Giao kỳ thi tốt nghiệp THPT về địa phương: Mong sớm có phương án chính thức

7 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Trước thông tin phương án thi tốt nghiệp THPT áp dụng cho giai đoạn 2021 - 2025 có thể sẽ có nhiều thay đổi, học sinh, phụ huynh và giáo viên hồi hộp, mong chờ phương án chính thức để có kế hoạch học tập hiệu quả.
Học sinh và giáo viên lớp 12 mong sớm có phương án thi tốt nghiệp THPT  /// ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH Học sinh và giáo viên lớp 12 mong sớm có phương án thi tốt nghiệp THPT - ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH
Học sinh và giáo viên lớp 12 mong sớm có phương án thi tốt nghiệp THPT
ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

Đề do mỗi tỉnh, thành chịu trách nhiệm sẽ không đồng nhất

Giao kỳ thi tốt nghiệp THPT về địa phương tổ chức là hợp lý, tuy nhiên phải tính đến việc xét tuyển ĐH. Có những vấn đề đặt ra như đề chung của Bộ sẽ có tính khách quan và công bằng, làm cơ sở mặt bằng chung cho các trường ĐH lấy kết quả xét tuyển. Đề do mỗi tỉnh, thành chịu trách nhiệm thì sẽ thấy không đồng nhất, độ tin cậy khó xác định cao và chỉ mỗi mục đích xét tốt nghiệp THPT.
Huỳnh Thanh Phú (Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, Q.10, TP.HCM)

Nên chuyển giao theo giai đoạn

Bộ chuyển giao hoàn toàn các công đoạn cho các địa phương e rằng sẽ phát sinh nhiều vấn đề. Vì vậy nên chuyển theo giai đoạn, giảm từ từ và có đánh giá. Chẳng hạn như kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, tổ chức thành 2 đợt, sử dụng đề chung của Bộ cũng nên coi là phép thử nhỏ và đảm bảo tính công bằng cho các thí sinh ở 2 đợt. Thay đổi cần có lộ trình và tăng cường công tác giám sát để các địa phương nhìn nhận được trách nhiệm.
Phạm Phương Bình (Hiệu phó Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, Q.Thủ Đức, TP.HCM)

Nếu thi nhiều lần sẽ chịu áp lực rất lớn

Em có nghe thông tin là sắp tới Bộ có thể thay đổi phương thức thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi có thể được giao về cho các địa phương tổ chức. Tuy nhiên, hiện chúng em vẫn chưa biết phương án thi cuối cùng như thế nào nên khá áp lực tâm lý và lo lắng, vì mỗi phương thức thi khác nhau có thể sẽ đánh giá kết quả học tập cũng như xét tuyển ĐH rất khác nhau. Nếu Bộ giao cho Sở tự tổ chức thi, sẽ có sự chênh lệch về độ khó của đề giữa các tỉnh, thành. Nhất là khi đề thi ở TP.HCM thường khó hơn các tỉnh khác. Nếu cùng dùng kết quả từ kỳ thi này để xét tuyển ĐH, thí sinh ở những nơi có đề thi khó hơn sẽ chịu thiệt thòi. Em chỉ mong trải qua một kỳ thi, vừa có thể xét tốt nghiệp vừa xét tuyển ĐH lại có thể đảm bảo công bằng cho thí sinh cả nước, vì nếu thi nhiều lần bọn em chịu áp lực rất lớn.
Nguyễn Hoàng Khánh Vy (HS lớp 12 Trường THPT Marie Curie, Q.3, TP.HCM)

Sợ không thích ứng kịp

Nếu Bộ ra đề thi chung cho học sinh cả nước trong kỳ thi tốt nghiệp THPT như những năm trước đây thì đề thi có thể “dễ thở” hơn vì người ra đề còn tính đến những học sinh vùng sâu vùng xa. Còn nếu ra đề riêng, đề thi ở những thành phố lớn chắc chắn sẽ khó hơn. Bộ GD-ĐT vẫn nên giữ nguyên kỳ thi 2 trong 1 như hiện nay. Năm nay lứa học sinh chúng em có rất nhiều thay đổi. Những thay đổi này nhiều khi khiến bọn em cảm thấy hoang mang và khó lòng thích ứng ngay, nhất là với học sinh cuối cấp.
Nguyễn Trần Tường Vy (HS lớp 12 Trường THPT Nguyễn Văn Cừ, Hóc Môn, TP.HCM)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lộc Huỳnh

Lộc Huỳnh

Giữ nguyên kỳ thi 2 trong 1 như đã thực hiện từ năm 2015 đến nay là ổn nhất, hạn chế kho khăn trước đây cho PH và HS ở tỉnh phải khăn gói đi thị Đại học ở các TP
Vietroad

Vietroad

Khó khăn quá thì đi thi đại học làm gì. Đi thi có 1 lần mà cũng kêu khó vậy nếu đậu phải ở lại học suốt 4 năm thì có khó không?
Vietroad

Vietroad

Bộ tổ chức mà địa phương còn tìm cách gian lận vậy địa phương tổ chức thì sẽ thế nào. Hỏi thật có ông giám đốc sở nào dám chấp nhận tỷ lệ HS tốt nghiệp tỉnh mình dưới 80% không. Rồi ai dám đảm bảo công bằng giữa thí sinh tỉnh này với thì sinh tỉnh khác? Bằng cấp có giá trị như nhau mà cách đánh giá mỗi nơi mỗi khác là hết sức vô lý.
Ngọc Hoàng Trung

Ngọc Hoàng Trung

Theo tôi nên tính đến phương án: ko cần tổ chức thi tốt nghiệp mà xét tốt nghiệp dựa trên học bạ, từ trung bình trở lên thì cho tốt nghiệp hết. Còn lại thì học lại luôn để các em phấn đấu. Các trường đại học có thể xét tuyển cũng trên học bạ, thi tuyển, phỏng vấn...chỉ có em nào cần vào đại học thì mới cần đi thi, em nào cần bằng tốt nghiệp thì cầm bằng đi học nghề hoặc tham gia lực lượng lao động.
Vu Phong

Vu Phong

Trước đây (từ 2015) để tránh lãng phí thời gian và tiền bạc cũng như đảm bảo chất lượng kiểm tra văn hóa đồng đều các Tỉnh. Giờ muốn thay đổi cũng cần lời giải thích mà dân thấy "lọt tai".
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU