Hàng ngàn học sinh có nguy cơ không được học lớp 1: Nên giải quyết linh động

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước bài phản ánh về tình trạng hàng ngàn học sinh ở quận 12 (TP.HCM) có nguy cơ không được vào lớp 1, nhiều bạn đọc của Báo Thanh Niên cho rằng thành phố phải tạo điều kiện để trẻ được đến trường.
Nhiều tháng nay chị Nguyễn Thị Hương chạy khắp nơi làm KT3 nhưng con chị vẫn chưa được nhận vào trường nào
 /// Nguyễn Loan Nhiều tháng nay chị Nguyễn Thị Hương chạy khắp nơi làm KT3 nhưng con chị vẫn chưa được nhận vào trường nào - Nguyễn Loan
Nhiều tháng nay chị Nguyễn Thị Hương chạy khắp nơi làm KT3 nhưng con chị vẫn chưa được nhận vào trường nào
Nguyễn Loan
Cụ thể, trong bài viết Hàng ngàn học sinh TP.HCM có nguy cơ không được học lớp 1 đã nêu ra thực tế có hơn 1.700 học sinh có sổ tạm trú (KT3) tại quận 12 nhưng chưa đủ số tháng theo quy định nên đến nay vẫn chưa được sắp xếp chỗ học.
Trước thông tin này, nhiều bạn đọc của báo đã chia sẻ ý kiến cho rằng trẻ em thì phải được đến trường theo đúng độ tuổi vì đó là quyền lợi của các em. Đồng thời để xuất các giải pháp cho vấn đề này. 

Thấp thỏm vì hàng ngàn em bé ở TP.HCM có nguy cơ không được học lớp 1

Vào lớp 1 là quyền lợi của trẻ em

Chia sẻ ý kiến về vấn đề này, độc giả Phạm Quang Bích cho rằng chính quyền các cấp và ngành giáo dục nên tạo điều kiện cho các em được đi học. Vấn đề dạy học 2 buổi/ngày chỉ nên tổ chức ở những trường có đủ điều kiện cơ sở vật chất.
Tương tự, độc giả Đình Trung cũng nêu vấn đề: “Đến hẹn lại lên. Năm nào cũng vậy, nào là hộ khẩu, KT3... vẫn tồn tại. Dân ở nơi nào, phường nào, quận nào thì trường gần đó phải nhận, không phân biệt có hộ khẩu hay tạm trú. Vì giáo dục là nơi dạy con người từ bé, không thể để các em bị phân biệt, thiệt thòi. Mình thiết nghĩ trường hợp trẻ em luôn phải được quan tâm hàng đầu về việc đi học, nhất là lớp 1, vì đây là nơi đào tạo ra con người có ích cho xã hội, và các trẻ là tương lai của đất nước nên các trường phải linh động cho các cháu nhập học khi có đăng ký tạm trú là được rồi”.
Phụ huynh cùng chia sẻ
Trong khi đó, nhiều độc giả cũng cho rằng việc nhiều quận, huyện ở TP.HCM tăng dân số quá nhanh trong khi trường lớp xây không kịp đã dẫn đến tình trạng học sinh không có chỗ học. Do vậy, khi nhập cư vào thành phố này phụ huynh cần phải biết thông tin để chủ động tìm công việc, chỗ ở phù hợp với việc đi học của con chứ không thể uỷ thác hoàn toàn vào sự sắp xếp của chính quyền.
Theo đó, bạn đọc Trần Công Thành cho rằng đây là bài toán khó cho ngành giáo dục TP.HCM. Dân số thành phố tăng cơ học như vũ bão thì không riêng gì giáo dục mà các ngành khác cũng chạy theo không kịp. Giải quyết 100% các cháu đến tuổi vào lớp 1 đều được đi học thì ... trường đâu ra? Trong khi ở địa phương khác có tình trạng dư trường, dư lớp (vì các em đã đi nơi khác sinh sống mà chưa cắt khẩu).
Độc giả Dương Nguyễn nêu ý kiến: “Tôi thấy Phòng GD-ĐT Q.12 làm vậy là đúng. Khi có quá nhiều học sinh bước vào lớp 1, mỗi lớp 50 em đã là quá đông rồi, nếu nhận thêm nữa làm sao đảm bảo chất lượng giảng dạy. Đây là vấn đề rất nan giải. Một giáo viên làm sao dạy nổi số học sinh này nếu nhận hết vào học.  Không ai tước quyền con trẻ được đi học nhưng phụ huynh cũng phải phải linh hoạt chứ ở nhập cư không cố định chỉ dồn vào một giai đoạn mà bắt buộc địa phương đó phải đáp ứng thì không hợp lý. Quan trọng nữa là phụ huynh phải chấp nhận sống xa nơi làm việc một chút để tạo điều kiện cho con học hành”.
Cũng cùng chung quan điểm này, độc giả Ngọc Thanh  cho rằng phụ huynh cũng có một phần trách nhiệm trong vấn đề này, không thể đổ hết cho ngành giáo dục được. Nếu có con sắp vào lớp 1 thì phụ huynh phải tìm hiểu trước các yêu cầu tuyển sinh để chủ động làm sổ tạm trú hoặc tìm trường phù hợp cho con.
Trong khi đó, độc giả Nguyễn Dung cũng cho rằng Phòng GD-ĐT quận 12 có thể liên kết với quận giáp ranh để chuyển các cháu lớp 1 qua địa bàn lân cận học, cha mẹ chịu khó đưa đi xa chút, đã rơi vào cảnh khó thì chấp nhận thôi chứ không thể đòi hỏi hơn được.

Bình luận

User
Gửi bình luận
ng***@gmail.com

ng***@gmail.com

Hãy cho các em được đi học và cấp sách tới trường!
Phạm Lan

Phạm Lan

Hộ khẩu KT3 đúng thủ tục hành là chính
Nguyễn Trung

Nguyễn Trung

Tiếc quá, trường tôi thì sắp đóng cửa vì không có học sinh, năm nay trường có 2 lớp 1 nhưng chỉ coa 35 học sinh, chia ra mỗi lớp chưa đến 20 em, còn các lớp khác cũng tương tự, mỗi lớp không quá 20 em.
Y Chau

Y Chau

Cứ xây chung cư cao tầng mà không xây trường học thì chỗ đâu các bé đi học
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU