Hà Nội sẽ công khai danh tính trường quốc tế để tránh 'mạo danh'

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau vụ việc của trường Gateway, lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, thời gian tới sẽ công khai danh tính của các trường được gọi là trường quốc tế và trường có yếu tố nước ngoài, tránh việc mạo danh trường quốc tế vừa qua.
 
Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, nhiều trường tự mạo danh là trường "quốc tế" để thu hút học sinh một cách sai trái /// Ảnh TRẦN CƯỜNG Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, nhiều trường tự mạo danh là trường "quốc tế" để thu hút học sinh một cách sai trái - Ảnh TRẦN CƯỜNG
Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, nhiều trường tự mạo danh là trường "quốc tế" để thu hút học sinh một cách sai trái
Ảnh TRẦN CƯỜNG
Trao đổi với phóng viên sáng nay, 12.8, ông Lê Ngọc Quang, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết thống kê tới nay, chính thức Hà Nội có 11 trường mà theo Nghị định 86 của Chính phủ (quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục) có cơ sở để gọi là trường quốc tế, còn các trường khác có yếu tố nước ngoài chứ không thể gọi là trường quốc tế.
Ông Quang khẳng định: “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ công khai danh tính của các trường được gọi là trường quốc tế và trường có yếu tố nước ngoài, để toàn thể nhân dân và cha mẹ học sinh, học sinh hiểu, phân biệt và chọn lựa. Còn việc xử lý những vấn đề còn tồn đọng thì chúng tôi sẽ kiểm tra và sẽ xử lý theo đúng quy định”.
Trả lời câu hỏi của phóng viên Thanh Niên về việc Hà Nội có đề xuất gì để việc đặt tên các trường minh bạch hơn, tránh mang danh “quốc tế” khiến cha mẹ học sinh hiểu lầm, ông Quang cho biết, tên gọi phải đúng quy định. 
"Luật hiện hành đã nêu rõ tên gọi của các nhà trường cấu thành những yếu tố nào thì chúng ta phải thực hiện đúng quy định. Ngay những trường mạo danh trường quốc tế thì trong quyết định thành lập của chúng tôi cũng không hề có chữ “quốc tế”, nhưng tự các trường cứ đưa thêm vào để thu hút học sinh một cách sai trái. Chúng tôi yêu cầu phải bỏ những từ ngữ mạo danh như vậy", ông Quang nói.

Cần chế tài đủ sức răn đe

Ông Quang chỉ ra thực tế vẫn còn những khó khăn khi quản lý và xử lý các trường mạo danh là trường quốc tế, khi chúng ta chưa có định nghĩa một cách đầy đủ vấn đề trường quốc tế, và chưa có chế tài xử lý. Do vậy, trong quá trình xử lý phải vận dụng và xử lý theo tình hình thực tế của địa phương.
Cũng theo ông Quang, rất cần phải luật hóa tất cả những vấn đề liên quan đến trường quốc tế, trường có yếu tố nước ngoài, cả về tên gọi lẫn cách thức hoạt động. Bên cạnh đó, phải có chế tài đủ sức răn đe đối với những trường có hành vi vi phạm.
Trước đó, tại buổi công bố kết luận thanh tra việc quản lý hoạt động liên kết đào tạo, quản lý, cấp phát văn bằng, chứng chỉ của Sở GD- ĐT Hà Nội, ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT, đề nghị Sở GD - ĐT Hà Nội sớm tổ chức rà soát, thanh tra, kiểm tra những cơ sở giáo dục mang danh quốc tế.
“Qua thanh tra để nhận diện rõ hơn, quản lý tốt hơn, nâng cao chất lượng giáo dục”, ông Bằng nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Mất trâu mới lo làm chuồng ? Sự yếu kém trong quản lý ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU