Hà Nội 'chốt' thi 4 môn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hà Nội đã quyết định thi 4 môn để tuyển sinh vào lớp 10 THPT; học sinh được chọn 3 nguyện vọng vào trường THPT công lập thay vì chỉ 2 nguyện vọng như nhiều năm trước đây. 
 
Hà Nội chốt thi 4 môn để tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 /// ẢNH NGỌC THẮNG Hà Nội chốt thi 4 môn để tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 - ẢNH NGỌC THẮNG
Hà Nội chốt thi 4 môn để tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022
ẢNH NGỌC THẮNG
Ngày 19.2, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng đã ký Quyết định số 839/QĐ-UBND phê duyệt kết hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022.
Theo đó, phương thức tuyển sinh là thi tuyển. Điểm mới đáng chú ý là mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 3 trường THPT công lập.
Theo dự kiến, kỳ thi lớp 10 năm học 2021 - 2022 sẽ được tổ chức vào các ngày 29 và 30.5.2021. Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả trường THPT công lập.
Kỳ thi gồm 4 bài thi độc lập: toán, ngữ văn, ngoại ngữ và bài thi thứ tư. Trong đó, bài thi thứ tư được chọn ngẫu nhiên thuộc một trong các môn: vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, giáo dục công dân, địa lý. Với bài thi ngoại ngữ, thí sinh tự chọn một trong các thứ tiếng: Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn.
Thí sinh được đăng ký thi thứ tiếng ngoại ngữ khác với thứ tiếng ngoại ngữ đang học tại trường trung học cơ sở. Sở GD-ĐT Hà Nội công bố bài thi thứ tư vào tháng 3 tới.
Về hình thức thi, các bài thi môn toán và ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút/bài thi. Bài thi môn ngoại ngữ và bài thi thứ tư thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài 60 phút/bài thi, có nhiều mã đề trong một phòng thi.
Đề thi các môn gồm câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình trung học cơ sở hiện hành của Bộ GD-ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9.
Điểm xét tuyển = (điểm bài thi môn toán + điểm bài thi môn ngữ văn) x 2 + (điểm bài thi môn ngoại ngữ + điểm bài thi môn thứ tư) + điểm ưu tiên. Trong đó, điểm các bài thi tính theo thang điểm 10.

Thí sinh có thêm một nguyện vọng dự tuyển vào trường THPT công lập

Thay đổi đáng chú ý nhất trong tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay là mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 3 trường THPT công lập thay vì chỉ 2 trường như trước đây.
3 nguyện vọng xếp theo thứ tự ưu tiên, trong đó nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú. Nguyện vọng 3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ. Học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký.
Việc thi 4 môn vào lớp 10 được công bố trong thời điểm này được dư luận đặc biệt quan tâm. Nhiều ý kiến tỏ ra băn khoăn vì học sinh chưa biết sẽ phải tạm dừng đến trường vì dịch Covid-19 đến bao giờ trong khi hiệu quả của việc học trực tuyến khó có thể so sánh với học trực tiếp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Đức Tính

Nguyễn Đức Tính

Việc chọn nguyện vọng 1.2.3 là không hợp lý... tốt nhất cứ để như mọi năm
vi***@gmail.com

vi***@gmail.com

Lo quá
Đào Thị Hiền

Đào Thị Hiền

Theo ý kiến của tôi thì cứ để như năm trước
Triệu T.P Hà

Triệu T.P Hà

con tôi theo gia đình sinh sống và học tập tại quận hà đông nhiều năm nhưng ko có hộ khẩu ở ha nội có được thi trường công không ạ
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU