Sai phạm trong chấm thi tại Hà Giang:

Hai thanh tra do Bộ điều động vắng mặt không phép trong buổi quét bài thi

15 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Không rõ vô tình hay cố ý, đúng thời điểm Hội đồng thi THPT quốc gia tại Hà Giang tiến hành quét bài thi trắc nghiệm thì 2 thanh tra do Bộ GD-ĐT điều động là cán bộ Trường ĐH Tân Trào lại tự ý vắng mặt.
 
Rà soát công tác chấm thi tại Hà Giang /// Nguồn ảnh: BỘ GD-ĐT Rà soát công tác chấm thi tại Hà Giang - Nguồn ảnh: BỘ GD-ĐT
Rà soát công tác chấm thi tại Hà Giang
Nguồn ảnh: BỘ GD-ĐT
[VIDEO] Ông Vũ Trọng Lương chỉ mất 2 tiếng để “phù phép” điểm thi ở Hà Giang
Trao đổi với phóng viên Thanh Niên, ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT, cho biết: Năm nay, cũng giống năm 2017, Quy chế  thi THPT quốc gia quy định mỗi hội đồng thi phải có thanh tra của Bộ GD-ĐT về cắm chốt ở các địa phương trong quá trình coi thi và chấm thi.
Tuy nhiên, do Bộ GD-ĐT không có đủ người, nên phải trưng dụng cán bộ của các trường đại học, mỗi trường 2 người, để làm nhiệm vụ thanh tra. Bộ GD-ĐT đã điều động tổng số 126 cán bộ của các trường ĐH làm nhiệm vụ công tác chấm thi tại 63 hội đồng thi trên cả nước. 
Theo sự phân công của Thanh tra Bộ GD-ĐT, Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang có 2 cán bộ tên là Nguyện và Huy được Trường đại học Tân Trào cử lên Hà Giang để thanh tra việc chấm thi tại Hà Giang, với tư cách là thanh tra do Bộ GD-ĐT điều động.
Cũng theo ông Bằng, 2 cán bộ trên có mặt từ ngày đầu Hà Giang chấm thi, nhưng đến sáng 2.7, các cán bộ này bỏ nhiệm vụ để về Trường đại học Tân Trào, mà theo báo cáo là để dự cuộc họp lấy phiếu tín nhiệm của một cán bộ lãnh đạo nào đó. "Tuy nhiên, các đồng chí không báo cáo Thanh tra Bộ GD - ĐT về việc này, Sở GD-ĐT Hà Giang cũng không cho Thanh tra Bộ biết việc này", ông Bằng nói.
[VIDEO] Ông Vũ Trọng Lương nhận nhiều tin nhắn số báo danh trước khi sửa điểm
Đáng chú ý, dù vắng mặt 2 thanh tra do Bộ điều động, nhưng Ban Chấm thi của Hội đồng thi tỉnh Hà Giang vẫn tiến hành quét bài thi trắc nghiệm.
"Đến khi Hội đồng thi tỉnh Hà Giang xảy ra sự việc như vậy thì tôi yêu cầu các thanh tra uỷ quyền của Bộ trong quá trình chấm thi ở Hà Giang báo cáo về việc giám sát chấm thi có dấu hiệu gì bất thường không, thì lúc đó các đồng chí này mới báo cáo đã vắng mặt sáng 2.7. Tôi đã yêu cầu các đồng chí này giải trình thì cả 2 cán bộ này đều khẳng định sự vắng mặt này không liên quan gì đến sai phạm trên, mà chỉ về vì cuộc họp của Trường đại học Tân Trào", ông Bằng nói.
Cần điểu tra có sự "móc nối" hay chỉ vô tình với sai phạm tại Hà Giang
Về việc sự vắng mặt của 2 thanh tra do Bộ điều động trong thời gian chấm thi trắc nghiệm có liên quan gì đến sai phạm trong chấm thi của Hà Giang hay không, có sự “móc nối” hay chỉ là vô tình, ông Bằng cho rằng, cơ quan điều tra nếu cần thì sẽ làm rõ điều này để đưa ra kết luận.
Dưới góc độ của Thanh tra Bộ GD-ĐT, 2 thanh tra do Bộ điều động được phân công về Hà Giang để giám sát quá trình chấm thi đã vi phạm nghiêm trọng quy định về tổ chức hoạt động thanh tra.
Ông Bằng cho biết, theo phân cấp quản lý, sáng 18.7, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT đã ký công văn gửi Ban lãnh đạo Trường đại học Tân Trào yêu cầu kiểm tra, xử lý kiểm điểm đối với cán bộ của mình.
[VIDEO] Điểm thi ở Hà Giang đã bị "phù phép" như thế nào?
Theo quy chế thi THPT quốc gia, thành phần tổ xử lý bài thi trắc nghiệm bao gồm tổ trưởng là lãnh đạo Ban Chấm thi; các thành viên là cán bộ và kỹ thuật viên; bộ phận giám sát gồm công an và cán bộ thanh tra, do chủ tịch hội đồng thi phân công.
Quy chế cũng nêu rõ trong quá trình chấm thi, phải bố trí bộ phận giám sát trực tiếp và liên tục từ khi mở niêm phong túi đựng phiếu trả lời trắc nghiệm, đến khi kết thúc chấm thi. Dữ liệu quét (được xuất từ phần mềm, đảm bảo cấu trúc và yêu cầu theo quy định của Bộ GD- ĐT) được ghi vào 2 đĩa CD giống nhau, được niêm phong dưới sự giám sát của thanh tra và công an….
Ông Bằng cũng cho biết thêm: Cán bộ thanh tra do Bộ GD-ĐT điều động có nhiệm vụ giám sát chung quy trình chấm thi, còn việc phải giám sát "kè kè" toàn bộ quá trình chấm là thanh tra của Sở GD-ĐT.
Tuy nhiên, thanh tra do Bộ GD-ĐT điều động cũng phải làm việc liên tục, không được phép vắng mặt bất cứ lúc nào trong suốt quá trình chấm thi. Cũng do các cán bộ này đã được Bộ GD-ĐT điều động làm nhiệm vụ thanh tra nên nếu có việc đặc biệt đột xuất phải báo cáo Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT để  xem xét  điều động người khác thay thế chứ không phải là báo cáo xin phép lãnh đạo trường đại học cử đi.  
Như Thanh Niên đã đưa tin, kết quả chấm thẩm định toàn bộ bài thi/môn thi trắc nghiệm của Hội đồng thi THPT quốc gia tỉnh Hà Giang đã phát hiện sai phạm “động trời” với 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm. Cá biệt, có những thí sinh tổng điểm chênh lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm, so với điểm chấm thẩm định.
Tại buổi họp báo thông tin về xử lý kết quả điểm thi bất thường tại Hà Giang, ông Nguyễn Cao Khương, Phó trưởng Phòng 4 thuộc A83 Bộ Công an, thành viên Tổ công tác của Bộ GD-ĐT, nhận định: “Chúng tôi thấy có vấn đề: Quy trình bảo mật liên quan đến giám sát của công an cũng như của thanh tra Bộ và thanh tra Sở chưa chặt chẽ, để cho anh Lương xử lý tất cả những thí sinh có liên quan và trong toàn bộ cả quá trình đó mà các thành viên không biết”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
P Q H

P Q H

Cùng nhau vắng mặt không lý do và sau khi bị phát hiện thì nói là về trường, không chấp nhận sự vô kỷ luật nầy, lý giải không thuyết phục. Được bộ cử làm thanh tra là việc quan trọng mà làm sai, không có thanh tra mà hội đồng chấm thi vẫn linh động làm việc là quá giỏi... Bộ GD - ĐT cũng nên có hình thức kỷ luật nghiêm minh...
Ly Thanh

Ly Thanh

Hai thanh tra vắng mặt vậy ai ký tên thế cho 2 vị này để đúng qui trình?
Bó tay

Bó tay

Ấy vậy mà có báo cáo là chấm thi nghiêm túc đúng quy trình...
Lý Văn Hoàng

Lý Văn Hoàng

Không có chữ ký thanh tra mà vẫn được sao, thiệt là bất ngờ thiệt là tình cờ hihi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU