Hai anh em ruột học cấp 2 giành huy chương cuộc thi toán học trẻ toàn quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hai anh em ruột học cấp 2 ở Hà Tĩnh đã xuất sắc giành được huy chương bạc và đồng khi cùng nhau tham dự cuộc thi Tìm kiếm tài năng toán học trẻ (MYTS) 2019.
Hai anh em ruột Trương Quang Huy và Trương Quang Long  /// Ảnh Phạm Đức Hai anh em ruột Trương Quang Huy và Trương Quang Long - Ảnh Phạm Đức
Hai anh em ruột Trương Quang Huy và Trương Quang Long
Ảnh Phạm Đức
Hai anh em ruột đang học tại Trường THCS Sông Trí (phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) xuất sắc giành huy chương cuộc thi toán học trẻ nói trên là em Trương Quang Huy (học sinh lớp 8A) và em Trương Quang Long (học sinh lớp 6E). Trong đó, em Long đoạt huy chương bạc, còn em Huy giành huy chương đồng.
Huy cho biết vào cuối tháng 3 năm ngoái, cả 2 anh em lần đầu tiên tham gia cuộc thi Tìm kiếm tài năng toán học trẻ (MYTS) 2018 nhưng chỉ có em trai đoạt huy chương. Lý do khiến em làm bài thi không tốt là vì biết đến cuộc thi này quá muộn nên không có đủ thời gian chuẩn bị và ôn luyện. Riêng em trai của Huy là em Long thì xuất sắc giành được huy chương bạc.
Rút kinh nghiệm đợt trước, ở cuộc thi năm nay, Huy đã chủ động ôn luyện để có tâm thế làm tốt bài thi với quyết tâm sẽ giành được huy chương. Còn em Long thì đặt mục tiêu giành được huy chương vàng.
“Ngoài giờ học trên lớp, khi về nhà thì hai anh em dành nhiều thời gian làm các đề thi toán nâng cao trên mạng. Những bài toán nào khó thì chúng em chủ động tìm đến thầy cô dạy toán trong trường nhờ hướng dẫn”, Huy nói về quá trình chuẩn bị.
Hai anh em ruột học cấp 2 giành huy chương cuộc thi toán học trẻ toàn quốc - ảnh 1
Hai anh em Huy và Long là học sinh giỏi toàn diện của Trường THCS Sông Trí
Ảnh Phạm Đức
Bước vào cuộc thi Tìm kiếm tài năng toán học trẻ (MYTS) 2019, Trường THCS Sông Trí có 8 học sinh tham dự, trong đó có 2 anh em Huy. Trải qua vòng 1, chỉ có Huy và Long cùng với 1 học sinh khác trong trường xuất sắc vượt qua để bước vào vòng 2.
“Trong 3 học sinh của trường vào dự thi vòng 2 thì em và em trai may mắn hơn giành được huy chương. Mặc dù chưa đoạt giải cao nhất của cuộc thi này nhưng hai anh em và cả bố mẹ cũng như nhà trường cảm thấy rất vui”, Huy nói.
Còn Long, cậu em trai của Huy thì cười bảo: “Em hơi tiếc là đã để trượt mất huy chương vàng vào tay một bạn học sinh khác. Nhưng không sao, em sẽ cố gắng hơn ở những cuộc thi lần sau”.
Chia sẻ về bí quyết học giỏi môn toán, hai anh em Huy và Long cho rằng điều quan trọng nhất là phải chăm chỉ học tập, tự học khi về nhà và chủ động gặp thầy cô bộ môn để được hướng dẫn nhiều hơn về các bài toán khó. Còn để làm bài thi tốt thì cần phải đọc kỹ đề, làm bài vào giấy nháp trước khi trình bày lại vào tờ giấy thi.
Hai anh em ruột học cấp 2 giành huy chương cuộc thi toán học trẻ toàn quốc - ảnh 2
Tại cuộc thi Tìm kiếm tài năng toán học năm 2019, Huy đoạt huy chương đồng, còn Long đoạt huy chương bạc
Ảnh Phạm Đức
Trao đổi với Thanh Niên, ông Ngô Đình Dũng, Hiệu trưởng Trường THCS Sông Trí cho hay, hai anh em Huy và Long là học sinh giỏi toàn diện, thành tích học tập luôn đứng tốp đầu của trường.
“Riêng em Huy có bảng thành tích học tập đáng nể hơn em trai. Trong kỳ thi học sinh giỏi cấp thị xã năm học 2018 - 2019, em Huy là thủ khoa môn toán và môn hóa khối 8. Đặc biệt, Huy là 1 trong 30 thí sinh có kết quả cao nhất cuộc thi Toán Quốc tế Kangaroo - IKMC 2019 toàn quốc”, ông Dũng nói.
Cuộc thi Tìm kiếm tài năng toán học trẻ (MYTS) 2019 dành cho học sinh từ khối 3 đến khối 9 do Hội Toán học Việt Nam phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học - Công nghệ và Tài năng trẻ (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) và Hexagon of Maths and Science (tổ chức giảng dạy các môn Toán học và khoa học bằng tiếng Anh, chương trình do giảng viên Trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQG Hà Nội thực hiện từ cuối năm 2008) tổ chức. Cuộc thi nhằm phát hiện và ươm mầm các tài năng toán học trong lứa tuổi học sinh.
Các thí sinh đạt kết quả xuất sắc tại vòng thi thứ 2 được lưu hồ sơ cá nhân trong Tài năng trẻ Việt Nam của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và được lựa chọn cử đi dự kỳ thi Olympic Toán Singapore SMO vào cuối tháng 5.2019

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU