Điểm thi tốt nghiệp THPT hầu hết thấp hơn điểm học bạ

9 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bộ GD-ĐT vừa công bố báo cáo so sánh trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và trung bình điểm học bạ lớp 12 theo từng môn của từng địa phương.
Theo thống kê đối sánh của Bộ GD-ĐT, trung bình điểm thi của hầu hết các môn của thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT thấp hơn trung bình điểm học bạ lớp 12 /// Ngọc Thắng Theo thống kê đối sánh của Bộ GD-ĐT, trung bình điểm thi của hầu hết các môn của thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT thấp hơn trung bình điểm học bạ lớp 12 - Ngọc Thắng
Theo thống kê đối sánh của Bộ GD-ĐT, trung bình điểm thi của hầu hết các môn của thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT thấp hơn trung bình điểm học bạ lớp 12
Ngọc Thắng
Kết quả cho thấy trung bình điểm thi của hầu hết các môn  trong kỳ thi thi tốt nghiệp THPT thấp hơn trung bình điểm học bạ lớp 12. Riêng môn giáo dục công dân có điểm trung bình thi tốt nghiệp cao hơn điểm trung bình học bạ lớp 12 ở hầu hết các địa phương. Đây cũng là môn thi có kết quả cao nhất với “mưa” điểm 10 trong kỳ thi vừa qua.
Tuy nhiên, qua bảng so sánh có thể thấy điểm thi và điểm học bạ có sự khác biệt không lớn lắm. Trong các môn thì toán và ngữ văn độ chênh lệch giữa điểm thi với điểm học bạ của tất cả các địa phương tương đối thấp. Độ chênh với môn toán cao nhất là 1,6 và môn văn là 1,4, nhưng số lượng địa phương có mức chênh lệch này rất ít.
Đối với các môn có kết quả thi còn thấp, như tiếng Anh, lịch sử, mức chênh lệch giữa điểm học bạ và điểm thi có phần cao hơn các môn khác.
Bộ GD-ĐT đánh giá điều đó có nghĩa việc dạy học và kiểm tra, đánh giá trong trường phổ thông chưa tương đồng với thi tốt nghiệp THPT. Qua đó thấy rằng kết quả học tập môn  tiếng Anh
và môn lịch sử của học sinh còn hạn chế; quá trình kiểm tra, đánh giá các môn này trong trường phổ thông có phần “rộng” hơn.
Tuy nhiên, về cơ bản, theo kết quả so sánh và nhận định của Bộ GD-ĐT, trung bình điểm thi và trung bình điểm học bạ lớp 12 theo từng môn học có sự tương đồng và khoảng cách được thu hẹp hơn so với năm 2020. Nhiều môn ở nhiều nơi chênh lệch chỉ trên dưới 1 điểm.
Ở một số môn, Hà Nội là địa phương có kết quả chênh nhiều nhất. Bình Dương tiếp tục là tỉnh có độ chênh ít nhất giữa kết quả thi và học bạ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nam Kiều Thanh

Nam Kiều Thanh

Điểm trung bình thi thấp hơn học bạ là đúng rồi.Ở lớp, học sinh được kiểm tra lại lần 2 có khi lần 3 nếu điểm lần 1,lần 2 thấp.Đi thi làm bài có 1 lần.Hơn nữa làm bai thi học sinh bị áp lực về tâm lý rất nhiều.
Van Huu

Van Huu

Điểm thi tốt nghiệp thấp hơn điểm học bạ là đúng rôi. Nếu điểm thi mà cao hơn học bạ thì đó nó mới lạ! Vì điểm lớp 12, trường ra đề, giáo viên trường chấm nên có du di, còn thi tốt nghiệp, bộ ra đề, giáo viên chấm tập trung nên phản ánh khách quan. Nếu đợt 2 xét học bạ thì thiệt cho các em thi đợt 1 quá@
Vinh Nguyen Huu

Vinh Nguyen Huu

Dịch bệnh, các cháu chỉ ôn tập online cứ ngỡ đề thi cũng theo hướng giảm tải nhưng có giảm đâu như môn toán phổ điểm 7, 8 là đa số.
Hachi Nguyen

Hachi Nguyen

Đề quá dễ luôn rồi còn đòi giảm tải gì nữa. Khôn quá nhỉ.
Nguyễn Đắc Vệ

Nguyễn Đắc Vệ

Chắc muốn 9-10 là đa số à? Đề thi bây giờ là quá dễ so với trước đây rồi. Đừng ảo tưởng các cháu là siêu nhân nữa.
3 phản hồi
Phong Vu

Phong Vu

Theo tôi, khoảng cách giữa điểm thi và điểm học bạ tỉ lệ nghịch với quyền lực của giáo viên so với quyền lực của môi trường xã hội địa phương. Nơi nào giáo viên được quyền độc lập không bị nhiều gửi gắm chỉ đạo thì điểm thi không thấp hơn điểm học bạ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU