Doanh nghiệp không tham gia đào tạo phải đóng kinh phí khi tuyển dụng

4 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Dự thảo đề án Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2017 -2020 và định hướng đến 2025 do Bộ LĐ-TB-XH ban hành, cho thấy quy mô tuyển sinh 5 năm qua không đạt mục tiêu và liên tục giảm.
Học sinh một trường trung cấp trong giờ thực hành /// ẢNH: M.Q Học sinh một trường trung cấp trong giờ thực hành - ẢNH: M.Q
Học sinh một trường trung cấp trong giờ thực hành
ẢNH: M.Q
Trong những năm tới, mục tiêu của đề án là trình độ trung cấp, CĐ sẽ chiếm khoảng 30 - 35% trong tổng số lao động thông qua đào tạo và khoảng 75 - 80% có việc làm sau đào tạo. Đến năm 2025 sẽ có khoảng 500 trường CĐ, 200 trường trung cấp, trong đó có 120 trường chất lượng cao và 70 trường được các nước ASEAN hoặc các nước tiên tiến trên thế giới công nhận.
Đề án đặc biệt đề cao vai trò của doanh nghiệp trong hoạt động đào tạo nghề. Theo đó, miễn thuế các hoạt động đào tạo do doanh nghiệp thực hiện đối với người lao động của chính doanh nghiệp hoặc cho xã hội. Có chính sách để doanh nghiệp tham gia đào tạo theo đặt hàng của nhà nước, tham gia vào tất cả các công đoạn của quá trình đào tạo.

Doanh nghiệp không tham gia đào tạo phải đóng kinh phí khi tuyển dụng - ảnh 1

tin liên quan

Nguy cơ học xong thất nghiệp
Luật Giáo dục nghề nghiệp ra đời năm 2014 quy định người tốt nghiệp THCS chỉ cần học 2 năm là có bằng trung cấp. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp trung cấp, đối tượng này mới 17 tuổi, nhiều doanh nghiệp không muốn tuyển dụng.
Doanh nghiệp nào không tham gia đào tạo phải đóng kinh phí khi tuyển dụng lao động có bằng cấp chứng chỉ giáo dục nghề nghiệp theo hình thức quỹ phát triển giáo dục nghề nghiệp. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Minh

Văn Minh

Nhưng đứng về phía doanh nghiệp họ nói chúng tôi giúp giải quyết thất nghiệp chứ đâu nhất thiết phải tuyển sinh viên làm gì, ai cũng thừa hiểu số lượng người thất nghiệp vẫn nhiều hơn sinh viên, làm khó doanh nghiệp thì chỉ tội sinh viên chứ được gì.
Hưng

Hưng

sinh viên thất nghiệp thì nhiều, nhưng sinh viên biết làm thì đang rất thiếu đấy bạn. Phải mất nhiều thời gian để sinh viên có thể làm được việc. Vậy thì doanh nghiệp phải bỏ tiền ra đặt cọc những sinh viên biết làm như thế này.
Nguyen

Nguyen

Khi sv không đáp ứng được thì DN có được yêu cầu đền bù thiệt hại không nhỉ
Ngọc minh

Ngọc minh

Đề án sẽ phá sản. Học viên học xong thất nghiệp là chắc luôn. Bây giờ người tìm việc chứ việc không tìm người.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU