Du học sinh khắp thế giới mắc kẹt vì Covid-19 cùng hát 'Đi để trở về'

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Không trở về được Việt Nam vì dịch Covid-19, du học sinh  các nước trên khắp thế giới đã cùng hát bài hát 'Đi để trở về' để động viên nhau trong dịp Tết Nguyên đán xa nhà năm nay.
Các du học sinh trên khắp thế giới cùng hát "Đi để trở về" /// Ảnh chụp màn hình Các du học sinh trên khắp thế giới cùng hát "Đi để trở về" - Ảnh chụp màn hình
Các du học sinh trên khắp thế giới cùng hát "Đi để trở về"
Ảnh chụp màn hình
 
Dù không thể trở về nước vì dịch Covid-19, cộng đồng du học sinh Việt Nam đã cùng nhau chia sẻ những lời chúc để gửi đến nhau và gửi đến quê hương Việt Nam với tinh thần "kiên cường - bất tử" cùng động viên nhau vượt qua đại dịch.

Khao khát trở về 

Hơn 60 du học sinh khắp nơi trên thế giới đã cùng hòa giọng trong ca khúc "Đi Để Trở Về" (Tác giả: Tiên Cookie) với lời nhắn dù không thể nhưng tất cả đều du học sinh đều mang suy nghĩ sẽ trở về nhà đoàn tụ cùng gia đình nhất là trong dịp tết này, và vì không thể nên chỉ có thể gửi gắm qua tiếng hát cũng như những lời chúc.

Video chúc tết là dự án cộng đồng nhằm cổ vũ tinh thần cho các du học sinh đang mắc kẹt ở nước ngoài. Video được Đỗ Ân, sinh viên Trường ĐH Australia Capital (Canberra, Úc), lên ý tưởng và cùng thực hiện bởi cộng đồng có tên gọi là "Du học sinh bất tử". 
Theo Đỗ Ân, mọi người hát "Đi để trở về" với khao khát được trở về quê hương dẫu biết là điều này khó có thể xảy ra trong tương lai gần. Các du học sinh tham gia chúc tết và hát hầu hết đều có kế hoạch về Việt Nam trong dịp tết này nhưng gần tết thì các chuyến bay cứu trợ đều tạm hoãn. Họ rất nhớ nhà nhưng cũng rất hiểu tình hình trong nước nên động viên nhau, hẹn thêm một cái tết nữa rồi sẽ trở về. Chỉ mong đất nước được bình yên, gia đình được mạnh khỏe, cuộc sống trở lại như trước đây thì lúc đó trở về cũng không muộn.
Các du học sinh lên kế hoạch thực hiện video này qua ứng dụng Discord, một ứng dụng video call trò chuyện và học nhóm cực kỳ phổ biến trong cộng đồng du học sinh vào mùa dịch. Các video được quay theo phân đoạn và ghép lại để tạo nên bài hát hoàn chỉnh. Mặc dù trái múi giờ, mỗi người ở một nơi, nhưng vì ý nghĩa của video nên ai cũng hào hứng tham gia, hát hay hay không cũng đều tham gia góp giọng, để gửi đến gia đình và người thân ở Việt Nam một lời chúc bình an.
Du học sinh khắp thế giới mắc kẹt vì Covid-19 cùng hát 'Đi để trở về' - ảnh 1

Một sự kiện dành cho các du học sinh đón Tết xa nhà

Ảnh chụp màn hình

Đỗ Ân cũng cho biết điều thú vị ở video này mỗi người hát một tone nhạc. Đoạn đầu các bạn nam hát khá khớp. Đến đoạn 2, có lẽ các bạn nữ có quá nhiều cảm xúc quá nên mỗi người một tone. Khi hoàn thành video và cùng xem lại, ai cũng buồn cười nhưng cảm thấy rất vui vì đây là tất cả những gì mà các du học sinh có thể làm trong dịp tết này để gửi đến gia đình và những người thân yêu ở Việt Nam.
Em nhớ nhà lắm
Ngô Khanh qua Úc gần 2 năm và đây là năm đầu tiên ăn tết xa nhà. Khanh cho biết: "Em rất gắn bó với gia đình. Vả lại, em còn có em út nhỏ ở việt Nam nên em nhớ nhà lắm. Có vài hôm em muốn bỏ cuộc nhưng em tìm nhiều thứ để làm cho quên bớt và cũng sẵn tiện học thêm nhiều thứ mới. Chẳng hạn em đi làm ở McDonalds, học tiếng Đức, làm hoạt hình, vẽ, chơi thể thao để lúc nào cũng bận rộn cho bớt nhớ. Em thấy đợt dịch này dù khó khăn lắm nhưng em giúp em yêu gia đình hơn và giúp em trưởng thành hơn.

Cộng đồng du học sinh đặc biệt

"Du học sinh bất tử" là tên một nhóm trên Facebook bỗng chốc trở nên nổi tiếng trong cộng đồng du học sinh trên khắp thế giới trong năm vừa qua. Nhóm này được hình thành từ đầu mùa dịch, khoảng tháng 3.2020, ban đầu tập hợp những du học sinh Việt bị mắc kẹt tại các quốc gia  đang du học, không thể trở về Việt Nam vì lệnh đóng cửa biên giới. Tên nhóm xuất phát từ quan niệm du học sinh có tinh thần chiến đấu không ngừng với đại dịch và trở nên "bất tử".

Thời gian qua, nhóm là nơi trao đổi các thông tin về Covid-19, cách phòng tránh cũng như là nơi giúp các du học sinh trao đổi học nhóm và kết bạn khi các hoạt động ngoài trời bị hạn chế. Nhóm cũng tổ chức các sự kiện trực tuyến cho du học sinh như hẹn hò, kết bạn, gameshow... giúp các du học sinh vơi đi phần nào nỗi lo lắng và cô đơn. Sau 6 tháng hình thành với những hoạt động thiết thực, cộng đồng đã thu hút sự tham gia của hơn 20.000 du học sinh khắp nơi trên thế giới. Nhóm vẫn đang tiếp tục là đầu mối thông tin tích cực nhất về Covid-19 cho du học sinh.

Du học sinh khắp thế giới mắc kẹt vì Covid-19 cùng hát 'Đi để trở về' - ảnh 2

Một dòng tâm sự từ du học sinh đón Tết xa nhà trên nhóm Du học sinh bất tử

Ảnh chụp màn hình

Nói về cảm giác đón tết xa nhà năm nay của du học sinh, Đỗ Ân chia sẻ: "Tết năm nay thật sự rất khác. Mọi năm dù xa nhà nhưng mọi người vẫn có thể gặp gỡ bạn bè. Các hội nhóm sinh viên trong trường vẫn tổ chức văn nghệ và nấu bánh chưng cùng nhau. Nhưng năm nay cô đơn lại càng thêm cô đơn. Thật sự xung quanh chỉ có 4 bức tường và chiếc điện thoại để gọi video cùng gia đình, không đi chợ Việt Nam, cũng chẳng thể gặp được ai để "đòi lì xì". Nhưng chẳng ai biết mà cũng không dám cho ai biết cảm xúc hiện tại vì sợ ba mẹ ở nhà lại lo. Lo dịch bệnh chưa xong, giờ lo lắng thêm đứa con ở xa nữa thì chắc ba mẹ không còn tâm trạng để đón chút niềm vui tích cực hiếm hoi của Tết mang lại trong thời gian này".
Vì vậy, Đỗ Ân cho biết thay vì để mọi người lo lắng, du học sinh đều cố gắng vui vẻ, mang năng lượng tích cực nhất, gửi đến mọi người lời chúc tốt đẹp nhất thông qua video này trong mùa dịch Covid-19. Thông điệp của các du học sinh là gia đình, người thân cứ yên tâm đón Tết Nguyên đán, du học sinh sẽ kiên cường "bất tử'"trước khó khăn của đại dịch và sẽ sớm trở về. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lãnh'z Hàn'z Thiên'z Nhi'z

Lãnh'z Hàn'z Thiên'z Nhi'z

nghe mng hát và chúc thật là cảm động

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU