Giải cứu thí sinh trước ngưỡng cửa đại học

0
Sau khi 166 trường đại học trên cả nước công bố điểm chuẩn. Theo ghi nhận chung, chưa bao giờ điểm chuẩn của các trường lại cao như năm nay, rất nhiều thí sinh đạt kết quả cao nhưng vẫn rớt nguyện vọng 1.
 
ĐH Văn Hiến lấy điểm chuẩn ở mức vừa phải, tạo điều kiện cho thí sinh
ĐH Văn Hiến lấy điểm chuẩn ở mức vừa phải, tạo điều kiện cho thí sinh
ĐH Văn Hiến lấy điểm chuẩn ở mức vừa phải, tạo điều kiện cho thí sinh
Dù vậy, các em vẫn còn cơ hội vào đại học (ĐH) bằng hình thức xét tuyển học bạ.
Với hình thức này, cánh cửa ĐH lại mở rộng với thí sinh có điểm dưới mức sàn hoặc điểm thi THPT Quốc gia không cao.
Xét tuyển học bạ - con đường thứ 2 chạm tay đến ước mơ ĐH
Mức điểm chuẩn của nhiều trường năm 2017 được đánh giá cao “kỷ lục” so với các năm trước. Cụ thể, 30 - 30,5 là mức điểm chuẩn cao nhất của các ngành thuộc khối quân sự, công an; ngành Y là 29,25 điểm. Theo đó, nhiều thí sinh vui mừng vì may mắn trúng tuyển nhưng cũng không ít thí sinh “khóc ròng” vì điểm thi cao và đành ngậm ngùi từ bỏ ước mơ ĐH.
Nếu như nhiều trường lấy điểm chuẩn cao chót vót để chọn thí sinh thì vẫn có trường lấy mức điểm tương đối vừa sức. Điển hình là những ngành thuộc các trường nằm trong khối xã hội như ĐH Văn Hiến. Thí sinh yêu thích ngành Xã hội nhân văn thay vì lo lắng không đậu trường top, vẫn có cơ hội theo học ngành yêu thích tại ĐH Văn Hiến bằng hình thức xét tuyển học bạ. Mức điểm chuẩn ngành Tâm lý học, Đông Phương học của trường ở mức vừa phải.
Để “giải cứu” thí sinh, nhiều trường ĐH đã áp dụng hình thức xét tuyển bằng học bạ THPT. Cụ thể, 2.000 chỉ tiêu là con số được trường ĐH Văn Hiến đưa ra đối với hình thức xét tuyển này. Theo đó, thí sinh chỉ cần có tổng điểm trung bình 3 môn xét tuyển trong 3 học kỳ (2 học kỳ lớp 11 và học kỳ 1 của lớp 12) hoặc trong 2 học kỳ lớp 12 theo kết quả học tập THPT đạt từ 18,0 điểm.
Chủ động nộp học bạ xét tuyển để tạo cơ hội cho bản thân
Chủ động nộp học bạ xét tuyển để tạo cơ hội cho bản thân
Chủ động tạo cơ hội trúng tuyển cho bản thân
Thay vì “buông xuôi”, chấp nhận theo học ngành không yêu thích, thí sinh có thể chủ động chọn các ngành “hot”: Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh, Du lịch, Đông Phương học, Ngôn ngữ Anh… tại các trường có xét tuyển học bạ.
ĐH Văn Hiến đa dạng ngành nghề đào tạo, thí sinh hoàn toàn chủ động lựa chọn ngành học yêu thích
ĐH Văn Hiến đa dạng ngành nghề đào tạo, thí sinh hoàn toàn chủ động lựa chọn ngành học yêu thích
Việc xét tuyển điểm thi THPT Quốc gia và xét tuyển học bạ đều mang đến cơ hội ngang nhau cho thí sinh. Do đó, thí sinh nên chủ động tự tạo cho mình cơ hội trúng tuyển bằng hình thức xét tuyển học bạ thay vì bỏ cuộc trên đường đua ĐH. Đồng thời, thí sinh cần chọn tổ hợp môn xét tuyển nhằm mang lại xác suất đậu cao nhất có thể.
Ông Đinh Công Viễn Phương, Phó trưởng phòng Tuyển sinh Trường ĐH Văn Hiến cho biết: “Với hình thức xét này, thay vì chọn môn thi rồi đợi điểm thi, thí sinh có thể chọn điểm trước khi chọn môn. Thí sinh có thể lựa chọn mức điểm xét tuyển của ngành học vừa sức, còn với những tổ hợp môn yêu thích nhưng điểm không quá cao cần linh hoạt chọn bổ sung tổ hợp môn cao điểm nhất và tận dụng đa dạng tổ hợp môn xét tuyển”.
Thí sinh còn có thời gian tìm hiểu kỹ ngành học mong muốn bởi thời gian xét tuyển học bạ được các trường nới rộng, điển hình như ĐH Văn Hiến mở rộng thời gian nhận hồ sơ và xét tuyển học bạ đến 31.8.2017. Tuy nhiên, thí sinh vẫn nên chủ động nộp hồ sơ xét tuyển sớm để tăng khả năng trúng tuyển, tránh trường hợp không vào được trường học mình thích vì nhà trường đã đủ chỉ tiêu.
Thí sinh Ngô Duy Tân (TP.HCM) vừa hoàn tất thủ tục xét tuyển học bạ vào trường ĐH Văn Hiến cho biết: “Điểm thi của em không đủ đậu vào trường ở nguyện vọng 1, ba mẹ em tìm hiểu và được tư vấn thông tin về xét tuyển học bạ của trường, rồi chuẩn bị hồ sơ cho em nộp luôn. Em không quan trọng học trường top hay không, chỉ cần học đúng chuyên ngành em mơ ước, môi trường năng động, được va chạm với công việt thực tế để sau này ra trường có việc làm ổn định là em vui, ba mẹ cũng không phải lo lắng nhiều nữa. Đặc biệt, nhà trường còn có chương trình hỗ trợ vay học phí lãi suất 0 đồng nên em hoàn toàn an tâm thực hiện mơ ước của mình”.
Tại ĐH Văn Hiến, thí sinh dễ dàng chọn 17 ngành học ở nhiều lĩnh vực: Tâm lý Xã hội, Kinh doanh, Du lịch, Ngôn ngữ và Văn hóa nước ngoài, Thanh nhạc... Bên cạnh đó, chương trình đào tạo chất lượng không chỉ mang tính ứng dụng cao mà còn chú trọng kỹ năng thực hành, đảm bảo việc làm cho sinh viên tốt nghiệp.
Nhằm hỗ trợ tân sinh viên, ĐH Văn Hiến dành nhiều quà tặng thông qua chương trình bốc thăm trúng thưởng: 1 giải đặc biệt - laptop Sony Vaio, 3 giải nhất - laptop trị giá 15 triệu đồng, 5 giải nhì - máy tính bảng, 10 giải ba - voucher giảm học phí, đặc biệt, đối với thí sinh nhập học từ 10/8 đến 18/8 được giảm 10% học phí nhập học, đối với sinh viên nhập học trước 10/8 sẽ được tặng số tiền tương tương với 5% học phí học kỳ 1/2017.
Xem thêm tại http://ts.vhu.edu.vn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU