Đờn ca tài tử chạm tới cảm xúc… học sinh

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng 8.10 Trường THPT Nguyễn Du (Q.10, TP.HCM) đã tổ chức chuyên đề 'Đờn ca tài tử trong học đường'.
Học sinh Trường THPT Nguyễn Du tham gia chuyên đề “Đờn ca tài tử trong học đường” /// Ảnh: Lam Ngọc Học sinh Trường THPT Nguyễn Du tham gia chuyên đề “Đờn ca tài tử trong học đường” - Ảnh: Lam Ngọc
Học sinh Trường THPT Nguyễn Du tham gia chuyên đề “Đờn ca tài tử trong học đường”
Ảnh: Lam Ngọc
Khách mời tham gia chuyên đề là những nghệ sĩ đã từng tham gia và đoạt giải trong các cuộc thi “Chuông vàng vọng cổ” những năm gần dây.
Mặc dù trời mưa khá to ngay từ sáng sớm nhưng hầu hết học sinh Trường THPT Nguyễn Du đều có mặt dõi theo chương trình giao lưu “Đờn ca tài tử năm học 2016 - 2017”. Trái với suy nghĩ của nhiều người cho rằng lứa tuổi học sinh thường không mấy quan tâm tới thể loại nhạc dân tộc như: Đờn ca tài tử, cải lương thì học sinh Trường Nguyễn Du lại chăm chú theo dõi từng tiết mục.
Đờn ca tài tử chạm tới cảm xúc… học sinh - ảnh 1

Vì trời mưa to, sân khấu bị ướt nên các nghệ sĩ phải biểu diễn ngay ở dưới sân trường. Không bỏ về hoặc chạy tìm chỗ trú mưa, nhiều học sinh vây quanh các nghệ sĩ chăm chú theo dõi từng tiết mục. Nhiều em còn kiên nhẫn dùng điện thoại di động quay lại những bài hát mình yêu thích.
Võ Phi Thành Đạt (lớp 11B11, Trường THPT Nguyễn Du) nhận xét: “chương trình này hay và đã mang lại cho em nhiều cảm xúc. Khi thì thấy sôi sục lòng yêu nước với ca từ của những bài hát mang khí thế dân tộc, lúc lại rưng rưng vì các nghệ sĩ hát bài về công ơn sinh thành của ba mẹ. Khi xem, em luôn cảm thấy rất nhập tâm và qua đó thấy được thêm một nét đẹp trong văn hoá của người Việt”.
Đờn ca tài tử chạm tới cảm xúc… học sinh - ảnh 2

tin liên quan

Sợ thi... giáo viên giỏi
Để đạt được danh hiệu giáo viên giỏi, nhiều người phải diễn kịch nhằm đáp ứng những tiêu chí mà cuộc thi này đưa ra.

Chăm chú nghe các nghệ sĩ hát xong, Trương Huỳnh Hương Giang (lớp 12A7) hào hứng: “Trước đây em mới chỉ nghe thể loại đờn ca tài tử, cải lương trên ti vi. Hôm nay mới được xem và nghe trực tiếp các nghệ sĩ hát tại trường. Em cảm thấy rất hay. Ngoài những lúc hát trên sân khấu các nghệ sĩ còn có thái độ rất thân thiện, hoà đồng, cùng giao lưu khiến chúng em cảm thấy tới gần hơn với người nghệ sĩ và cả các thể loại nhạc dân tộc”.
Tương tự, Phạm Trần Bảo Thư (lớp 12A7) cũng cho rằng: “Đờn ca tại tử khá thú vị. Đặc biệt khi nghe trực tiếp những ca từ và giai điệu bài hát đã chạm tới cảm xúc của em”.

Là người lên kế hoạch, tổ chức chính chương trình này, ông Huỳnh Thanh Phú - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du - cho biết: Đây là hoạt động thiết thực mang các thể loại nhạc dân tộc đến gần với học sinh. Đồng thời qua đó giúp tiếp nối, phát triển các giá trị văn hoá dân tộc trong nhà trường. Ngoài ra, chuyên đề này cũng để kỷ niệm 97 năm ra đời bản “Dạ cổ hoài lang”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Văn Quân(Gv)

Nguyễn Văn Quân(Gv)

Nhạc và lời trong đờn ca tài tử luôn truyền tải đạo lý của người Việt Nam, luôn hướng mọi người làm những điều tốt đẹp trong cuộc sống (rất thân thiện, không giáo điều).Nếu học sinh yêu thích được đờn ca tài tử thì đường đến với " Chân, thiện, mỹ" sẽ gần hơn. Cảm ơn nhà trường, cảm ơn thầy Hiệu trưởng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU