Giáo viên, phụ huynh Đà Nẵng 'giải cứu' thực phẩm của học sinh bán trú

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giáo viên và phụ huynh tại TP.Đà Nẵng chung tay "giải cứu" một lượng lớn thực phẩm của suất ăn bán trú từ sáng sớm ngày 4.5, vì học sinh nghỉ học để phòng chống, dịch Covid-19 theo công văn khẩn tối qua.
"Giải cứu" thực phẩm phục vụ bán trú khi học sinh Đà Nẵng nghỉ học để chống dịch /// THU LAN "Giải cứu" thực phẩm phục vụ bán trú khi học sinh Đà Nẵng nghỉ học để chống dịch - THU LAN
"Giải cứu" thực phẩm phục vụ bán trú khi học sinh Đà Nẵng nghỉ học để chống dịch
THU LAN
Trong văn bản khẩn phòng chống dịch Covid-19 của Sở GD-ĐT Đà Nẵng, học sinh (HS) các trường học tại Đà Nẵng nghỉ học từ ngày 4.5 cho đến khi có thông báo tiếp theo. Do văn bản được ban hành khẩn cấp vào tối 3.5 nên hàng trăm trường học tại TP.Đà Nẵng, chủ yếu là trường tiểu học và một ít trường mầm non, đã không kịp cắt lượng thực phẩm phục vụ suất ăn bán trú cho học sinh.

Combo thực phẩm “xả lỗ”

Cô Huỳnh Thị Thu Nguyệt, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Núi Thành ở Đà Nẵng, cho biết nhà trường nhận được công văn khẩn từ Sở GD-ĐT sau 21 giờ tối ngày 3.5 nên mọi thứ đều bị động. "Các đơn vị cung ứng thực phẩm phục vụ suất ăn bán trú cho hàng ngàn học sinh đã sẵn sàng nên chúng tôi không thể báo hồi lại được", cô Nguyệt chia sẻ.
Từ sáng sớm ngày 4.5, ngay khi các đơn vị cung ứng vận chuyển thực phẩm đến Trường tiểu học Núi Thành, cán bộ và nhân viên nhà trường đã vận động nhau “giải cứu” số thực phẩm này. “Các thầy cô cùng nhau giải cứu gần 200 kg thực phẩm tươi sống bao gồm thịt và rau củ quả”, cô Nguyệt nói.
Giáo viên, phụ huynh Đà Nẵng 'giải cứu' thực phẩm của học sinh bán trú - ảnh 1

Thực phẩm được các cô giáo trường Tiểu học Núi Thành đóng gói và vận động nhau "giải cứu"

THU NGUYỆT

Trên mạng xã hội, cô Nguyệt gửi lời “cám ơn quý thầy cô của trường đã giải cứu số thực phẩm bán trú của ngày hôm nay (4.5) vì HS nghỉ học để phòng dịch Covid-19". Theo cô Nguyệt, thực phẩm được chia thành 65 combo. Mỗi combo có 330.000 đồng, bao gồm 1 kg thịt mông, 1 kg cốt lết, 1 kg xương và bí đao, rau củ.... "Chúng tôi bán hết sạch trong vòng chưa đầy 1 giờ", cô Nguyệt nói.
Tại Trường tiểu học Lý Công Uẩn (Đà Nẵng), Hiệu trưởng Phan Thị Thu Lan cho biết nhà trường cũng lâm vào tình trạng bị động tương tự vì mỗi ngày nhận tới 400 kg thực phẩm tươi sống để phục vụ cho khoảng 1.500 học sinh bán trú.
Giáo viên, phụ huynh Đà Nẵng 'giải cứu' thực phẩm của học sinh bán trú - ảnh 2

Cán bộ, giáo viên và phụ huynh Trường tiểu học Lý Công Uẩn chung tay "giải cứu" lương thực bán trú khi học sinh nghỉ học chống dịch Covid-19

THU LAN

"Do đó, từ sáng sớm, ban giám hiệu vận động cán bộ, giáo viên cùng phụ huynh tham gia chương trình "xả lỗ lương thực”, bao gồm thịt, xương, củ quả, bánh flan... mỗi combo có giá 330.000 đồng. Các cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh đã nhiệt tình giải cứu hết số thực phẩm trong buổi sáng", cô Lan cho biết.
Giáo viên, phụ huynh Đà Nẵng 'giải cứu' thực phẩm của học sinh bán trú - ảnh 3

Thực phẩm cho bữa xế của học sinh bán trú Đà Nẵng được "giải cứu" sớm để tiếp tục bảo quản

THU LAN

Kinh nghiệm từ đợt bùng phát dịch trước

Trong khi đó, các trường mầm non, nhóm trẻ ở TP.Đà Nẵng có thể chủ động cắt nguồn cung cấp thực phẩm tươi phục vụ trẻ ngay khi nhận được thông báo khẩn. Chẳng hạn, cô Lê Thị Thu Lan, Hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Ban (Đà Nẵng), cho biết nhà trường đã kịp thời hoãn và hủy đơn cung ứng thực phẩm.
Ông Trần Nguyễn Minh Thành, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng, cho biết: "Các trường học tại thành phố có kinh nghiệm từ đợt bùng phát dịch trước đây nên luôn chủ động trong những tình huống chống dịch Covid-19 bất khả kháng như thế này".
"Đà Nẵng có hơn 100 trường tiểu học và hơn 200 trường mầm non. Nếu như có thông báo sớm thì nhà trường có thể chủ động hoãn với nhà cung cấp thực phẩm. Còn muộn thì các trường cũng có cách phân phối, giải cứu giúp nhau vì tình huống chống dịch bất khả kháng, không ai muốn bị động”, ông Thành nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU