Gian lận điểm thi Hòa Bình: Các trường quân đội chắc chắn sẽ loại thí sinh không đủ điểm

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lãnh đạo Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng cho biết, hiện các trường quân đội đang rà soát các học viên vốn là thí sinh Hòa Bình để nếu em nào điểm thật dưới điểm chuẩn, thì loại khỏi trường quân đội.
Trung tướng Trần Hữu Phúc, Cục trưởng Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng /// Ảnh Quý Hiên Trung tướng Trần Hữu Phúc, Cục trưởng Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng - Ảnh Quý Hiên
Trung tướng Trần Hữu Phúc, Cục trưởng Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng
Ảnh Quý Hiên
Trong cuộc gặp chiều nay 14.3, với các báo để thông tin về công tác tuyển sinh quân sự năm 2019, lãnh đạo Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng đã chia sẻ một số quan điểm về xử lý những thí sinh Hòa Bình đỗ vào các trường quân đội nhờ điểm thi gian lận.
Trung tướng Trần Hữu Phúc, Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Quốc phòng, khẳng định chắc chắn thí sinh nào không đủ điểm thì sẽ bị loại ra khỏi trường quân đội. Còn xử lý cụ thể như thế nào thì hiện giờ Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng chưa thể thông tin cụ thể.
“Công văn chung gửi Cục Nhà trường Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan khác của Bộ GD-ĐT thì chúng tôi mới nhận được hai hôm nay. Còn danh sách 65 thí sinh bị giảm điểm sau thẩm định, chúng tôi mới có bản phô tô. Hiện chúng tôi đang đề nghị các trường quân sự thực hiện theo quy trình, nghĩa là liên lạc với Sở GD-ĐT Hòa Bình để có danh sách chính thức. Sau đó, các trường sẽ cùng với Cục Nhà trường phối hợp với Bộ GD-ĐT, đưa ra phương án xử lý theo quy định của Bộ GD-ĐT và Bộ Quốc phòng. Việc xử lý cụ thể thế nào chúng tôi sẽ thông tin sau”, trung tướng Phúc cho hay.
Ông Phúc cũng nêu quan điểm, trong việc này (vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình-PV) cũng cần phải tính toán. Nếu thí sinh không đủ điểm chuẩn thì bị loại, nhưng nếu kết quả sau hậu kiểm mà vẫn đủ điểm thì xử lý ra sao cần phải bàn.
“Nếu các cháu trực tiếp gian lận thì không phải bàn nữa, quy chế quy định rồi, cứ thế mà xử lý. Nhưng con đi thi, mà gian lận là phụ huynh làm, thì sao? Đương nhiên là bố mẹ phải chịu trách nhiệm. Đây là thời điểm khởi đầu cuộc đời của thanh niên, nên chúng ta cần phải nghĩ tới cái tổng thể. Chẳng hạn như việc dán danh sách công khai ngay tại các trường mà các em đang học, chúng tôi không ủng hộ”, trung tướng Phúc nêu ý kiến.
Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng ban thư ký Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng, cũng thông tin kỳ tuyển sinh năm 2018 có một điểm đặc biệt là không phải tất cả thí sinh điểm cao mà có nguyện vọng 1 vào trường quân đội đều nhập học. Một số em là thủ khoa, á khoa, hoặc điểm cao, đã không đến nhập học, mà không phải em nào cũng đều báo lại lý do.
Theo ông Tiến, có em cho biết là các em đã đi du học, nhưng cũng nhiều em không nói gì mà chỉ lẳng lặng không tới làm thủ tục. Những em này là thí sinh của nhiều địa phương, trong đó có thí sinh của Hòa Bình (chẳng hạn như có thí sinh Hòa Bình đỗ thủ khoa Học viện Hậu cần nhưng đã không nhập học). 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Son.nguyen (Mr.)

Son.nguyen (Mr.)

Đây có phải là gian lận thi cử không? Đúng đây là gian lận thi cử nghiêm trọng; Và khi gian lận thi cử thì bị đình chỉ thi, vậy nên cần huỷ kết quả thi của tất cả các thí sinh bị phát hiện chạy điểm này.
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Con đi thi có kết quả bằng " công sức " của cha mẹ. Hành vi gian lận gián tiếp này cần phải được công khai trước công luận. Phải hủy kết quả và cấm thi theo đúng quy chế...