Gian lận thi ở Hòa Bình: 28 thí sinh bị Bộ Công an 'trả về địa phương'

13 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo Cục đào tạo, Bộ Công an, trong số 64 thí sinh có điểm thi gian lận ở Hòa Bình thì 28 em đang học ở các trường công an nhân dân. Hiện những em này đã bị Bộ Công an “trả về địa phương”.
Các cán bộ của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an thực hiện lệnh khám chỗ ở của ông Nguyễn Khắc Tuấn (Sở GD-ĐT Hòa Bình), người tham gia sửa bài thi, tháng 8.2018 /// Ảnh Quý Hiên Các cán bộ của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an thực hiện lệnh khám chỗ ở của ông Nguyễn Khắc Tuấn (Sở GD-ĐT Hòa Bình), người tham gia sửa bài thi, tháng 8.2018 - Ảnh Quý Hiên
Các cán bộ của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an thực hiện lệnh khám chỗ ở của ông Nguyễn Khắc Tuấn (Sở GD-ĐT Hòa Bình), người tham gia sửa bài thi, tháng 8.2018
Ảnh Quý Hiên
[VIDEO] Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình xin lỗi vì vụ án gian lận thi cử - Video tư liệu
Chiều 9.4, trao đổi với báo Thanh Niên, đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn, Trợ lý tuyển sinh, Cục Đào tạo (Bộ Công an) cho biết, Cục Đào tạo đã thực hiện đúng như yêu cầu của Bộ GD-ĐT là căn cứ vào danh sách 64 thí sinh có điểm thi gian lận mà Sở GD-ĐT Hòa Bình cung cấp, yêu cầu các trường công an nhân dân rà soát để phát hiện những thí sinh nào hiện đang học tập và rèn luyện tại các trường.
Kết quả rà soát có 28 sinh viên liên quan gian lận thi THPT quốc gia 2018 (và là thí sinh của Hòa Bình) là học viên của các trường công an nhân dân. Trong đó, 17 thí sinh học ở Học viện Cảnh sát nhân dân; 9 thí sinh học ở Học viện An ninh nhân dân; 2 thí sinh học ở Trường đại học Phòng cháy chữa cháy.
Các trường liên quan đã trả hồ sơ của 28 học viên này về các đơn vị sơ tuyển tại Hòa Bình để xử lý theo quy định.
[VIDEO] Khởi tố, bắt giam 2 cán bộ trong vụ án gian lận thi cử ở Hòa Bình - Video tư liệu
Ông Tuấn cũng cho biết, do Cục Đào tạo chưa nhận được danh sách thí sinh Sơn La có điểm thi gian lận từ Sở GD-ĐT Sơn La, nên quy trình tương tự như trên đối với các trường công an nhân dân chưa thể thực hiện.
Được biết, theo yêu cầu của Bộ Công an, Bộ GD-ĐT đã thành lập hội đồng thẩm định các bài thi của thí sinh dự thi ở Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình.
Kết quả thẩm định cho thấy, có 64 thí sinh, trong đó 63 thí sinh của năm 2018 và 1 thí sinh của năm 2017, đã có sự thay đổi điểm thi so với điểm thi đã được tỉnh Hòa Bình công bố hồi tháng 7.2018. Trong đó, có 56 thí sinh, với 140 bài thi trắc nghiệm đã bị thay đổi điểm. Môn mà điểm bị giảm nhiều nhất, tức điểm can thiệp tăng lên cao nhất là 9,25 điểm. Thí sinh được tăng tổng điểm 3 môn (khi chấm thẩm định thì bị giảm đi) cao nhất là 26,45 điểm. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
lela

lela

Chưa vào ngành đã có hành động gian lận rồi, nên loại ra khỏi ngành là đúng .
Ng Tài

Ng Tài

Từng ấy sinh viên được nâng điểm bị trả về thì từng ấy em bị trượt oan.
Nguyễn văn Phúc

Nguyễn văn Phúc

Vì lợi ích cục bộ, các vị “ giám khảo đáng kính “ làm đảo lộn tuyển sinh năm nay của các trường công an , quân đội, tội nhất là các em mất cơ hội vào học chúng ta giải quyết làm sao đây.?
An

An

Thế những em bị rớt oan có được gọi lại đi học không?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU