Được lấy chứng chỉ nghề bên ngoài trường

5 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Do hoạt động dạy nghề trong trường THCS, THPT chưa mang lại hiệu quả thực sự nên năm học 2016 - 2017 Sở GD-ĐT TP.HCM đã có những điều chỉnh và hướng thay đổi để có lợi hơn cho người học.
Một buổi học nghề của học sinh TP.HCM  /// ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH Một buổi học nghề của học sinh TP.HCM - ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH
Một buổi học nghề của học sinh TP.HCM
ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH
Điều chỉnh chương trình nghề phổ thông
Theo đánh giá của Sở GD-ĐT, các nghề được tổ chức dạy học trong trường phổ thông chưa phong phú, còn lệ thuộc nhiều vào điều kiện cơ sở vật chất. Nhiều học sinh (HS) chưa được tư vấn, hướng dẫn chọn nghề phù hợp, một số trường còn áp đặt HS học một số nghề phổ thông hạn hẹp... Từ thực tế đó, Sở đã đưa ra kế hoạch đổi mới giáo dục nghề phổ thông theo hướng sát với thực tiễn. Cụ thể, các trường chọn lựa ít nhất 1 môn nghề phổ thông đang dạy để soạn thảo lại nội dung chương trình và cách thức tổ chức thực hiện nhằm giúp HS có những kỹ năng nghề thực tế, ứng dụng được vào cuộc sống và tạo ra sản phẩm có giá trị thực tế.
Bắt đầu từ năm học 2016 - 2017, Sở sẽ bổ sung nội dung cho một số nghề phổ thông theo cấp độ. Chẳng hạn như môn nấu ăn sẽ có những cấp độ học khác nhau từ nấu bếp, dinh dưỡng, quản trị bếp. Tương tự, nhiếp ảnh sẽ có nhiếp ảnh, điện ảnh, xử lý ảnh và hoạt hình. Tin học văn phòng và nghiệp vụ văn phòng, đồ họa vi tính. Điện dân dụng gồm điện và điện tử dân dụng. Cắt uốn tóc có cắt uốn tóc, thiết kế kiểu tóc và trang điểm.
Ngoài ra, Sở cũng yêu cầu tích hợp và bổ sung nội dung một số nghề gần nhau như trồng trọt, làm vườn: trồng trọt và kỹ thuật trồng trọt hiện đại (trồng nấm, lai ghép cây...), vẽ kỹ thuật, vẽ kiến trúc...
Được lấy chứng chỉ nghề bên ngoài trường - ảnh 1

tin liên quan

Muốn học nghề này, bắt chọn nghề khác
Việc định hướng nghề nghiệp trong trường THCS, THPT chưa phát huy được hiệu quả do thiếu cơ sở vật chất, chương trình lỗi thời và trình độ giáo viên không đáp ứng những yêu cầu của học sinh.
Bên cạnh đó, Sở xây dựng thêm một số nghề phổ thông mới như tự động hóa ứng dụng gồm có robot và tự động hóa trong cuộc sống, giáo dục kinh doanh gồm ý tưởng kinh doanh, kế hoạch kinh doanh, tổ chức kinh doanh.
Do trình độ chuyên môn về nghề của nhiều giáo viên bị hạn chế nên việc dạy nghề chưa tạo được sức hấp dẫn, tin tưởng cho HS và chưa gắn kết được với thực tiễn sinh động trong xã hội. Vì thế, theo quy định mới, các trường phổ thông phải phối hợp với trường ĐH, CĐ, TCCN có đào tạo nghề, các đơn vị sản xuất kinh doanh để xây dựng, điều chỉnh lại các chương trình nghề phổ thông.
Đặc biệt, Sở đã phối hợp với phòng trung học chuyên nghiệp và ĐH, các trường trung cấp sẵn sàng mở cửa để các trường tham gia vào hoạt động nghề ở trường phổ thông. Các đơn vị bên ngoài sẽ được quyền dạy, cấp chứng chỉ cho HS và Sở sẽ công nhận chứng chỉ đó.
Học sinh được quyền chọn lựa
Hiệu trưởng một trường THCS tại Q.3 phân tích trong năm học vừa qua, toàn thành phố có hơn 77.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 công lập nhưng tổng chỉ tiêu tuyển chỉ có 64.000. Như vậy, sẽ có khoảng 13.000 thí sinh phải trượt khỏi cuộc đua vào lớp 10 công lập và được phân vào các luồng như: tham gia lao động ngay sau THCS; học ở các trường THPT dân lập, tư thục; học ở các trường nghề, TCCN; học ở trung tâm giáo dục thường xuyên. Chưa kể một số HS bỏ học, lêu lổng. Vì thế, 13.000 HS này rất cần được tư vấn hướng học, hướng nghiệp để chọn một hướng đi phù hợp ngay sau bậc THCS. Trong số 13.000 HS kể trên, tỷ lệ theo học nghề còn thấp.
Được lấy chứng chỉ nghề bên ngoài trường - ảnh 2

tin liên quan

Bộ LĐ-TB-XH chính thức quản lý giáo dục nghề nghiệp
Thủ tướng Chính phủ đã ra Nghị quyết về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8.2016. Trong đó, Thủ tướng đã chính thức giao cho Bộ LĐ-TB-XH là cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp.
Một hiệu trưởng phân tích: “Trước nay, hầu hết HS THCS tham gia hoạt động học nghề trong trường học với động cơ lớn nhất là cộng điểm vào kỳ thi chuyển cấp. Rất ít HS chọn học nghề vì yêu thích hoặc thử sức để xem mình thích gì. Chính vì thế, khi thay đổi hoạt động dạy nghề từ hình thức do trường tổ chức sang HS tự chọn lựa thì sẽ có tác động kép. Tức là HS vẫn còn động cơ học và được cộng điểm, đồng thời cũng được quyền lựa chọn nghề và nơi học theo ý thích của mình. Quá trình này sẽ giúp HS định hình sở thích. Vị này lạc quan: “Nếu định hướng đúng đối tượng, tôi tin rằng hoạt động hướng nghiệp ngay từ bậc THCS sẽ giúp HS rút ngắn được gần cả mười năm đi vòng theo con đường từ thi THPT rồi tìm mọi cách vào ĐH và sau đó mới quay về với nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ĐH”.
Bên cạnh những ý kiến tán đồng chủ trương đổi mới của Sở thì một số nhà quản lý lâu năm trong lĩnh vực giáo dục hướng nghiệp tại TP.HCM cũng đề xuất Sở nên để cho HS được tự chủ thật sự trong việc tự chọn nơi học và ngành học.

Bình luận

User
Gửi bình luận
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* Ở đâu thì chưa biết nhưng có quận - thực tế - NAM SINH LỚP 8 VẪN ĐÂU CHO CHỌN HỌC NẤU ĂN ? HÃY TRƯNG CẦU Ý KIẾN HỌC SINH SẼ RÕ NHẤT. THẬM CHÍ , ĐĂNG KÝ HỌC NHIẾP ẢNH NHƯNG GIỜ CHÓT " CÓ TÊN " TRONG MÔN KỸ THUẬT VỚI LÝ DO : NHIẾP ẢNH ĐỦ SĨ SỐ CÒN KỸ THUẬT THIẾU HỌC SINH NÊN ĐÒN VÀO CHO ĐỦ SỐ.( BÓ TAY ! ) 1 000 % SỰ THẬT .
THẦY CÔ

THẦY CÔ

THẦY CÔ LÊN TIẾNG . Bài báo chưa phản ánh đúng tình hình học nghề bậc THCS hiện nay ở đa số các quận huyện. Việc học nghề / tuần còn " tùy thuộc " nhà trường lắm. Các trò bộc bạch. Chúng tôu cũn rõ..nhưng đành giả lơ, lái sang chuyện khác .. rồi động viên ( ? ! )
Hoàng Nhất Thiên Long Q5

Hoàng Nhất Thiên Long Q5

Con trai tôi học lớp 8 một trường khá danh tiếng ở Q11. Không có chuyện nam sinh được chọn nấu ăn đâu. Hic ! Mặc dù đầu bếp nổi tiếng của Việt Nam hơn 2/ 3 là NAM. Bài báo cần thiết lập THÔNG TIN CỤ THỂ TỪ HỌC SINH TRUNG HỌC CƠ CỞ Ở TP HCM ĐI. SẼ MINH BẠCH HƠN NHA.
12 con giáp - Quận 11

12 con giáp - Quận 11

Trên thực tế, việc học nghề của học sinh khối 8 do trường quyết định học Tin hay Điện .... . Còn bảo nam sinh được chọn nấu ăn ư ? Không hề có . 95 % là vậy. Sao ta không thăm dò để chính học sinh nói ra đâu là tâm tư, sự thật.
Đồng Bộ

Đồng Bộ

Nên dạy và cấp bằng nghề hẳn hoi , bằng được công nhận khi các em xin việc ngoài đời thực. Nhà nước cũng cần bắt buộc phải có bằng nghề thì khi tranh chấp lao động, tranh chấp tiền lương là một tiêu chí có lợi cho người lao động hoặc chủ lao động. Nhà nước phải có chính sách hổ trợ pháp lý, thuế cho người làm nghề mà có học nghề hẳn hoi. Nhà nước tuyên truyền và thống nhất thực hiện từ trường nghề ra chính sách thì chắc chắn người lao động sẽ có chất lượng hơn và việc ý thức học nghề và đóng thuế hẳn sẽ có nhiều quyền lợi hơn. Chắc chắn tất cả sẽ cùng tốt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU