Góc phụ huynh: Có nên dạy con bằng đòn roi?

4 Thanh Niên Online
Vợ chồng tôi có thói quen dạy con bằng đòn roi. Cho tôi hỏi việc dạy con bằng đòn roi, la mắng có nên không, và có thể gây những hệ lụy gì cho con? (một phụ huynh sống tại quận Bình Thạnh, TP.HCM)
Phụ huynh cần xác định la mắng con để giáo dục chứ không phải xả cơn tức giận /// Ảnh minh họa: Shutterstock Phụ huynh cần xác định la mắng con để giáo dục chứ không phải xả cơn tức giận - Ảnh minh họa: Shutterstock
Phụ huynh cần xác định la mắng con để giáo dục chứ không phải xả cơn tức giận
Ảnh minh họa: Shutterstock
Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Duy, Giám đốc Trung tâm chẩn đoán và phát triển tinh thần Khơi Nguồn (TP.HCM): Dưới góc độ tâm lý giáo dục thì để giáo dục con hiệu quả cha mẹ nhiều lúc phải nghiêm khắc và rèn tính kỷ luật cho con. Phương pháp "bùng nổ sư phạm" cũng được nhiều nhà giáo dục sử dụng vậy nên việc la mắng thỉnh thoảng phụ huynh cũng có thể sử dụng để dạy dỗ, uốn nắn con cái. Tuy nhiên, phụ huynh cần xác định la mắng con để giáo dục chứ không phải xả cơn tức giận và không nên la con ở chỗ đông người nhất là trước mặt bạn bè của con.
Riêng về việc dùng đòn roi thì không nên vì nó chỉ có thể khiến con khiếp sợ để phục tùng chứ không phải là một sự trưởng thành thực sự. Không những thế, hành vi này còn tạo ra những vết hằn tiêu cực trên nhân cách của con dễ dẫn con đến xu hướng tự ti, rụt rè hoặc ngược lại là bao lực, chống đối,... Đó là chưa nói đến những thương tổn về mặt cơ thể của trẻ.
Góc phụ huynh: Có nên dạy con bằng đòn roi? - ảnh 1

tin liên quan

Con vào tuổi dậy thì, cha mẹ cần chuẩn bị gì?
Con tôi đã bắt đầu vào tuổi dậy thì. Tôi chưa có kinh nghiệm nuôi con. Vậy cho hỏi chuyên gia là khi trẻ vào tuổi dậy thì thì có những sự thay đổi nào trong tâm sinh lý của trẻ.
Một số lưu ý quan trọng mà phụ huynh cần lưu tâm khi trách phạt con đó là: phải thống nhất từ trước với con, cho con tự chọn lựa hình thức xử phạt (phụ huynh có thể đề xuất hoặc gợi ý một số hình thức), xử phạt khách quan và công bằng, cho con thấy phạt vì thương và muốn con tốt hơn chứ không phải tức giận. Ngoài ra chính cha mẹ cũng phải làm gương và chịu phạt khi làm sai.
Tóm lại, phạt là một việc cần thiết trong giáo dục trẻ. Nhưng phụ huynh phải thật tỉnh táo và khôn ngoan trong việc xử phạt con để nó trở thành một phương tiện hữu hiệu trong việc giúp con trưởng thành.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huỳnh Hoàng Phong

Huỳnh Hoàng Phong

Tôi luôn luôn nhớ đến những roi quất lên mông tôi của cha.
Dù cha đã qua đời nhưng tôi luôn nhớ đến những nỗi đau khi bị ông đánh đòn.
Đến lớn, những lúc thất bại trong làm ăn và cách đối xử không được tốt tôi vẫn mong Cha còn sống để được nhận những roi dạy bảo của ông.
ĐAU thể xác - nhưng rất thỏa trong TÂM qua những roi dạy cho tôi làm người và cách ứng xử của tôi.
Long

Long

đồng ý với chuyên gia tâm lý! Đòn roi không phải là cách dạy con tốt!
le trong

le trong

cái gì cũng có hai mặt. Không lạm dụng và làm không đúng cách thì sẽ không tốt thôi.
Lê Quốc Bảo

Lê Quốc Bảo

Hoàn toàn đồng ý với việc dạy trẻ phi đoàn roi. Phụ huynh nên làm gương, chịu khó giải thích hệ lụy của mỗi hành động mà con trẻ đã làm 02 lần/việc để con trẻ thấy được và hiểu được, kích thích khả năng nhận biết và tư duy cũng như chịu trách nhiệm về hành động của mình. Song song đó, cần thưởng cho trẻ những phần quà bằng tiền hoặc phi tiền mỗi khi con trẻ làm đúng theo như thỏa thuận trước đó với người lớn. Việc này, giúp trẻ có ý thức đặt mục tiêu và biết được mình cần làm gì để đạt được mục tiêu đó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU