Đóng tiền học trực tuyến, phụ huynh Hải Dương tá hỏa đi tìm...giáo viên

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nộp từ 1,5- 6 triệu đồng để học trực tuyến, nhiều phụ huynh học sinh tại tỉnh Hải Dương đang rất bức xúc vì cho rằng họ bị lừa.
 
Các phụ huynh giới thiệu "phần mềm" học trực tuyến mà Doanh nghiệp tư nhân phần mềm Quốc Cường cài cho họ /// Ảnh Lê Tân Các phụ huynh giới thiệu "phần mềm" học trực tuyến mà Doanh nghiệp tư nhân phần mềm Quốc Cường cài cho họ - Ảnh Lê Tân
Các phụ huynh giới thiệu "phần mềm" học trực tuyến mà Doanh nghiệp tư nhân phần mềm Quốc Cường cài cho họ
Ảnh Lê Tân
Cài phần mềm chat để dạy học trực tuyến
Trao đổi với Thanh Niên ngày 30.7, chị Bùi Thị Hanh (35 tuổi, ở huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) cho biết: “Khoảng tháng 1.2018, có 1 nhóm người xưng là của Doanh nghiệp tư nhân phần mềm Quốc Cường đến các trường con tôi học (Trường tiểu học Ninh Hải, huyện Ninh Giang) phát các phiếu khảo sát hỗ trợ học trực tuyến cho học sinh, yêu cầu khai các thông tin họ tên, số điện thoại phụ huynh. Ngay sau đó họ liên tục gọi điện cho phụ huynh và mời chào tham gia các lớp học trực tuyến".  
 bị-lua-hoc-truc-tuyen
Một hợp đồng đăng ký học trực tuyến mà người dân ký với Doanh nghiệp tư nhân phần mềm Quốc Cường
Ảnh Lê Tân
Theo thông tin trên phiếu khảo sát mà các phụ huynh cung cấp, "doanh nghiệp" này được sự cho phép của Phòng Giáo dục và Đào tạo (không ghi rõ huyện nào). Mỗi buổi học trực tuyến kéo dài 60 phút. Các buổi học trong khung giờ từ 18 đến 21 giờ 30 hàng ngày. Các buổi học được quảng cáo là do các giáo viên trong vào ngoài nước đến từ Đại học Quốc gia, Đại học Sư phạm giảng dạy. Khóa học 6 tháng có giá 600.000 đồng/1 môn học, 12 tháng có giá 990.000 đồng/1 môn. 
Thông tin trong hợp đồng cho biết, Doanh nghiệp tư nhân phần mềm Quốc Cường do ông Nguyễn Văn Sáu làm giám đốc với trụ sở ở... Trường Đại học quốc gia Hà Nội. Doanh nghiệp này còn có các chi nhánh ở số 251 Lê Văn Lương, phường An Tảo, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên; số 40 Hùng Vương, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định; số 125 Vũ Thị Phúc, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, số 54 Hợp Hòa, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng (địa chỉ này không có hoạt động - PV); số 180 Lê Lai, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, số 27 Trần Lãm, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình và số 16 Bùi Thị Xuân, phường Lê Thanh Nghị, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.
Trước lời quảng cáo và sự nhiệt tình mời gọi của nhóm người trên, rất nhiều phụ huynh đã đăng ký cho con học. “Người ít thì đăng ký 1 môn (thường là tiếng Anh), nhiều thì 4 môn (Toán, Anh, Vật lý, Hóa học). Số tiền đóng cho doanh nghiệp trên từ 1,5 triệu đến 6 triệu đồng, có hóa đơn”, chị Hạnh cho biết. Sau khi các phụ huynh đăng ký, Doanh nghiệp tư nhân phần mềm Quốc Cường cử một số nhân viên đến tận nhà để cài đặt phần mềm học trực tuyến. Tuy nhiên, sau 1 vài buổi học, khóa học trực tuyến bắt đầu có vấn đề.
Gọi 270 cuộc điện thoại tìm ... giám đốc
Chị Trịnh Thị Nhật (38 tuổi, ở huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) cho biết: “Có cháu học được 5 buổi, cháu học được 1 buổi, cháu không học được buổi nào. Cứ đến giờ học thì các cháu lại vào phần mềm nhưng không thấy hoạt động giảng dạy gì. Phụ huynh và các cháu gọi liên tục mà không thấy giáo viên trả lời”. Ông Nguyễn Thanh Việt (40 tuổi, ở huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) cho biết: "Tôi thấy có vấn đề nên gọi cho doanh nghiệp Quốc Cường theo các số trong hợp đồng mà không ai nghe máy. Gọi vào số ông Nguyễn Văn Sáu (nơi ở trên CMND là thôn Nghĩa Lập, xã Châu Can, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội), chủ doanh nghiệp cũng không được. Tổng cộng hơn 270 cuộc gọi”.
bị-lua-hoc-truc-tuyen
Học sinh, phụ huynh gọi trên mạng nhưng không được trả lời 
Ảnh Lê Tân
Một số phụ huynh khác cho biết, thi thoảng ông Sáu và một số người ở doanh nghiệp có nghe máy và giải thích về việc lớp học không hoạt động là do phần mềm có vấn đề, máy chủ quá tải, cô giáo bận…
Đến tháng 6.2018, một số phụ huynh có con đăng ký lớp học trực tuyến đã tìm gặp nhau và cho rằng mình đã bị ông Nguyễn Văn Sáu và Doanh nghiệp Quốc Cường lừa. “Chúng tôi tìm hiểu thì một số địa chỉ chi nhánh của doanh nghiệp này không có thật. Trên mạng có một số người ở Hưng Yên cũng đăng ký mà không được học như chúng tôi”, chị Nhật cho biết. Các phụ huynh ở Hải Dương tìm đến chi nhánh của Doanh nghiệp tư nhân phần mềm Quốc Cường ở 16 Bùi Thị Xuân, phường Lê Thanh Nghị, thành phố Hải Dương thì thấy đây là một cửa hàng bán... cá cảnh.
bị-lua-hoc-truc-tuyen
Chi nhánh của Doanh nghiệp tư nhân phần mềm Quốc Cường ở 16 Bùi Thị Xuân, phường Lê Thanh Nghị, thành phố Hải Dương là một cửa hàng bán... cá cảnh.
Ảnh Lê Tân
Đáng chú ý là khi Thanh Niên đã đề nghị các phụ huynh cho xem phần mềm học trực tuyến mà Doanh nghiệp tư nhân phần mềm Quốc Cường đã cài đặt. Hóa ra đó chỉ là phần mềm Skype, một phần mềm chát trực tuyến miễn phí và thông dụng.
Thanh Niên đã liên hệ với cô Lý (ngụ ở Hà Nội) một giáo viên từng dạy trực tuyến cho Doanh nghiệp tư nhân phần mềm Quốc Cường, người này trả lời: “Tôi còn đang bị ông Sáu nợ 18 triệu đây. Đó là số tiền tôi ứng ra trả cho các giáo viên dạy trực tuyến cho ông ấy. Ông ấy không trả tiền nên tôi nghỉ dạy, theo tôi được biết thì các lớp trực tuyến cũng nghỉ hết rồi. Giờ ông ấy chặn mọi liên lạc của tôi. Ông này và vợ đang ở Hà Nam. Theo danh sách đăng ký tôi nắm được thì ở Hải Dương có 1.000 người đăng ký học”.
Thanh Niên cũng đã liên hệ với ông Sáu (theo số điện thoại 0988895877) và các số của Doanh nghiệp tư nhân phần mềm Quốc Cường ghi trên các hợp đồng, nhưng các số máy đều khóa.
Theo các phụ huynh, học sinh ở các huyện Ninh Giang, Thanh Miện, Thanh Hà, Kim Thành, Kinh Môn và Cẩm Giàng của tỉnh Hải Dương đã đăng ký theo học các lớp này, nhưng không rõ số lượng bao nhiêu.
bị-lua-hoc-truc-tuyen
Phiếu thu tiền của một phụ huynh ở huyện Kinh Môn
Ảnh Lê Tân
Trao đổi với Thanh Niên, một lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ninh Giang khẳng định: “Phòng không cấp phép và đơn vị Quốc Cường cũng không thông qua phòng để tổ chức lấy thông tin tại trường. Chúng tôi cũng mới biết vụ việc qua phản ảnh của phụ huynh học sinh. Chúng tôi đã họp với các hiệu trưởng để quán triệt không cho ai vào phổ biến dạy, học mà chưa được phép của các cấp lãnh đạo. Bên cạnh đó chúng tôi cũng cho thanh tra đi rà soát sự việc theo phản ánh”.
Có dấu hiệu lừa đảo
Theo kết quả của Thanh tra Phòng Giáo dục Đào tạo huyện Ninh Giang thì giấy phép kinh doanh, hợp đồng của Doanh nghiệp tư nhân phần mềm Quốc Cường có dấu hiệu giả mạo, việc thực hiện hợp đồng có dấu hiệu lừa đảo. Việc để người lạ vào lấy thông tin của học sinh là do một số hiệu trưởng thiếu cảnh giác, thiếu trách nhiệm, công tác quản lý, bảo vệ yếu kém.
Lãnh đạo Phòng Giáo dục Đào tạo huyện Ninh Giang cũng cho biết sẽ đợi vào năm học, khi học sinh đến trường đầy đủ sẽ rà soát cụ thể để báo cáo với các cấp cao hơn.
Trong khi đó, chiều 30.7, ông Trần Văn Nghìn, Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương cho biết chưa nhận được phản ánh cụ thể từ các phòng giáo dục mà chỉ “nghe thông tin thấy có việc đó”. Ông Nghìn cho biết sẽ báo cáo với lãnh đạo Sở để tìm hiểu và thông tin với báo chí sau.

Về phía các phụ huynh, một số người đang làm đơn đề nghị làm rõ việc Công ty tư nhân phần mềm Quốc Cường đang có dấu hiệu lừa đảo để gửi đến Công an tỉnh Hải Dương.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU