Hà Nội và TP.HCM 'vênh' giữa điểm thi và điểm học ra sao?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nếu như Hà Nội nằm trong 10 tỉnh có độ "vênh" giữa điểm thi và điểm học bạ lớn nhất toàn quốc thì TP.HCM đứng thứ 38 trong tổng số 61 tỉnh, thành, theo kết quả đối sánh của Bộ GD-ĐT.
 
Giám khảo chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 /// ẢNH TUỆ NGUYỄN Giám khảo chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 - ẢNH TUỆ NGUYỄN
Giám khảo chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2020
ẢNH TUỆ NGUYỄN
Theo kết quả đối sánh điểm học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT (đợt 1) của 61 tỉnh, thành trên cả nước, Hà Nội là địa phương xếp thứ 10.
Cụ thể, mức độ chênh giữa điểm thi tốt nghiệp và điểm học bạ là 1,47 điểm. Cụ thể, trung bình điểm tốt nghiệp của học sinh Hà Nội là 6,37 thì điểm thi là 7,84 điểm
Mức chênh này đứng sau các tỉnh, thành: Nghệ An, Long An, Quảng Ninh, Phú Yên, Hà Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên và Hòa Bình. Ngay sau Hà Nội là Sơn La, Kiên Giang…
TP.HCM xếp thứ 38 trong danh sách này với mức chênh là 1,05 điểm. Cụ thể, điểm trung bình tốt nghiệp của thí sinh TP.HCM là 6,56 thì điểm trung bình học bạ là 7,61. Mức chênh của TP.HCM ngay sau các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Ninh Thuận, Lai Châu, Lạng Sơn…
Đáng chú ý, những tỉnh có điểm thi tốt nghiệp nằm trong tốp đầu năm nay lại có mức chênh lệch giữa điểm thi và điểm học bạ thấp, như Bình Dương ở mức 0,32, Nam Định 0,77, Hà Nam 0,93…
Bảng kết quả đối sánh của Bộ GD-ĐT cho thấy còn thiếu 2 địa phương trong tổng số 63 tỉnh, thành trên cả nước là Đà Nẵng và Quảng Nam, là 2 địa phương có đông thí sinh chưa thể dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên Bộ GD-ĐT chưa đủ dữ liệu để đối sánh. 

Không địa phương nào có điểm thi cao hơn điểm học bạ

Nhìn vào kết quả mà Bộ GD-ĐT công bố thì dù mức chênh lệch ít hay nhiều giữa điểm thi ở và điểm học bạ ở các địa phương khác nhau (thấp nhất là 0,32, cao nhất là 1,70) nhưng tất cả đều có một điểm chung là điểm học bạ đều cao hơn điểm thi; không địa phương nào có điểm thi cao hơn điểm học bạ.
Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT), giải thích: theo quy định về đánh giá học sinh hiện hành, ngoài đánh giá điểm trung bình từng môn học thì phải đánh giá tổng thể các môn học để ra điểm trung bình học kỳ, điểm trung bình cả năm.
Dựa trên nguyên tắc đó, Bộ GD-ĐT thực hiện đối sánh điểm thi và học bạ theo hướng so sánh điểm trung bình của tổng 9 môn thi với điểm trung bình học bạ lớp 12 của tổng 9 môn học tương ứng, theo các môn thi thực tế mà mỗi học sinh lựa chọn.
Việc thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và đánh giá trong quá trình dạy học đều căn cứ theo một chuẩn đầu ra chung của chương trình giáo dục phổ thông.
Do đó, nếu tỉnh nào kết quả còn thấp và cũng vì thế có sự chênh lệch giữa điểm học bạ và điểm thi cao thì cần tiếp tục điều chỉnh quá trình dạy học để nâng cao hơn nữa chất lượng và đánh giá trong trường học sát với yêu cầu chất lượng.
Ông Thành khẳng định, khi học sinh cả nước cùng tham dự một kỳ thi với chung đề thi, thì việc đánh giá học sinh sẽ sát hơn trình độ của các em; qua đó cung cấp nhiều thông tin để các nhà trường, địa phương và ngành giáo dục điều chỉnh việc dạy và học phù hợp hơn, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU