GS Ngô Bảo Châu dành trọn tiền thưởng giải Fields để làm tạp chí toán

16 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

GS Ngô Bảo Châu đã dành toàn bộ tiền thưởng mà ông nhận được kèm theo huy chương Fields từ năm 2010 để tài trợ cho Pi, một tạp chí toán dành cho học sinh, sinh viên yêu toán.
GS Ngô Bảo Châu trở về từ Ấn Độ năm 2010 sau khi nhận giải thưởng Fields  /// Ảnh Quý Hiên GS Ngô Bảo Châu trở về từ Ấn Độ năm 2010 sau khi nhận giải thưởng Fields - Ảnh Quý Hiên
GS Ngô Bảo Châu trở về từ Ấn Độ năm 2010 sau khi nhận giải thưởng Fields
Ảnh Quý Hiên
 9 giờ sáng nay 18.12, tại Hà Nội, Hội toán học Việt Nam sẽ tổ chức lễ giới thiệu Pi, một tạp chí toán dành cho học sinh phổ thông được phát hành định kỳ vào ngày 15 hàng tháng và số đầu tiên sẽ ra mắt vào tháng 1.2017. Chương trình lễ giới thiệu sẽ được truyền trực tiếp trên youtube kênh Viện nghiên cứu cao cấp về toán (cơ quan mà GS Ngô Bảo Châu hiện là Giám đốc khoa học) và được chia sẻ trên fanpage của tạp chí.
Tại sự kiện, GS Ngô Bảo Châu cùng ban biên tập tạp chí sẽ thực hiện một cuộc tọa đàm và giao lưu với độc giả.
GS Ngô Bảo Châu là người khởi xướng việc ra tờ tạp chí Pi. Theo GS Ngô Bảo Châu, đã từ lâu ông có ước nguyện có một tờ báo toán dành cho học sinh và sinh viên yêu toán mà những nội dung được đăng tải trong đó mang tinh thần như của báo Toán học tuổi trẻ (ở Việt Nam) ở giai đoạn cách đây khoảng 40 năm, hoặc như báo Kvant của Liên Xô cũ, tờ Math Monthly của Mỹ. Vì thế, Pi sẽ là tạp chí có sứ mệnh mang tải kỳ vọng này.
Tuy nhiên, quá trình thai nghén và ra đời của Pi không hề suôn sẻ. Nguyên việc xin giấy phép xuất bản đã mất 3 năm. “Anh Trần Nam Dũng (Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM) chờ giấy phép mãi sốt ruột quá, đã làm ra tờ Epsilon, một tờ báo có định hướng gần giống với Pi, nhưng chỉ xuất bản ở định dạng pdf. Epsilon đã khá thành công, hiện đã ra đến số 12, những số cuối có trên 10.000 lượt bạn đọc tải về. Thành công bước đầu của Epsilon, nhờ vào sự quả cảm của anh Nam Dũng và sự hỗ trợ thiện nguyện của những người hỗ trợ anh ấy, là một sự cổ vũ lớn cho chúng tôi. Nếu tổ chức, đầu tư tốt hơn, có lẽ chúng ta sẽ ra được một tờ báo có chất lượng như mong muốn và được bạn đọc chào đón”, GS Ngô Bảo Châu chia sẻ.
GS Ngô Bảo Châu cũng cho biết, cơ chế tài chính của tạp chí Pi là tự chủ chứ không dưạ vào ngân sách của cơ quan chủ quản là Hội toán học Việt Nam. Trong thời gian đầu, ban biên tập sẽ làm việc hoàn toàn trên cơ sở thiện nguyện, các chi phí của tạp chí sẽ được trang trải nhờ vào sự tài trợ của một số cá nhân với khởi đầu là 15.000 USD khoản tiền thưởng đi kèm huy chương Fields mà GS Ngô Bảo Châu được nhận năm 2010.
GS Ngô Bảo Châu và ban biên tập tạp chí hy vọng Pi sẽ đạt đến sự cân bằng về tài chính sau 2 năm.
"Một trong những ấn tượng mạnh nhất với tôi khi đi học là số pi (π). Thật ngạc nhiên khi đường tròn to nhỏ thế nào thì trong công thức tính chu vi, diện tích cũng có số pi. Trong cái đầu bé nhỏ ngày ấy, có lẽ bắt đầu có ý niệm về đồng dạng, bất biến.
Sau này, học toán nhiều hơn, thấy số pi xuất hiện khắp nơi. Đến nỗi công thức toán nào thiếu số pi thì hình như chưa thật đẹp!
Bởi vậy, khi Ngô Bảo Châu có ý định khởi xướng một tờ báo, cái tên tạp chí Pi được đặt môt cách tự nhiên. Đơn giản, vì tờ báo hướng đến mọi người: học sinh THCS, THPT, thầy cô giáo, những ai quan tâm đến toán, thích toán hay tạm thời chưa thích toán! Đã là TOÁN cho mọi người thì chỉ có thể là PI!"
GS Hà Huy Khoái, Tổng biên tập tạp chí Pi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Minh

Văn Minh

Bản thân tôi thì tôi lại không thích môn Toán và sự phát triển của môn Toán ở VN. Từ nhỏ tôi đã là 1 học sinh cực kỳ giỏi Toán ở cấp trường, từ năm lớp 3 đến năm lớp 8 năm nào tôi cũng được/bị chọn đi thi học sinh giỏi cấp thành phố và năm nào tôi cũng rớt ngay vòng loại vì không thích, nhưng năm nào tôi cũng nằm trong 1 vài học sinh thay mặt trường đi thi toán cấp thành phố. Sau này tôi bắt đầu cảm nhận đến việc VN không phải vô tình trở thành 1 trong những quốc gia giỏi Toán và không phải tự nhiên những người Mỹ, Úc, Nhật, Singapore mà tôi tiếp xúc trong học tập và công việc lại không quá quan trọng về khả năng tính toán trong đầu quá nhanh của người Việt Nam (tôi), việc làm toán nhanh và chính xác lại không giúp ích gì trong 1 thế giới khoa học kỹ thuật phát triển. Chúng ta 'phải' giỏi Toán bởi vì chúng ta không có cách nào học những môn khoa học khác, chỉ với 1 quyển tập và 1 cây viết là chúng ta có thể học Toán cả năm, thao thao bất tuyệt những công thức khô khang vô hồn và chỉ biết nó như thế chứ không biết làm cách nào biến nó thành 1 chiếc xe hơi hay máy bay hay mỹ phẩm .v.v. , những dòng Toán siêu nhiên đó vốn không giúp chúng ta biết cách chế tạo ra 1 con chip như người Mỹ đã làm cách đây 1 thế kỷ, nó cũng chẳng giúp chúng ta phát triển nhanh hơn vì 'đi sau' và bị Samsung chê vì không thể làm nổi những con ốc gắn vào smartphone mà họ lắp ráp ở VN, bởi vì chúng ta mãi mãi chỉ có 2 bàn tay trắng, 1 quyển tập trắng và 1 cây viết. Tôi hy vọng có thể vài trăm năm sau nữa VN sẽ không còn là 1 quốc gia giỏi Toán chỉ bởi vì con cháu chúng ta không biết học cái gì khác ngoài môn Toán.
Hoàng Quân

Hoàng Quân

Bạn là một người rất thực tế nhưng phiến diện.
Thứ nhất, nếu không có toán học làm nền tảng thì liệu chúng ta có những chiếc xe hơi hay chiếc điện thoại mà từng chi tiết nhỏ của nó đều chính xác và không thừa thải? liệu ngôi nhà bạn đang ở có đứng vững?
Thứ hai, đúng là chúng ta không cần biết quá nhiều về tính toán như tích phân hay đạo hàm trong cuộc sống (trừ những nhà toán học và những người làm việc trong lĩnh vực cần tính toán phức tạp) nhưng chúng ta cần tư duy hằng ngày, nếu không học toán liệu bạn có thể tư duy một cách logic không?
Thứ ba, dẫu bạn có không thích toán thì bạn cũng nên dành cho nó sự tôn trọng đáng có như cái cách mà nó đã và đang đưa chúng ta tới cuộc sống tốt đẹp hơn.
Trần Thanh Cần

Trần Thanh Cần

Ha ha bạn tự nhận là học giỏi toán mà có tầm nhìn thiển cận vậy toán học đâu chỉ có con số khô khan :) , với tư duy như vậy thì dễ hiểu tại sao VN giỏi toán số mà vẫn không phát triển nổi , toán số là một phần rất nhỏ của toán học thôi mà và nó cũng chỉ là căn bản của toán Anh , Mỹ , Nhật phát triển mạnh vì lớp trước của họ đã rất giỏi cái phần căn bản đó lớp sau chỉ việc phát triển trên cái nền tảng có sẳn cần gì phải học lại
6 phản hồi
Bá Linh

Bá Linh

Sau một quá trình học tập thời HS và bản thân tôi luôn đạt thành tích cao trong tỉnh và có thể nói là nằm trong tốp 1 về môn toán của tỉnh và của trường, nhưng đến bây giờ tôi mới thấy không nhất thiết phải cần quá giỏi toán , chỉ cần học khá là được , thời gian dành nhiều cho môn toán nên để thời gian đó học giỏi các môn học khác mang tính ứng dung cuộc song nhiều hơn như: môn lí, hóa , sinh, kĩ thuật, ngoại ngữ, tin học để góp phần phát triển đất nước và phục vụ cuộc song bản thân
Vũ Bộc

Vũ Bộc

15000 đô Canada ( xấp xỉ 14400 USD ) tuy không nhiều nhưng có tính khích lệ cao cho những người yêu toán .Có thêm tạp chí Epsilon và tạp chí Pi ( xin đừng quên Toán học và tuổi trẻ ) thật bổ ích cho những người làm toán , thích toán .
Hà

Tôi thấy ai giỏi toán thực sự khi đi học, sau này đều thành sếp lớn hoặc đại gia cả. Xem tiểu sử các sếp các công ty lớn như Viettel, fpt,.. mà xem. Toàn dân chuyên toán xịn cả đấy. Hoặc các lớp trẻ hơn thì đều có thành công nhất định. Còn ai đó cứ tự nhận ngày xưa mình giỏi toán, bây giờ thế này thế kia, khuyên mọi người chỉ cần học toán ở mức thế này thế kia,... thì sự thật là các đồng chí ấy không hề giỏi toán như họ tự nhận đâu.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU