Găng tay 'nhìn' hộ người mù

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Một học sinh ở Huế đã chế “đôi găng tay thông minh” với mong muốn giúp người khiếm thị khắc phục khó khăn khi sử dụng điện thoại di động, máy vi tính hay di chuyển.
Đó là sản phẩm “Găng tay hỗ trợ di chuyển dùng cảm biến sóng âm cho người khiếm thị” do Lê Ngô Duy Phong (ảnh, học sinh lớp 12A1 Trường THPT Phú Bài, Thừa Thiên-Huế) nghiên cứu thực hiện. Sản phẩm này giành hai giải nhất trong cuộc thi Sáng tạo khoa học công nghệ dành cho học sinh phổ thông của tỉnh năm 2016.
Duy Phong cho rằng: “Người khiếm thị thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi lại, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt hằng ngày. Thế nhưng trên thị trường hiện mới chỉ có các sản phẩm gậy dò đường và mắt kính có giá thành tương đối cao, không phù hợp với kinh tế eo hẹp của người khiếm thị. Từ đó em đã lên ý tưởng để thực hiện”.
Nhìn bề ngoài đôi găng tay này không khác gì những đôi găng tay thông thường. Thế nhưng, bằng việc tích hợp các thiết bị điện tử, Duy Phong đã tạo ra chiếc găng tay ba chức năng: nghe điện thoại, điều khiển máy tính từ xa và dò đường cho người khiếm thị. Duy Phong cho biết, để nghiên cứu thành công, bạn đã mất hơn 9 tháng trời kể từ khi lên ý tưởng cho đến khi hoàn thành sản phẩm. Còn các linh kiện, vi mạch thì phải tìm kiếm và đặt hàng tại TP.HCM. Khó khăn lớn nhất trong quá trình thực hiện công trình này là nguồn kiến thức rất là nhiều, phải kết hợp liên môn. Trong quá trình làm em không có đủ đồ dùng, dụng cụ để làm cho đôi găng tay nhỏ lại. Khi làm đôi găng tay em chỉ làm sơ bộ như một đôi găng tay mà người khiếm thị có thể sử dụng được. Còn khó khăn lớn nhất là đôi găng tay to nên rất khó mang.
Găng tay 'nhìn' hộ người mù - ảnh 1

tin liên quan

Học sinh sáng tạo hệ thống thu gom bùn
Hai em Huỳnh Văn Khải (HS lớp 11 chuyên toán) và Nguyễn Huỳnh Thái (HS lớp 12 chuyên lý), Trường PTTH chuyên Nguyễn Bỉnh Nghiêm (Vĩnh Long) đã sáng tạo ra hệ thống thu gom bùn thải dưới cống.
Anh Nguyễn Viết Thương (Hội người mù tỉnh Thừa Thiên-Huế) đã sử dụng đôi găng tay thông minh và cho biết: “Một sản phẩm thô sơ, nhưng có thể đáp ứng được một số chức năng như dò đường hoặc là điều khiển máy tính, nghe điện thoại, giúp gọi điện một cách nhanh chóng. Nó giúp ích cho tụi mình rất nhiều”.
“Thời gian tới, em sẽ trang bị thêm đèn Led chiếu sáng và thiết bị hỗ trợ âm thanh, giúp người khiếm thị cảnh báo cho người xung quanh họ để có thể qua đường một cách chủ động hơn. Trong tương lai, thay vì là chiếc găng tay, em sẽ dự định biến sản phẩm này thành một chiếc vòng hay chiếc đồng hồ để tăng tính thẩm mỹ. Cùng với đó là hạ giá thành sản phẩm xuống mức thấp nhất có thể để giúp đỡ thêm nhiều hơn những con người có hoàn cảnh khó khăn”, Duy Phong chia sẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU