Dự kiến học sinh có học lực giỏi lớp 12 mới được xét tuyển vào ngành y

9 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quy chế tuyển sinh 2019 dự kiến sẽ có một số điều chỉnh. Trong đó, khả năng học sinh lớp 12 phải có học lực giỏi mới được xét tuyển vào ngành y.

Học sinh Vũng Tàu tham dự chương trình Tư vấn mùa thi do Báo Thanh Niên tổ chức /// Ngọc Dương Học sinh Vũng Tàu tham dự chương trình Tư vấn mùa thi do Báo Thanh Niên tổ chức - Ngọc Dương
Học sinh Vũng Tàu tham dự chương trình Tư vấn mùa thi do Báo Thanh Niên tổ chức
Ngọc Dương

Chiều 7.1, theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT), Quy chế tuyển sinh 2019 đang dự thảo có một số điều chỉnh theo hướng phù hợp hơn.

Trong đó, đáng chú ý là quy định xét tuyển vào nhóm ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề. Dự kiến sẽ căn cứ trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD-ĐT xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển. Trong đó, xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại giỏi.

Cũng theo dự thảo quy chế, các trường phải tiếp nhận và lưu bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia của thí sinh. Thí sinh đã xác định nhập học thì không được tham gia xét tuyển các trường khác hoặc đợt tiếp theo.

Bên cạnh đó, với quân nhân dự thi nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại nơi có sự thay đổi chính sách ưu tiên theo khu vực, thì hưởng ưu tiên theo khu vực có thời gian đóng quân dài hơn.

Ngoài ra, dự thảo còn yêu cầu những trường sử dụng kết quả thi THPT quốc gia phải thực hiện các bước của quy trình xét tuyển. Các trường phải cung cấp đầy đủ thông tin về điều kiện đảm bảo chất lượng, tỷ lệ sinh viên chính quy có việc làm trong thời gian 12 tháng, kể từ khi tốt nghiệp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ta Là Ta

Ta Là Ta

ngành y cần học lực giỏi làm gì. Chẳng lẽ ngành y củng cần phải biết làm thơ hay hiểu lịch sử cận đại hay lịch sử thế giới à? Ngành y nên tuyển những người có đức còn gọi là y đức, và có tài về chuyên môn. HS phải có HK tốt và giỏi chuyên môn như Toán, Sinh, Anh và Hóa mới đúng chứ.
Hoàng Nam

Hoàng Nam

Một học sinh học trường chuyên hoặc trường lớn (mà bạn ấy phải rất giỏi mới thi đậu đầu vào), những bài kiểm tra 15' hay 1 tiết, ở tất cả các môn, đều khó hơn trường ngoài nhiều, nên cơ hội được học sinh giỏi thấp hơn nhiều so với trường ngoài (đó là chưa kể đến tiêu cực). Quy định này dẫn đến sự thật trớ trêu: loại ngay từ đầu những bạn có học lực giỏi gấp nhiều lần (ở khối trường chuyên) so với bạn học trường ngoài. Quy định này không những không đúng mà còn làm hại rất nhiều cho khối trường ĐH Y, không tuyển đúng người tài. Ai là người nghĩ ra "tối kiến" khủng khiếp này vậy?
Văn Tình

Văn Tình

Cái này bạn nói chưa hẳn là đúng nha trường 1500 học sinh nhưng chỉ 11 học sinh giỏi thôi nha bạn và 3/11 số đó là thủ khoa các trường đại học ( đó là ví dụ của trường mình). Mình nghĩ bạn không nên so sánh như vậy.
Ngô Thời Nhiệm

Ngô Thời Nhiệm

Các trường ĐH cần học sinh giỏi - Chúng tôi sẽ cung cấp HS giỏi - chuyện này nhỏ mà
Bùi Đức Cảnh

Bùi Đức Cảnh

Cái này là không hợp lý rồi, thử hỏi các Bác sĩ đã tốt nghiệp xem mấy ai là học sinh giỏi. Họ phần lớn chỉ giỏi Toán, Hoá, Sinh thôi. Làm ơn hãy xem lại. Vì thi đại học cũng phải có chiến lược đầu tư từ lớp 10, đừng vì quy định mà làm lỡ hết mọi hoạch định của các em. ( ví dụ hiện nay một số em tập trung đang học 3 môn để thi trường y, nên câc môn kia chỉ học tương đối, giờ yêu cầu lớp 12 phải HSG thì các em không còn thời gian để nâng các môn khác lên loại giỏi, vậy là không đủ điều kiện).
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU