Giãn cách xã hội, làm sao học sinh lớp 12 nộp hồ sơ xét tuyển học bạ đúng hạn?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội phòng dịch Covid-19 khiến học sinh lớp 12 lo lắng trễ hạn nộp hồ sơ xét tuyển bằng học bạ ở nhiều trường đại học.
Học sinh lớp 12 đang hoàn thiện hồ sơ xét tuyển bằng học bạ /// Đ.N.T Học sinh lớp 12 đang hoàn thiện hồ sơ xét tuyển bằng học bạ - Đ.N.T
Học sinh lớp 12 đang hoàn thiện hồ sơ xét tuyển bằng học bạ
Đ.N.T

Những ngày này, trên nhóm trao đổi của phụ huynh học sinh lớp 12 luôn có nhiều ý kiến lo âu  trong thời gian TP.HCM giãn cách xã hội, con em  mình không biết bằng cách nào để nhận được học bạ 6 học kỳ (3 năm lớp 10,11,12) để nộp vào các trường đại học đúng thời hạn.

Ngoài các trường đại học xét tuyển học bạ 5 học kỳ và có nhiều đợt xét tuyển, không ít trường đại học nhận hồ sơ xét tuyển học bạ 6 học kỳ và kết thúc thời hạn vào đầu hoặc giữa tháng 6.
Trong khi đó, các trường đại học thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM nhận hồ sơ theo phương thức ưu tiên xét tuyển học sinh của 149 trường THPT trong khoảng thời gian từ 15.5 đến 15.6.
Học sinh lớp 12 nhiều trường chỉ mới kết thúc thi học kỳ 2 vào đầu tháng 5. Ngay sau đó do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh buộc phải học trực tuyến. Trong thời gian này, các trường THPT hoàn tất học bạ học kỳ 2 cho học sinh. Tuy nhiên, TP.HCM đang thực hiện giãn cách xã hội, việc học sinh đến trường nhận học bạ cũng là vấn đề "đau đầu" với cả phụ huynh và nhà trường.

Một phụ huynh học sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1, TP.HCM) lo lắng: “Theo quy định của TP, các con ngừng đến trường cách đây 3 ngày, trong đó có 2 ngày cuối tuần. Đến hôm nay thì thực hiện giãn cách nên không biết có ảnh hưởng gì đến việc nhận hồ sơ học bạ để học sinh đăng ký xét tuyển đúng thời hạn của các trường ĐH, đặc biệt là các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM, đang nhận hồ sơ  theo phương thức ưu tiên xét tuyển?”.

Học sinh đến trường nhận nhưng đảm bảo nguyên tắc phòng dịch

Ông Nguyễn Sỹ Trung, phụ trách học vụ Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1), cho hay để việc hoàn thiện hồ sơ xét tuyển của học sinh không bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19, những ngày này, nhà trường tổ chức 9 dãy bàn phát hồ sơ ngoài sân trường. Số ghế ngồi được sắp xếp để đảm bảo khoảng cách giãn cách đúng quy định. Ngoài ra yêu cầu phụ huynh học sinh khi đến nhận phải nghiêm túc thực hiện các quy tắc phòng, chống dịch Covid-19.

Tương tự, ông Hà Hữu Thạch, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn (Q.3), thông tin trong khoảng thời gian này, nhà trường đã phân công bộ phận học vụ hỗ trợ các công việc liên quan đến giấy tờ cho học sinh. Đồng thời nhà trường cũng điều tiết số lượng người đến làm việc tại phòng học vụ và yêu cầu các cá nhân phải thực hiện nguyên tắc 5K. Vì vậy, học sinh, phụ huynh có thể đến trường vào các giờ hành chính để nhận học bạ và thực hiện các giấy tờ cần thiết. 

Giãn cách xã hội, làm sao học sinh lớp 12 nộp hồ sơ xét tuyển học bạ đúng hạn?  - ảnh 1

Học sinh lớp 12 làm hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào ĐH,CĐ năm 2021

Đào Ngọc Thạch

Đề nghị trường đại học điều chỉnh thời hạn nộp hồ sơ

Tuy nhiên, dù chuẩn bị sẵn hồ sơ, giấy tờ hỗ trợ học sinh tối đa trong điều kiện nâng cao mức độ phòng, chống dịch nhưng ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (Q.10) cũng cho rằng các trường đại học nên điều chỉnh thời gian xét tuyển bằng học bạ. 

Ông Phú đề nghị: “Các trường ĐH có phương án, điều chỉnh thời gian nhận hồ sơ xét tuyển bằng học bạ trong đợt này. Vì khi thực hiện giãn cách theo quy định của TP, có những học sinh trong khu phong tỏa, không thể ra khỏi địa bàn để chuẩn bị hồ sơ… Hay khi giãn cách, việc di chuyển đi làm các thủ tục khá bất tiên. Vì vậy, các trường nên suy tính đến vấn đề này. Và ra thông báo sớm để tránh ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch Covid-19 của toàn thành phố”.

Tương tự, ông Hoàng Sơn Hải, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (Q.Tân Bình), cho rằng thời gian nộp hồ sơ bằng phương thức học bạ 3 năm THPT được quy định khi dịch Covid-19 chưa có những diễn biến phức tạp. Còn hiện tại, khi TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội thì các trường đại học cũng nên có những điều chỉnh về thời gian cho phù hợp. Trước hết để đảm bảo quyền lợi của thí sinh cũng như nghiêm túc thực hiện quy định chống dịch của TP.HCM.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU