Đối thoại về sách công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại: Nỗi buồn giáo dục!

59 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đọc và xem tường thuật buổi đối thoại về sách công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại với các vị giáo sư, tiến sĩ, nhà quản lý giáo dục tên tuổi, tôi thấy chạnh lòng và dấy lên nỗi buồn giáo dục.
GS Hồ Ngọc Đại trong buổi đối thoại về sách công nghệ /// Kim Hiền GS Hồ Ngọc Đại trong buổi đối thoại về sách công nghệ - Kim Hiền
GS Hồ Ngọc Đại trong buổi đối thoại về sách công nghệ
Kim Hiền

Hôm qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GD-ĐT tổ chức buổi gặp gỡ và trao đổi với nhóm sách Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại. Buổi đối thoại tập hợp các nhà tri thức hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực liên quan. Nhưng tôi tin qua buổi đối thoại này, hàng triệu bậc làm ông bà, cha mẹ cũng có nỗi buồn  

Tranh cãi mà không tranh luận

Tham dự  buổi đối thoại sách Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại đều là các trí thức đầu đàn nhưng sao nét mặt của các vị giáo sư khả kính mà tôi khâm phục và ngưỡng mộ chưa toát lên nét tri thức của nhà mô phạm cùng ngồi lại tìm phương án tốt nhất để dạy dỗ con cháu đang đi vào trường tiểu học? Sao lời nói của các vị chưa dịu dàng ngọt ngào để thuyết phục nhau và thuyết phục phụ huynh tin vào những "cánh chim đầu đàn" dẫn dắt con em của họ?

Đối thoại về sách công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại: Nỗi buồn giáo dục! - ảnh 1

Buổi đối thoại diễn ra gay gắt

Kim Hiền

Hôm nay,  đọc lại phản ảnh buổi đối thoại qua các tờ báo, tôi càng buồn hơn. Tôi nghĩ lúc này hàng triệu bậc làm ông bà, cha mẹ cũng có nỗi buồn như tôi.

Đảng và nhà nước luôn nói giáo dục là quốc sách hàng đầu. Luôn dành mọi ưu tiên để con em chúng ta được học hành đàng hoàng tử tế , luôn chăm lo cho thế hệ mai sau được thành tài, nên người ra sức giúp ích cho nước cho nhà. Sao bây giờ lại nhìn thấy các giáo sư tranh cãi mà không phải tranh luận về chương trình và mục tiêu cao quý đó?

Hãy xem giáo dục như bóng đá! 

Tôi miên man suy nghĩ và lấy thể thao ra làm phép nghĩ của mình. Năm 2019 có hàng triệu người xem bóng đá và vui mừng hò reo khi cầu thủ đưa trái banh vào lưới làm nên chiến thắng. Nhiều nhà doanh nghiệp vui mừng trao hàng tỉ đồng khen thưởng vì tài năng của đội bóng và vì sự hoan hỉ của người hâm mộ .

Có thể còn rất nhiều người chưa hiểu hết về bóng đá với các sơ đồ chiến thuật như 4-4-2 hay 3-5-2 ... hay là các vị trí tiền vệ thủ, tiền vệ trụ hay trung phong, cũng như chưa hiểu hết các lỗi sai phạm như việt vị, dùng tay... Nhưng mục tiêu là phải đưa banh vào lưới, chiến thắng !

Đối thoại về sách công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại: Nỗi buồn giáo dục! - ảnh 2

Đại diện Bộ GD-ĐT: Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ (ngồi, ngoài cùng bên trái) và ông Nguyễn Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (đứng)

Kim Hiền

Trong giáo dục thì phức tạp, tế nhị hơn nhiều vì đó là dạy học. Vậy mục tiêu giáo dục là gì ở cấp tiểu học? Phải chăng chương trình là mục đích để dẫn dắt đạt mục tiêu đó, còn chiến thuật chính là học thuật làm cơ sở để thực hiện chương trình nhằm đạt mục tiêu đã được thống nhất theo luật định. Vậy thì sách giáo khoa có nhiều bộ là nhắm nhiều hướng để đạt mục tiêu. Đội bóng mà không có nhiều chiến thuật, nhiều con đường để sút bóng vào lưới thì coi như khó chiến thắng. 

Quay trở lại với cảm giác của tôi và rất nhiều người về buổi đối thoại sách công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại, tôi mong nỗi buồn này qua đi. Các thầy mà tôi kính trọng, những nhà mô phạm sẽ làm người dân cũng náo nức, hò reo, vui mừng vì các thầy thân yêu của chúng tôi hòa nhã, ngọt ngào ngồi với nhau bàn bạc vì lợi ích cho mục tiêu giáo dục nước nhà, vì con em của chúng ta.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Tấn Nghĩa

Nguyễn Tấn Nghĩa

Cứ cái nào theo ý của ông Đại thì tốt tất, còn ngược lại đều cho là tồi tệ... người đáng thất vọng nhất là giáo sư Đại, ông cũng chỉ là một nhà giáo như mọi nhà giáo, nhưng đòi hỏi của ông thật quá đáng, phải gặp Bộ trưởng, chứ Thứ trưởng thì không đủ tầm, nào là kiến nghị cả đến thủ tướng, xin thưa với giáo sư rằng, Bộ trưởng, Thủ tướng còn nhiều việc lo cho dân cho nước, chứ không thể vì cái tôi quá lớn của giáo sư!
Hoàng Thời Đại

Hoàng Thời Đại

Tôi có thể chỉ đích danh một học sinh học lớp thực nghiệm, thuộc chương trình thực nghiệm của giáo sư Đại, hiện tại cậu ta đã là giáo viên tại Kiện Giang, nhưng viết sai chính tả như xôi đậu!
Hàng Việt Tiến

Hàng Việt Tiến

Tôi từng ngờ Ô Đại chả có vì con em chúng ta. Thái độ ông ấy kiêu ngạo.
3 phản hồi
Trần Khuê

Trần Khuê

Bộ sách này đã tốn quá nhiều thứ của xã hội rồi
Minh Sài Gòn

Minh Sài Gòn

Chẳng có cái mặc định nào là giáo sư VN phải là người giỏi, sáng tạo, cống hiến cho đời cả, bằng chứng là cả ngàn giáo sư VN đấy, mà xung quanh tôi từ chiếc giày dép cho đến nhà, cửa, bàn ăn, ghế, đũa, muỗng đều thiết kế của Tây, Nhật và Tàu cả, giáo sư vớ vẩn đầy ra đấy, đừng lấy cái mác giáo sư ra dọa nhau nhá.
Hoa

Hoa

Con tôi đang học chương trình công nghệ lớp 1, hết học kỳ 1 rồi mà học đâu biết đến đấy chưa thể đọc trôi chảy những nội dung khác. Trong khi đó cháu lớn nhà tôi, các đây 11 năm chương trình cải cách hết học kỳ 1 năm lớp 1 cháu đã đọc trôi chảy.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU