Giáo viên được nghỉ hè bao nhiêu ngày ?

36 Thanh Niên
Hằng năm thầy cô giáo được nghỉ hai tháng hè (từ 1.6 - 31.7), nhưng năm học này do dịch bệnh Covid-19 nên khung thời gian năm học 2019 - 2020 được Bộ GD-ĐT điều chỉnh. Vậy năm nay giáo viên được nghỉ hè bao lâu?
Trong dịch Covid-19, giáo viên phải làm nhiều công việc khác ngoài giảng dạy /// ĐỘC LẬP Trong dịch Covid-19, giáo viên phải làm nhiều công việc khác ngoài giảng dạy - ĐỘC LẬP
Trong dịch Covid-19, giáo viên phải làm nhiều công việc khác ngoài giảng dạy
ĐỘC LẬP

Mới có thời gian nghỉ hè của học sinh

Theo khung thời gian năm học 2019 - 2020 được Bộ GD-ĐT điều chỉnh (lần hai), học kỳ 2 kết thúc trước 11.7 và năm học là 15.7. Theo đó, thời gian nghỉ hè của thầy cô cũng sẽ bắt đầu từ 15.7, chưa kể thời gian thầy cô phải làm nhiệm vụ coi thi, chấm thi tốt nghiệp THPT diễn ra vào ngày 9 và 10.8.2020.
Nếu thời gian nghỉ hè của thầy cô được tính bắt đầu từ 15 - 31.7, thì thầy cô được nghỉ đúng hai tuần. Những năm học trước, đến ngày 1.8, tất cả thầy cô từ cấp học mầm non đến THPT đều phải đến trường công tác trở lại để tổ chức thực hiện nhiệm vụ ôn tập cho học sinh, coi thi - xét lên lớp, biên chế lớp học, học nghiệp vụ, chính trị hè… Năm học 2020 - 2021 này, thầy cô giáo cấp tiểu học còn có thêm nhiệm vụ mới là tập huấn, bồi dưỡng dạy theo bộ sách giáo khoa mới đối với lớp 1 đã được Bộ GD-ĐT phê duyệt, các địa phương đã chọn xong bộ sách để dạy.
Trong khi đó, Bộ GD-ĐT dự kiến ngày tựu trường năm học mới 2020 - 2021 sớm nhất sẽ là 1.9, để đảm bảo ưu tiên dành thời gian cho học sinh nghỉ hè nhưng Bộ chưa nói đến thời gian nghỉ của thầy cô. Dù biết rằng có rất nhiều công việc đầu năm học mới phải chuẩn bị như nói ở trên, nhưng tất cả thầy cô giáo cũng mong được có thời gian nghỉ hè cần thiết sau hơn 2 tháng (từ 4.5 đến 15.7) thầy cô đi dạy dưới trời nắng nóng ở miền Trung và mưa như trút nước ở miền Nam. Điều này không sao tránh khỏi ảnh hưởng đến sức khỏe của thầy cô và học sinh. Vậy nên để có thời gian phục hồi sức khỏe, nghỉ ngơi nạp năng lượng bước vào năm học mới, rất mong Bộ GD-ĐT có chỉ đạo chung về thời gian nghỉ hè cho giáo viên.

Thầy cô nên “tựu trường” vào ngày nào ?

Hằng năm, các sở GD-ĐT đều có khung thời gian năm học riêng của từng địa phương để các trường xây dựng kế hoạch cho năm học mới phù hợp điều kiện thời tiết, đặc thù từng vùng miền khác nhau…; nhưng các sở GD-ĐT cũng dựa trên khung thời gian năm học chung của Bộ để xây dựng kế hoạch. Vì vậy, rất cần Bộ GD ĐT sớm ban hành khung thời gian năm học 2020 - 2021.
Nhiều thầy cô nhất trí với dự kiến của Bộ GD-ĐT cho học sinh tựu trường vào ngày 1.9, khai giảng 5.9 để học sinh có thời gian nghỉ hè. Còn riêng thầy cô nên “tựu trường” vào ngày 15.8 là phù hợp (thay vì 1.8 như trước). Như vậy, thầy cô nghỉ hè được 1 tháng (từ 15.7 - 15.8).
Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng thầy cô đã được nghỉ 3 tháng do dịch bệnh Covid-19 (từ 3.2 - 3.5), vẫn có lương nên không nghỉ hè nữa. Giáo viên với đặc thù của nghề dạy học là được nghỉ theo học sinh, vì học sinh không đến trường nên giáo viên phải nghỉ. Nhưng 3 tháng nghỉ dịch bệnh “học sinh nghỉ đến trường mà không dừng việc học”. Theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT, tất cả thầy cô phải dạy học trực tuyến cho học sinh, địa phương vùng miền nào không có điều kiện dạy học trực tuyến…, thầy cô phải soạn bài học, bài tập đem đến giao cho học sinh thực hiện. Như vậy, trên thực tế giáo viên vẫn dạy và làm nhiệm vụ được phân công bình thường, không được nghỉ.
Vì vậy, do đặc thù năm nay, cần thiết để cho giáo viên được nghỉ hè ít nhất 1 tháng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dao Thi Thuy

Dao Thi Thuy

Nghỉ phòng dịch thầy cô còn vất vả gấp đôi. Cái gì cũng trực tuyến. Mờ hết cả mắt. Hết dịch đến tr, học sinh vừa lười học do ở nhà tự do quen rồi, vừa quên kiến thức. Thầy cô lại lao vào một đợt " chống dịch" khác mà xã hôi không nhìn rõ được. Đề nghị BGD xem xét thời gian nghỉ hè cho gv.
nb***@gmail.com

nb***@gmail.com

Sự thật thì mất lòng nhưng Bộ GD và các ngành ko cần lo cho thầy cô giáo chi đâu. Con tôi vừa kết thúc lớp 11, nghỉ đúng 2 ngày thứ 7 và CN thì thứ 2 hôm sau đã có lịch đi học thêm hè lớp 12 rồi. Nếu thầy cô mà mệt mỏi họ đã ko mở lớp dạy thêm rồi, ko nên lo lắng quá, nói thật đấy.
Ha Hoang

Ha Hoang

Tôi không phải giáo viên cấp 3 nhưng ý kiến này tôi phản đối.thầy cô nào cũng mong các em lắm chắc kiến thức nên mới bổ túc cho các e yếu con bạn học giỏi rồi thì ko cần phải học nữa. Các thầy cô có bắt con bạn phải học đâu
Hoang Phuong

Hoang Phuong

Tội nghiệp bé nhà chị nhỉ, tôi nghĩ chị nên cho cháu nghỉ chứ học thêm làm gì cho mệt
6 phản hồi
Van Ha

Van Ha

Thầy cô làm việc vất vả, những ngày nghỉ dịch cũng phải đi làm. Nên tính tiền tăng tiết cho GV trong những ngày đi dạy của tháng 6 và tháng 7.
Nguyen Nguyen Thao

Nguyen Nguyen Thao

Nói đến tăng tiết thì thầy cô năm nay không có tiền tăng giờ bởi vì cấp trên nói là thầy cô không vậy đủ số tiết tiêu chuẩn của một năm do đó năm nay không có một đồng nào tiền tăng giờ của cả năm chứ đừng nói tháng 6, 7
Ha Hoang

Ha Hoang

Tôi là giáo viên thấy bài viết này rất hợp lý. Gv cũng phải có thời gian nghỉ ngơi.khi có dịch COVID chúng tôi có được nghỉ đâu còn phải đến trường nhiều hơn.trực trường,dọn vệ sinh làm như một lao công mọi người ko hiểu lại bảo học sinh nghỉ thì giáo viên cũng được nghỉ.chúng tôi mà nghỉ làm sao trường lớp sạch sẽ như vậy khi một thời gian dài không có học sinh đi học.sau đó còn phải dạy trực tuyến nữa.tháng sáu nắng như thiêu như đốt mà chúng tôi vẫn phải đến trường. Tôi kiến nghị bộ gd và đt cho phép gv nghỉ chọn vẹn 1tháng từ 15.7_15.8. Sau đó bồi dưỡng hay chuyên đề thì từ 16.8 trở đi. Tránh tình trạng cho nghỉ đến hè rồi nay gọi đi chuyên đề. Mai gọi đi bồi dưỡng.. Vậy thì gọi gì là nghỉ hè nữa. Mong Bộ GD va DT xem xét
Lan Phạm

Lan Phạm

Bạn nói quá chuẩn, dịch côvid giáo viên vẫn phải đi trực trường, soạn giáo án và ra bài tập cho hóc sinh học trực tuyến, không được nghỉ đâu quý phụ huynh ơi. Giáo viên tiểu học sáng tối tối vẫn phải soạn bài để sáng gửi lên trang group zalo của lớp. Hướng dẫn học sinh làm , chiều lại phải lo xem bài nhận xét bài làm của học sinh, rất vất vả .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU