Do lỗi của giám thị, nhiều thí sinh phải làm bài thi lại vào ngày mai

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại cuộc họp báo vừa diễn ra của Bộ GD-ĐT về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, đại diện Bộ này cho biết, do lỗi của giám thị, một số thí sinh ở Bắc Ninh, Bình Phước, Điện Biên sẽ làm lại bài thi vào ngày mai, 11.8.
Ông Mai Văn Trinh (ngoài cùng bên trái) tại cuộc họp báo /// Ảnh Lê Anh Hoa Ông Mai Văn Trinh (ngoài cùng bên trái) tại cuộc họp báo - Ảnh Lê Anh Hoa
Ông Mai Văn Trinh (ngoài cùng bên trái) tại cuộc họp báo
Ảnh Lê Anh Hoa
Chưa phát hiện gian lận thi có tổ chức
Tại cuộc họp báo của Bộ GD-ĐT về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra cuối giờ chiều nay, 10.8, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho biết kỳ thi năm nay, số lượng thí sinh bị đình chỉ giảm rõ rệt.
Cả nước có 39 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó, 1 em bị khiển trách và 38 em bị đình chỉ thi. Trong khi đó, năm ngoái có đến 71 thí sinh bị đình chỉ. Đến thời điểm này, chưa phát hiện gian lận thi có tổ chức.

Hơn 26.000 thí sinh chưa thể thi tốt nghiệp THPT vì dịch Covid-19

Có 18 cán bộ coi thi bị xem xét xử lý kỷ luật vì chưa hoàn thành nhiệm vụ. Số cán bộ này chưa đảm bảo được đầy đủ giờ làm bài của thí sinh (1 phòng thi môn văn của tỉnh Bắc Ninh, 1 phòng thi địa lý ở Bình Phước và 7 phòng thi môn địa lý tỉnh Điện Biên).
Theo quy chế, các cán bộ này đã bị xử lý kỷ luật. Cũng theo quy chế, ngày mai, 11.8, các địa phương sẽ phải tổ chức thi cho những thí sinh bị ảnh hưởng bởi việc này.
Ông Trinh giải thích cụ thể hơn lỗi của giám thị: “Với môn văn, giám thị ký nhầm ô. Để xử lý sự cố này, giám thị ký lại vào tờ giấy thi mới và cho thí sinh ngồi chép lại phần đã làm, vì thế mà ảnh hưởng tới thời gian làm bài của các em.
Còn với môn địa lý ở Điện Biên, do giám thị phát đề muộn mà các em cũng thiệt thòi thời gian làm bài. Ở Bình Phước thì sự cố chỉ ảnh hưởng tới 1 thí sinh, do nhà trường nhầm, tưởng thí sinh được miễn thi môn địa lý, nên thí sinh đã không dự thi môn này”.

Thí sinh hớn hở hoàn thành kỳ thi đặc biệt giữa đại dịch Covid-19

26.308 thí sinh chưa thể dự thi vì Covid-19

Ông Trinh cũng cho biết, theo thống kê, tổng số thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên không thể dự thi tốt nghiệp THPT chiếm tỷ lệ 29,92%. Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo các địa phương tổ chức kỳ thi theo phương án đã được Thủ tướng chấp thuận.
Theo đó, các địa phương thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng lùi thời gian tổ chức kỳ thi vào thời điểm thích hợp. Thời gian tổ chức thi do các địa phương đề xuất sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, bảo đảm an toàn cho công tác tổ chức thi.
Thí sinh thuộc diện F1, F2 trong cả nước sẽ dự thi cùng thời gian với thí sinh của các địa phương phải lùi thời gian tổ chức kỳ thi do thực hiện cách ly xã hội. Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học xem xét bố trí tỷ lệ chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, trên tinh thần tự chủ đại học.
Ông Trinh cho biết, với tất cả các thí sinh đã dự thi, kể cả trường hợp ốm đau, không tự viết bài được, cũng đã được các hội đồng thi tạo điều kiện để có thể tham dự kỳ thi. Các hội đồng thi đều hỗ trợ tối đa cho thí sinh, đảm bảo không để thí sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không đến dự thi.
Các địa phương, nhất là các địa phương có các huyện, xã miền núi, hải đảo, đã quan tâm sâu sát đến từng thí sinh là người đồng bào dân tộc, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, huy động các nguồn lực nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham gia kỳ thi (ví dụ tỉnh Bình Thuận đưa thí sinh từ đảo Phú Quý vào đất liền dự thi, tỉnh Quảng Ninh đã đưa các thí sinh từ đảo Quan Lạn vào đất liền dự thi).

Sĩ tử gửi lời cảm ơn thầy cô, ba mẹ sau khi hoàn thành "kỳ thi lịch sử"

Số liệu cụ thể về kỳ thi:
- Tổng số thí sinh đăng ký dự thi: 900.079.
+ Tổng số thí sinh đến làm thủ tục dự thi: 866.946, đạt tỷ lệ 96,3% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi.
+ Tổng số thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên không thể dự thi là 26.308, chiếm tỷ lệ 2,92% của các hội đồng thi.
- Tổng số điểm thi: 2029.
- Tổng số phòng thi: 38.210
- Tỷ lệ thí sinh tới dự thi đạt trên 96% (môn văn 96,35%; toán 96,78%; ngoại ngữ 96,66%; vật lý 96,52%; sinh học 96,56%; hóa học 96,5%; lịch sử 96,87%; địa lý 96,9% và  giáo dục công dân 96,77%).
- Số thí sinh vi phạm quy chế thi: 39 thí sinh, trong đó có 1 thí sinh bị khiển trách và 38 thí sinh bị đình chỉ.
- Số cán bộ vi phạm quy chế thi: 18.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU