Đừng để giáo sư 'dỏm' xét công nhận ứng viên giáo sư thật

6 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hôm qua, tại Hà Nội, Tạp chí Tia Sáng, Bộ Khoa học - Công nghệ, đã tổ chức tọa đàm góp ý dự thảo quy định tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư (PGS), giáo sư (GS). 
Có 12 nhà khoa học thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên tham dự đều không đồng ý với nhiều quy định của dự thảo.
Vấn đề mà các nhà khoa học lo ngại nhất là chất lượng của các hội đồng ngành trong việc xét công nhận đủ tiêu chuẩn PGS, GS. Các tiêu chuẩn đưa ra dù có chuẩn mực nhưng yếu tố có tính quyết định chất lượng đội ngũ PGS, GS chính là ý kiến các chuyên gia. Theo thông lệ quốc tế, ý kiến của các chuyên gia là tiêu chuẩn quan trọng nhất. Chính vì thế mà chất lượng thành viên hội đồng xét chức danh, đặc biệt là hội đồng ngành, đóng vai trò then chốt. Trong khi đó, chất lượng hội đồng ngành của VN từ lâu nay rất “có vấn đề”.
PGS Nguyễn Ngọc Châu, Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật, cho rằng một trong những nghịch lý liên quan tới xét công nhận PGS, GS ở VN là GS không đạt chuẩn quốc tế, không có kinh nghiêm nghiên cứu và công bố quốc tế lại đi thẩm định cho ứng viên đạt chuẩn quốc tế, thành ra GS “dỏm” xét cho ứng viên GS thật.
Theo GS Phùng Hồ Hải, Viện Toán học, cộng đồng các nhà khoa học lĩnh vực khoa học tự nhiên hiện lo lắng nhất là Bộ GD-ĐT đã đưa ra thời hạn góp ý cho dự thảo sẽ kết thúc vào ngày 5.4. Trong khi đó, theo dự thảo gần đây nhất mà các nhà khoa học tiếp cận thì hầu như Bộ GD-ĐT chưa sửa đổi gì so với dự thảo ban đầu xin ý kiến đóng góp. Vì thế, các nhà khoa học mong mỏi khoan nóng vội ban hành quy định, để nghe thêm và suy xét thấu đáo ý kiến của các chuyên gia.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Huy

Quang Huy

Tôi thấy cách phát biểu của PGS Châu không mang tính xây dựng, là người làm khoa học sao không nêu đích danh GS nào là dởm
Long

Long

Nêu đích danh thì sẽ là một danh sách dài dằng dặc đó bạn. Chuyện này thì ai cũng biết mà, Bộ GD cũng biết, cho nên mới đang có cuộc đấu tranh của các nhà khoa học, GS - PGS phải có nhiều công bố quốc tế, mà Bộ GD thì đang chưa chịu.
Mai

Mai

GS. Châu nói như vậy là tế nhị. Bộ GD nếu muốn, họ sẽ tìm ra dễ dàng.
LÊ DUY LONG

LÊ DUY LONG

Quang Huy. GS “dởm” xét cho ứng viên GS thật. GS “dởm” ở đây là GS không đạt chuẩn quốc tế, không có kinh nghiêm nghiên cứu và công bố quốc tế lại đi thẩm định cho ứng viên đạt chuẩn quốc tế (xem bài báo Những nghịch lý về giáo sư, phó giáo sư ở Việt Nam).
Nga Phan

Nga Phan

Việc tăng lương, ngạch bậc từ xưa đến nay đều có lộ trình. Việc đưa ra những nghị định mới để thăng hạng mà không căn cứ vào xuất xứ, chỉ căn cứ vào việc bổ nhiệm chức danh giáo sự/phó giáo sư là không có tính hợp lý.
Danh do bầu để làm căn cứ nâng bặc lương có người từ 4.0 lên 6.2 quả là một sự đột phá khủng khiếp.
Khi đã nâng hạng bặc, nâng lương lên rồi, khi họ bị miễn nhiệm ai sẽ là người trả lại công bằng cho xã hội?

dfgfgdfgdf

dfgfgdfgdf

Cứ xét giáo sư thoải mãi nhưng đừng tăng lương cho họ, Giáo sư chỉ là biểu tượng cho tri thức. Người nông dân cũng có thể phong giáo sư cho một người - vì họ kính trọng người đó. Theo tôi Giáo sư chỉ là một danh hiệu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU