Dự kiến thi và tuyển sinh 2016: Đã nộp đăng ký là không đổi nguyện vọng

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ GD-ĐT dự kiến đưa ra quy định năm nay trong mỗi đợt xét tuyển thí sinh không được thay đổi nguyện vọng.
Da-nop-ho-so-la-khong-doi-nguyen-vongBộ GD-ĐT chủ trương năm nay thí sinh không phải đến tận trường ĐH, CĐ nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển như năm ngoái - Ảnh: Quý Hiên
Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi các sở GD-ĐT, các cơ sở đào tạo thông báo một số chủ trương về việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2016.
Thi để xét tốt nghiệp: 3 môn bắt buộc, một môn tự chọn
Theo đó, năm nay, kỳ thi THPT quốc gia vẫn được tổ chức vào bốn ngày đầu tiên của tháng 7 (từ ngày 1 đến ngày 4). Kỳ thi vẫn có 2 loại cụm thi. Một cụm do các sở GD-ĐT chủ trì (phối hợp với trường ĐH), dành cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, gọi tắt là cụm thi tốt nghiệp. Một cụm do các trường ĐH chủ trì, dành cho thí sinh dự thi vừa để xét công nhận tốt nghiệp THPT, vừa để xét tuyển vào ĐH, CĐ, gọi tắt là cụm thi ĐH. Tùy tình hình cụ thể của địa phương mà có thể chỉ tổ chức cụm thi ĐH tại một tỉnh/ thành. 
Môn thi vẫn giữ ổn định như năm 2015, là 8 môn, gồm toán, văn, sử, địa, lí, hóa, sinh và ngoại ngữ. Các môn toán, văn, sử, địa thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài thi mỗi môn 180 phút. Các môn lí, hoá, sinh thi theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài thi mỗi môn 90 phút. Môn ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm, thời gian làm bài thi 90 phút.
Nếu thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT thì đăng ký dự thi 4 môn (gọi là 4 môn thi tối thiểu), gồm 3 môn bắt buộc là toán, văn, ngoại ngữ và một môn do thí sinh tự chọn trong các môn thi còn lại. Những thí sinh không được học môn ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng được phép chọn môn thi thay thế môn ngoại ngữ trong số các môn tự chọn.
Nếu thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ thì đăng ký 4 môn tối thiểu và đăng ký dự thi thêm các môn khác để xét tuyển sinh.
Thí sinh đã tốt nghiệp THPT muốn dự thi để xét tuyển sinh ĐH, CĐ thì đăng ký dự thi các môn để xét tuyển sinh.
Thí sinh đang học tại cơ sở giáo dục nào thì đăng ký dự thi tại cơ sở giáo dục đó. Thí sinh tự do đăng ký dự thi tại địa điểm do các sở GD-ĐT quy định sao cho thuận tiện nhất. 
Đề thi về cơ bản như năm 2015. Cụ thể, đề thi được ra theo hướng đánh giá năng lực học sinh, nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12; tăng cường câu hỏi mở, câu hỏi gắn với thực tiễn và câu hỏi vận dụng, đảm bảo độ phân hóa, đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ tuyển sinh ĐH, CĐ.

Tăng số giảng viên ĐH coi thi
Việc tổ chức coi thi, chấm thi sẽ được thực hiện tương tự như năm 2015, nhưng tăng số lượng cán bộ, giảng viên các trường ĐH, CĐ tham gia coi thi, chấm thi tại các cụm thi tốt nghiệp cũng như tăng số lượng cán bộ, giáo viên thuộc sở GD-ĐT tham gia chấm thi tại các cụm thi ĐH.
Các sở GD-ĐT và các trường ĐH chủ trì cụm thi công bố kết quả thi tạo thuận lợi cho thí sinh và phụ huynh tra cứu kết quả thi. Trường ĐH chủ trì cụm thi cấp cho mỗi thí sinh dự thi để tuyển sinh ĐH, CĐ một giấy chứng nhận kết quả thi để làm thủ tục nhập học.
Việc xét tốt nghiệp thực hiện như năm 2015: Kết hợp sử dụng kết quả điểm bài thi của 4 môn thi tối thiểu với điểm trung bình cả năm lớp 12 và điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có).
Đăng ký xét tuyển qua bưu điện hoặc trực tuyến
Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường ĐH, CĐ, nhất là các trường khối năng khiếu, nghệ thuật chủ động xây dựng và công bố công khai đề án tự chủ tuyển sinh theo quy định của quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy; tổ chức tuyển sinh theo các quy định tại đề án tự chủ tuyển sinh.
Đối với các trường sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển, các quy định về cơ bản giữ ổn định như năm 2015. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT sẽ thực hiện một số điều chỉnh theo hướng tăng quyền chủ động cho các trường ĐH, CĐ, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký xét tuyển và xét tuyển.
Cụ thể, thí sinh sử dụng mã số ghi trong giấy chứng nhận kết quả thi của mình để đăng ký xét tuyển trong các đợt xét tuyển. Thí sinh đăng ký xét tuyển qua bưu điện và trực tuyến (online) thay vì đến tận trường ĐH, CĐ nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển như năm ngoái. Trong mỗi đợt xét tuyển, thí sinh không được thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Các trường căn cứ ngưỡng đảm bảo chất lượng do Bộ GD-ĐT quy định để xác định và công bố công khai ngưỡng đăng ký xét tuyển vào ngành/nhóm ngành của trường; tổ chức xét tuyển và công bố kết quả trúng tuyển cho thí sinh. 
Các trường vẫn sẽ xét tuyển theo nhiều đợt. Đợt xét tuyển đầu tiên kéo dài 12 ngày, mỗi thí sinh được đăng ký xét tuyển vào tối đa 2 trường, mỗi trường tối đa 2 ngành đào tạo. Với các đợt xét tuyển kế tiếp, thời gian đăng ký xét tuyển mỗi đợt là 10 ngày; mỗi thí sinh đăng ký xét tuyển mỗi đợt vào tối đa 3 trường, mỗi trường tối đa 2 ngành đào tạo.
Bộ GD-ĐT yêu cầu các sở, các trường ĐH, CĐ trong quá trình triển khai cần chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thi và tuyển sinh, tăng cường truyền thông, cung cấp thông tin đầy đủ về thi và tuyển sinh; chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức thi và tuyển sinh đảm bảo đúng quy chế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
hocsieugioi

hocsieugioi

Còn 1 vấn đề bất công khác đã tồn tại nhiều năm: Điểm cộng! Nên giảm 50% số điểm ưu tiên!
nguyen hong hanh

nguyen hong hanh

Cần bỏ bớt điểm ưu tiên con em dân tộc thiểu số vùng cao, vùng sâu, vùng xa như hiện nay nhiều em được cộng điểm ưu tiên tới 3,5 điểm, mà sau khi học xong các em không trở về phục vụ quê hương hoặc không có chỗ cho các em vì...mặt khác chúng ta sẽ chọn được nhiều người tài giỏi hơn
Bùi Bích Ngọc

Bùi Bích Ngọc

ý kiến không khách quan tí nào, bạn cứ thử sống ở miền núi nông thôn xem điều kiện học tập ra sao mà đòi so sánh kiểu thế nhé
Trần Ngọc Phú

Trần Ngọc Phú

Mỗi năm 01 chủ trương đó là mỗi năm 01 cải cách.
khải

khải

Vậy là vd em thi bộ đội với cộng an thì đợt đăng ký đầu tiên em có thể nộp cả hai trường không?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU