'Én vàng' Liêu Hà Trinh chia sẻ về thời đi học và chọn nghề

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Văn Sơn - An Nhơn

Văn Sơn - An Nhơn

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Bén duyên với nghề dẫn chương trình ở tuổi 19, nhưng ít ai biết rằng, quán quân cuộc thi 'Én Vàng' Liêu Hà Trinh (sinh năm 1988, cựu sinh viên Trường ĐH Mở TP.HCM) từng ước mơ trở thành cô giáo.
Liêu Hà Trinh Liêu Hà Trinh
Liêu Hà Trinh
Uớc mơ trở thành giáo viên
Liêu Hà Trinh chia sẻ rằng, lúc nhỏ cô ước mơ trở thành giáo viên. Nếu Trinh không bén duyên với nghề dẫn chương trình thì có lẽ bây giờ cô đang soạn giáo án, đứng lớp giảng bài.
Trinh bộc bạch: “Thời học sinh, mình yêu thích nhất là môn văn và ngoại ngữ. Ngược lại, Trinh ngán nhất là các môn khối A. Mình nghĩ, các bạn trẻ cần định hướng nghề nghiệp sớm. Bạn biết được đích đến thì sẽ đỡ lạc đường. Bạn không nên chạy theo những ngành hot hoặc chọn nghề chỉ để thỏa mãn mong ước của người khác. Các bạn trẻ nên 'highlight' những ưu điểm, lắng nghe nguyện vọng của chính mình để sớm tìm được công việc mà mình yêu thích”.
'Én vàng' Liêu Hà Trinh chia sẻ về thời đi học và chọn nghề - ảnh 1 Liêu Hà Trinh luôn thích sự tự do và phá cách trong công việc.
Hà Trinh cho biết năm 2008 cô đã đăng ký tham gia cuộc thi “Người dẫn chương trình truyền hình” và lọt vào top 6. Chương trình đầu tiên mà Trinh dẫn phát sóng trên kênh dành cho giới trẻ. Số tiền thù lao nhận được không nhiều nhưng nó cho mang lại cho cô niềm vui khi lần đầu tiên trải nghiệm công việc mới.
Cú “hít” lớn nhất là khi Trinh được Đài truyền hình Việt Nam mời dẫn chương trình trực tiếp về chủ đề thời trang. Từ đây, cô dần yêu thích và quyết định tập trung theo nghề dẫn chương trình bài bản hơn.
“Những ngày đầu đi dẫn, mình bị khớp và thiếu kinh nghiệm xử lý những tình huống đột xuất xảy ra. Hay mình chưa biết tiết chế giọng nói. Tốc độ diễn đạt câu chữ có lúc nhanh, có lúc chậm. Đôi lúc, mình nói quá nhanh khiến khán giả không nghe kịp. Bản thân còn thiếu tự tin về ngoại hình nên mình cố gắng học hỏi thêm các kỹ năng, đọc nhiều sách và trang bị thêm kiến thức ngoại ngữ để dẫn chương trình tốt hơn”, Trinh chia sẻ.
'Én vàng' Liêu Hà Trinh chia sẻ về thời đi học và chọn nghề - ảnh 2Liêu Hà Trinh tại cuộc thi “Én Vàng 2016”
“Freelancer” không có nghĩa “cỡi ngựa xem hoa”
Liêu Hà Trinh tự nhận mình là người yêu tự do và phá cách. Thay vì đầu quân vào một công ty có thu nhập ổn định, Trinh lại lựa chọn những công việc mình thích: Người dẫn chương trình tự do, biên tập viên của một tờ báo dành cho giới trẻ… Cô chia sẻ rằng, yếu tố quan trọng khi làm “freelancer” là khả năng kết nối và tạo thêm các mối quan hệ công việc với đối tác, khách hàng... Các mối quan hệ sẽ giúp mình kết nối thêm số lượng và chất lượng công việc.
Nỗ lực trong công việc, Hà Trinh đã gắn bó với nghề dẫn chương trình tự do và biên tập viên hơn 10 năm. Theo Trinh, 10 năm là chặng đường vừa đủ để cô cảm thấy an toàn và tự tin trong nghề.
“Khi đảm nhận công việc nào, mình luôn nỗ lực, phân bổ thời gian hợp lý để không rơi vào tình trạng nửa vời khi thử sức. Đặt trường hợp phải chọn 1 trong 2 công việc thì Trinh sẽ chọn nghề dẫn chương trình. Bởi vì, nó vẫn còn nhiều nấc thang cao hơn mà mình mong muốn chinh phục”, Trinh giải thích.
Công việc “freelancer” Hà Trinh đã và đang tham gia:
- Người dẫn chương trình tự do
- Biên tập viên báo Giáo dục TP.HCM (báo VTM)
- Tham gia lồng tiếng phim, quảng cáo...
- Tác giả tập thơ và tản văn “Tự tình lúc 0 giờ”

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU