Đột ngột thay đổi phương án thi THPT, Bộ GD-ĐT lại công bố đề thi minh họa

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thay đổi kỳ thi THPT quốc gia thành kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD-ĐT lại xây dựng và công bố đề thi minh hoạ cho kỳ thi này, thay cho đề tham khảo vừa được Bộ này công bố ngày 3.4 vừa qua.
Bộ GD-ĐT sắp công bố đề thi minh hoạ kỳ thi tốt nghiệp THPT, để thay thế đề thi vừa công bố ngày 3.4 /// Tuệ Nguyễn Bộ GD-ĐT sắp công bố đề thi minh hoạ kỳ thi tốt nghiệp THPT, để thay thế đề thi vừa công bố ngày 3.4 - Tuệ Nguyễn
Bộ GD-ĐT sắp công bố đề thi minh hoạ kỳ thi tốt nghiệp THPT, để thay thế đề thi vừa công bố ngày 3.4
Tuệ Nguyễn
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, vừa khẳng định: Trong thời gian sớm nhất tới đây, Bộ GD-ĐT sẽ công bố đề thi minh họa cho kỳ thi tốt nhiệp THPT vừa được Thủ tướng chấp thuận về mặt phương án. Đề thi này để giúp giáo viên và học sinh có định hướng trong dạy học và ôn tập cho phù hợp.
Như vậy, đề tham khảo kỳ thi THPT quốc gia 2020 mà Bộ GD-ĐT công bố ngày 3.4 và được các nhà trường, học sinh hồ hởi đón nhận, ôn tập trong gần 3 tuần qua nay lại không còn giá trị... tham khảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT đã được chốt.
Theo ông Mai Văn Trinh, kỳ thi với tên gọi tốt nghiệp THPT dự kiến sẽ được tổ chức trong 1,5 ngày với 3 buổi thi; giảm 1 ngày so với trước đây (2,5 ngày, gồm 5 buổi thi).
Để tổ chức kỳ thi trong thời gian ngắn như vậy, theo ông Trinh, dự kiến thời gian thi của từng môn cũng sẽ được rút ngắn hơn các năm trước, đặc biệt với môn thi tổ hợp vì chỉ lấy 1 đầu điểm cho 3 môn thay vì 3 đầu điểm như các năm trước, nên thời gian làm bài, số lượng câu hỏi, mức độ yêu cầu của đề thi cũng sẽ giảm rõ rệt.
Ông Trinh cũng  lưu ý thêm, để phù hợp với mục đích của kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng như điều kiện dạy học do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đề thi sẽ được ra nhẹ hơn, sát với nội dung tinh giản chương trình đã được Bộ GD-ĐT công bố; không đánh đố học sinh; phù hợp với yêu cầu xét tốt nghiệp THPT nhưng vẫn có độ phân hóa hợp lý để vừa đánh giá được mức độ đáp ứng chuẩn đầu ra của giáo dục phổ thông, vừa có thể phân loại được mức độ đáp ứng chuẩn của các thí sinh khác nhau, nghĩa là phân loại được các nhóm học sinh xuất sắc, giỏi, khá, trung bình và yếu, kém.
Ông Trinh cho biết: Bộ GD-ĐT đang triển khai các công việc cụ thể để chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Bộ cũng đã hoàn thiện dự thảo quy chế thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT với quy trình rút gọn, sẽ  ban hành sớm để phù hợp với thời gian tổ chức kỳ thi.
Ngay sau đó, Bộ GD-ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn công tác tổ chức kỳ thi đến các địa phương.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Minh Tú

Nguyễn Minh Tú

TÔI CÓ PHƯƠNG ÁN TỐI ƯU GỠ RỐI ĐỂ HẦU HẾT CÁC TRƯỜNG SẼ TIN TƯỞNG CHỌN XÉT TUYỂN THEO ĐIỂM THI QUỐC GIA! Với điểm đại học sẽ lấy kết quả của cả 50 câu, còn với điểm tốt nghiệp sẽ chỉ lấy 40 câu đầu (tốt nghiệp sẽ dễ hơn vì bỏ 10 câu khó ở cuối). Như vậy phần Đại học vẫn đủ phân loại tương tự như năm 2019 (giữ ổn định vì học sinh ít thời gian ôn) nhưng vẫn làm cho phần tốt nghiệp dễ đi để thích ứng với mùa dịch Covid (ví dụ nếu làm 30/50 câu đầu = 6 điểm 2019 = 6 điểm đại học 2020 = 30/40 tốt nghiệp = 7.5 điểm tốt nghiệp 2020, như vậy còn dễ tốt nghiệp hơn cả đề minh họa 2020). Như vậy là dễ tốt nghiệp hơn mà không thay đổi độ khó Đại học. Đây là cách bền vững để đề thi đủ dễ khi xét tốt nghiệp, và đủ phân loại tốt khiến các trường đại học tin cậy và chọn lấy luôn điểm này để xét tuyển.
Phong Hà Thế

Phong Hà Thế

Hay đè nặng quá rồi hãy cho nó như bài kiểm tra cuối học kỳ thôi. Làm một lần thôi ( đỡ tốn kém ) đừng chơi trò chốn tìm nữa? Trường học tự đánh giá bằng kết quả 3 năm học hay những cố gắng năm cuối cấp đi. ( cho học sinh tự nhận thức năng lục của mình nữa ) tổ chức nhiều, năm nào cũng thay đổi thế này thế kia, tìm hoài tốn kém và mệt lắm
quandao

quandao

Con tôi dự định thi khối A1 (toán, lý, anh) nên cháu ôn tập và chuẩn bị 3 năm nay rồi. Nhưng năm nay Bộ lấy thang điểm 10 chung cho tổ hợp tự nhiên (3 môn lý, hóa, sinh). Vậy con tôi đăng ký thi đại học Toán, lý, anh. Vậy điểm môn lý phải tính thế nào khi nó được tính trong môn tổ hợp tự nhiên? Phụ huynh chúng tôi rất băn khoăn vấn đề tính điểm chung của môn tổ hợp này. Kính đề nghị PTT, Bộ trưởng hãy lắng nghe trăn trở của phụ huynh, học sinh. Bộ nên để nguyên cách thi như năm ngoái, tuy nhiên giảm tải kiến thức. Các cháu đã thiệt thòi rồi, giờ lại thay đổi, xáo trộn. Còn nếu để các trường tự chủ thì để cho năm sau. Giờ bất ngờ xáo trộn khiến phụ huynh và HS rất áp lực. Làm ơn đừng thí nghiệm liên tục vậy, tội các cháu lắm!
va***@gmail.com

va***@gmail.com

Còn việc bảo lưu điểm thì sao, e đã cố gắng rất nhiều nhưng do học lệch chỉ bị liệt một môn và một môn dưới trung bình, e lại phải trở về con số 0 sao???
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU