở nhà. Vậy một cô giáo làm sao dạy nổi số đông như vậy nếu nhận hết vào học. Tôi lúc trước xin con đi học cũng vậy, vì quá đông dư chỉ tiêu quá nhiều và tôi phải chuyển qua huyện hóc môn xa thêm 3 đến 5 km nhưng rất dễ vì trường còn thiếu học sinh. Nếu q12 xây thêm trường rồi 1 ,2 năm nữa lại đi làm nơi khác hoặc về quê thì trường sẽ bỏ trống thì ai chịu trách nhiệm đây. Không ai tước quyền con trẻ được đi học nhưng là phụ huynh phải linh hoạt chứ ở nhập cư không cố định chỉ dồn vào một giai đoạn mà bắt buộc địa phương đó phải đáp ứng thì không hợp lý. Qua địa phương khác chỉ cần tạm trú là xin được. Quan trọng ở phụ huynh phải chấp nhận xa nơi làm việc một chút. Bây giờ đi xe đấu phải đi bộ nên xa một chút cũng không phải khó khăn gì
bu***@gmail.com

bu***@gmail.com

@THUY: đưa nhau vào thế khó rồi bắt chính quyền giải quyết hộ ? ai cũng muốn mưu sinh, muốn cuộc sống tốt đẹp hơn, nhưng phải có trách nhiệm với những hệ quả từ quyết định bản thân.
trước khi sinh con thì phải cân nhắc đến việc học của con rồi, giờ thông tin phổ cập dân trí lên cao rồi, không đổ thừa được ít hiểu biết đâu.
còn thủ tục KT3 hay các thứ, sao không làm từ 1 năm trước khi con vào học đi, còn có 3-4 tháng mới cuống cuồng đi làm.
THUY

THUY

Vấn đề ở đây là họ không giải quyết, không đưa được phương án nào cho phụ huynh lựa chọn ngoài việc chờ đợi họ giải quyết chị ạ, và đến bây giờ, còn có 2 tuần để nhập học vẫn chưa có thông tin gì ngoài việc chờ đợi, rồi thủ tục đâu có đơn giản là thích qua trường khác ở quận khác là qua đâu.
7 phản hồi
Lệ Đá

Lệ Đá

Bài toán khó cho ngành GD. Dân số tp HCM tăng cơ học như vũ bão thì không riêng gì GD, mà các ngành khác chạy theo cũng không kịp. Giải quyết 100% các cháu đến tuổi vào lớp 1 đều được đi học thì ... TRƯỜNG ĐÂU? Trong khi ở địa phương khác có tình trạng dư trường, dư lớp (vì các em đã đi nơi khác sinh sống mà chưa cắt khẩu).
BÌnh

BÌnh

Đúng đó! Mọi người đổ về TP sinh sống kiếm việc làm rồi sinh con cái,.. Bệnh viện trường học quá tải là phải rồi làm sao lo hết! Nói nhưng cũng phải hiểu hoàn cảnh thực tế thôi chứ không phải cứ đòi hỏi mọi thứ TP phải gánh!
Kha

Kha

Bài toán của cân đối vốn giao cho TPHCM, theo tôi đầu tư giáo dục căn cứ theo số lượng học sinh, cứ 1 học sinh được phân bổ bao nhiêu chi phí đầu tư 1 năm. căn cứ vào đó phân bổ chí phí đầu trư trường lớp cho địa phương đó như vậy sẽ hết cảnh nơi thì thiếu trường nơi thì thừa lãng phí. Cần tăng ngân sách cho TPHCM
4 phản hồi
Việt Trần

Việt Trần

" phụ huynh có thể chia sẻ và cho con học ở trường tư hoặc gửi về quê học" đa số những người này đều là lao động ngoại tỉnh, công nhân thu nhập thấp, lấy đâu ra tiền cho con học trường tư. Không có tiền cho con học trường tư, không gửi con về quê học được, vậy đành chấp nhận cho con thất học sao...
Vietroad

Vietroad

Thì ráng chịu chứ sao. Nếu đã có ý định cho con đi học ở đây mà không biết lo KT3 cho sớm. Chuyện của mình không lo lại cứ hỏi người khác. Nhà tôi có 3 người, tôi mua đủ 3 phần ăn, anh từ nơi khác đến mà không báo vậy thì cũng đành nhịn ăn thôi.
Kennyhuynh

Kennyhuynh

vậy chị đưa ra giải đáp giúp đi, số lượng 1 lớp là 50 em thì phụ huynh còn than trời vì đông quá quản lý ko xuể, giờ giải quyết thêm số lượng trên phải tăng thêm sỉ số 1 lớp hơn 50 em quản lý ko chặt thì phụ huynh lại đổ thừa, còn trường ở quê thì thừa lớp mà thiếu học sinh, chị nghĩ sao?
9 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU