Du học sinh Việt Nam đóng góp gần 1 tỉ đô la cho nền kinh tế Mỹ

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong năm học 2018 - 2019, Việt Nam tiếp tục đứng thứ 6 trong danh sách những nước dẫn đầu về số lượng sinh viên du học tại Mỹ, với 24.392 sinh viên.

Ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam ra nước ngoài du học /// Ảnh Đào Ngọc Thạch Ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam ra nước ngoài du học - Ảnh Đào Ngọc Thạch
Ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam ra nước ngoài du học
Ảnh Đào Ngọc Thạch
Trong năm học 2018 - 2019, Việt Nam tiếp tục đứng thứ 6 trong danh sách những nước dẫn đầu về số lượng sinh viên du học tại Mỹ, với 24.392 sinh viên, tăng 0,3% so với năm học 2017 - 2018. Sinh viên Việt Nam đóng góp gần 1 tỉ đô la cho nền kinh tế Mỹ.
Trong tổng số 24.392 sinh viên Việt Nam du học tại Mỹ, 69,9% học đại học; 15,2% sau đại học; 10,2% tham gia thực tập không bắt buộc; và 4,6% còn lại theo học các chương trình không cấp bằng.
Số liệu trong báo cáo cũng cho thấy, Việt Nam đang trở thành điểm đến quen thuộc hơn của sinh viên Mỹ. Số lượng sinh viên Mỹ đến Việt Nam tăng 7,1%, từ 1.147 người trong năm học 2016-17, lên đến 1.228 trong năm học 2017-2018.
Thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho rằng, trước thềm kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ, dữ liệu của Open Doors là bằng chứng rõ ràng cho thấy giáo dục vẫn là nền tảng của mối quan hệ song phương.
Hiện có khoảng 30.000 học sinh và sinh viên Việt Nam đang theo học ở tất cả các bậc học tại Mỹ. Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam cho biết, sẽ tiếp tục thúc đẩy cơ hội du học Mỹ thông qua các dịch vụ của Văn phòng Giáo dục Mỹ, Trung tâm Mỹ tại Hà Nội và TP.HCM, và các Điểm hẹn Mỹ tại Cần Thơ và An Giang.
Theo báo cáo, trong năm học 2018 - 2019, có gần 1,1 triệu sinh viên quốc tế đang học tập tại các trường đại học và cao đẳng của Mỹ, tăng 0,05% so với năm học 2017-2018.
Mỹ vẫn là lựa chọn hàng đầu của du học sinh, chiếm 21% trong tổng số du học sinh bậc đại học trên toàn thế giới, gấp đôi số lượng du học sinh ở nước xếp thứ hai.
Kỹ thuật, Toán học và Khoa học Máy tính, Kinh doanh và Quản trị vẫn là các ngành học được sinh viên quốc tế theo học nhiều nhất trong năm học 2018-2019.
Số lượng sinh viên theo học ngành Nông nghiệp tăng nhanh nhất, với 10,3% so với năm học 2017-2018; tiếp theo là Toán học và Khoa học Máy tính, tăng 9,4%.
10 bang có nhiều sinh viên quốc tế du học nhất gồm California, New York, Texas, Massachusetts, Illinois, Pennsylvania, Florida, Ohio, Michigan, và Indiana.
Báo cáo Open Doors được công bố hàng năm vào Tuần lễ Giáo dục Quốc tế (IEW), một sáng kiến chung giữa Bộ Ngoại giao Mỹ và Bộ Giáo dục Mỹ nhằm quảng bá giáo dục đại học.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Người Việt cần loại bỏ quan niệm coi trọng bằng cấp để du học thực dụng như người Nhật. Người Nhật trước khi đi du học họ có mục tiêu đi qua Tây phuong học làm món hàng gì rất cụ thể. Người Việt thì chỉ học theo khóa học hàn lâm tối thiểu để lấy bằng, rồi về nước không biết làm gì ngoài làm quan. Du học không có mục đích sẽ rất lãng phí, và có khi nguy hiểm cho cả dân tộc. Khi phương Tây có súng cầm tay bắn đạn ra nòng xoáy tốc độ cực mạnh và rất chính xác, ví dụ, người Nhật lập tức qua Tây phương tìm đủ mọi cách để học làm sao làm thuốc nổ giá rẻ nhất ví dụ từ vòng hydrocarbon benzene mở ra một nốt làm toluene rồi thay nốt đó bằng các ions của nitrogen oxide để tạo ra trinitrotoluene (TNT) là hóa chất khi kích hoạt một điểm nóng nhỏ sẽ tự cháy nổ cực mạnh trong buồng kín vì vừa có nhiên liệu (hydrocarbon) vừa có oxy (tạm chứa trong bonds với nitrogen); rồi họ tận lực học cho bằng được cách làm sao đúc kim loại và phay mài bóng vòng xoáy bên trong nòng súng, v.v... để khi về nước người Nhật biết tự làm súng đạn hiện đại. Người Việt mình thì đi mấy chục năm ra nước ngoài, rất nhiều người bằng cấp đầy mình, rồi về nước cũng chỉ biết lấy tầm vông vạt nhọn...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU