Dự kiến tựu trường năm học mới sớm nhất vào 1.9

6 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Việc học sinh năm nay được nghỉ hè bao lâu, thời gian tựu trường năm học mới là khi nào... đang tiếp tục nhận được sự quan tâm của mỗi gia đình và nhà trường.
Việc tựu trường gần với ngày khai giảng sẽ không ảnh hưởng đến quỹ thời gian năm học /// NGỌC DƯƠNG Việc tựu trường gần với ngày khai giảng sẽ không ảnh hưởng đến quỹ thời gian năm học - NGỌC DƯƠNG
Việc tựu trường gần với ngày khai giảng sẽ không ảnh hưởng đến quỹ thời gian năm học
NGỌC DƯƠNG

Có thể sẽ áp dụng trong các năm học tiếp theo

Trao đổi với Thanh Niên chiều 19.6, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, cho biết Bộ GD-ĐT đang xây dựng dự thảo quyết định về khung kế hoạch thời gian năm học áp dụng từ năm 2020 - 2021. Theo đó, dự kiến ngày tựu trường năm học mới sớm nhất sẽ là ngày 1.9, để đảm bảo ưu tiên dành thời gian cho học sinh nghỉ hè. Quyết định này được xây dựng trong bối cảnh học sinh phải nghỉ học vì dịch Covid-19, khiến thời gian năm học này kéo dài đến ngày 15.7 (thay vì 31.5 như mọi năm).
Ông Độ cho biết: “Việc quy định thời gian tựu trường muộn, gần hợp nhất với ngày khai giảng năm học mới, nếu được ban hành chính thức sẽ được áp dụng thực hiện trong các năm học tiếp theo, chứ không chỉ năm học tới. Căn cứ vào khung thời gian năm học mà Bộ GD-ĐT quy định, UBND cấp tỉnh sẽ ban hành quyết định về khung thời gian năm học phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương mình. Bộ GD-ĐT quy định thời gian tựu trường sớm nhất là ngày 1.9, nhưng các địa phương có thể tựu trường vào ngày 3.9, hoặc tựu trường đúng vào ngày khai giảng là 5.9”.

Việc quy định thời gian tựu trường muộn, gần hợp nhất với ngày khai giảng năm học mới, nếu được ban hành chính thức sẽ được áp dụng thực hiện trong các năm học tiếp theo, chứ không chỉ năm học tới

Ông Nguyễn Hữu Độ (Thứ trưởng Bộ GD-ĐT)

Không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng

Bộ GD-ĐT cũng lưu ý dù có thể tựu trường sớm nhất từ 1.9 nhưng từ ngày 1 - 5.9 các cơ sở giáo dục chỉ làm công tác tổ chức, chuẩn bị, sắp xếp các kế hoạch cho năm học, chứ không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng năm học (ngày 5.9). Việc dạy và học ở các cơ sở giáo dục chỉ được tiến hành chính thức sau khai giảng năm học mới.
Thứ trưởng Độ cũng khẳng định việc tựu trường gần với ngày khai giảng sẽ không ảnh hưởng đến quỹ thời gian năm học, vẫn đảm bảo đúng số tuần thực học theo quy định của chương trình. Trừ thời gian nghỉ tết và các ngày nghỉ lễ trong năm, mỗi cấp học vẫn còn 2 tuần dự trữ.
Đặc biệt, theo ông Độ, Bộ sẽ xây dựng hướng dẫn tinh giản chương trình của tất cả các lớp học, cấp học để bảo đảm thời gian hoàn thành kiến thức chương trình trên lớp, nhưng có thêm thời gian để các trường tổ chức hoạt động trải nghiệm thực tế, phát huy năng lực của học sinh, đồng thời giáo viên cũng có thời gian trau dồi nghiệp vụ, dạy học sáng tạo hơn.
Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD-ĐT, cho hay trên tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Bộ về thời điểm tựu trường, các vụ, cục chức năng của Bộ sẽ bàn thảo để lên kế hoạch về các mốc thời gian cụ thể trong năm học cho phù hợp. Ví dụ, thời gian muộn nhất để kết thúc từng học kỳ, thời gian tuyển sinh lớp 10, thi tốt nghiệp THPT…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Nguyễn

Nguyễn Nguyễn

Tựu trường 1/9 thì 2/9 cũng phải nghỉ lễ. Sao không để tới 5/9 tựu trường rồi khai giảng luôn. Kế hoạch năm học có thể điều chỉnh để phù hợp với thời gian này. Đã rất rất lâu rồi cái ý nghĩa thiêng liêng háo hức của ngày khai giảng đã bị đánh mất, học sinh gv và phụ huynh không còn cảm thấy hào hứng ngày khai giảng nữa mà tất cả chỉ diễn cho có hình thức.
Miền tây

Miền tây

Cái quan trọng là: Trường, lớp có thu tiền HS ngoài qui định của luật không???, mạnh thầy cô cứ kéo HS của mình về dạy thêm bằng các chiêu trên lớp dạy sơ sài qua loa HS không biết gì, còn HS nào có học thêm thầy cô thì hiểu được bởi vì thầy cô dạy trước ở nhà rồi...., vậy thì Bộ GDĐT xử lý vấn đề này như thế nào, để triệt xóa tiêu diệt cho được cái nạn dạy thêm học thêm nạn trường lớp thu tiền ngoài qui định của luật???, cái này mới là cái quan trọng, chớ tình hình năm nay do dịch bệnh thì có tựu trường sớm hay muộn thì do mình sắp xếp cho hợp lý thôi, chớ không quan trọng lắm so với tệ nạn dạy thêm học thêm thu tiền ngoài qui định của luật, mà năm nào người dân báo chí cũng la làng la xóm lên, rồi thôi, mà năm nào cũng như năm nấy, như nước đổ đầu vịt vậy ông thứ trưởng ơi ./.
Linh

Linh

Chuyện dạy thêm đâu phải chỉ là do nhà trường, muốn tổ chức thì trường phải họp xin ý kiến ph. Lúc đó ph có lên tiếng k hay là ước sao trường dạy thêm full time để k phải quản lí con cái, đẩy hết trách nhiệm cho nhà trường
Dung

Dung

Quá đúng. Học sinh không cần học nhiều, học cái cần học thôi
Hoang Dung Nguyen

Hoang Dung Nguyen

Nên quy định là ngày thứ hai đầu tiên của tháng 9!!!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU