Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh (P.2, 3)

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vào lúc 14 giờ 30 ngày 17.7, Báo Thanh Niên tổ chức chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh' tại: thanhnien.vn, Facebook/thanhnien.com và YouTube Thanh Niên.
Điểm “sàn” sẽ là cơ sở quan trọng để thí sinh điều chỉnh nguyện vọng. Tuy nhiên không phải thí sinh có điểm thi bằng điểm “sàn” sẽ trúng tuyển vì tùy từng ngành sẽ có sự chênh lệch khác nhau giữa điểm “sàn” và điểm chuẩn.
Tham gia buổi trực tuyến này, đại diện các trường ĐH sẽ cung cấp cho thí sinh thông tin chính thức về điểm “sàn” từng ngành. Đồng thời chia sẻ tới thí sinh những kinh nghiệm để chọn nguyện vọng có khả năng trúng tuyển cao nhất.
Các trường tham dự đợt 1 (từ 10 - 11 giờ) gồm: PGS-TS Nguyễn Minh Hà, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP.HCM; tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP.HCM; thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM; tiến sĩ Hồ Viễn Phương, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM.
Đợt 2 (14 giờ 30 - 15 giờ 30) gồm: tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM; thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ, Trưởng phòng Tuyển sinh Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM; tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân; tiến sĩ Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng.
Đợt 3 (15 giờ 45 - 16 giờ 45) gồm: thạc sĩ Huỳnh Tổ Hạp, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sài Gòn; thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn; thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành; thạc sĩ Đường Anh Tân, Giám đốc Trung tâm thực hành Trường CĐ Đại Việt.
****************************************
Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến Thi THPT quốc gia và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ năm 2018 với chủ đề “Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh”.
Xin giới thiệu các khách mời tham gia phần 2:
- Tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông lâm TP.HCM
- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
- Tiến sĩ Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng
- Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ, Trưởng phòng Tuyển sinh Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM
Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh (P.2, 3) - ảnh 1Khách mời tham gia phần 2

Mở đầu chương trình, tiến sĩ Trần Đình Lý thông tin: Năm nay Trường ĐH Nông lâm TP.HCM đưa ra điểm sàn từ 16 - 19 điểm dựa theo 2 quan điểm. Một là đảm bảo chất lượng đầu vào, hai là dựa vào số lượng thí sinh quan tâm.
Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ: Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM cũng căn cứ vào mức điểm năm nay đã thống kê để công bố điểm sàn. Năm nay nếu chúng ta nhìn lại con số đã thống kê tổ hợp bộ môn xét tuyển, đặc biệt tổ hợp truyền thống chiếm số lượng lớn. Điểm các em đạt được nhiều nhất là trên 15 điểm, giảm từ 1,20 - 2 điểm so với năm ngoái.
Vì vậy, trường phân ra 2 mức. Một là đối với ngành hơi thiên về kỹ thuật có số lượng thí sinh đăng ký ít, trường lấy mức 14 điểm. Hai là nhóm còn lại lấy mức 16 điểm.
 Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh (P.2, 3) - ảnh 2
Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ

Phụ huynh và thí sinh cần lưu ý, điểm sàn là điểm đăng ký xét tuyển, còn điểm trúng tuyển phụ thuộc vào nhiều yếu tố: số lượng thí sinh đăng ký, mức điểm, chỉ tiêu ngành. Đặc biệt, từ ngày 19 - 26.7, các em sẽ điều chỉnh nguyện vọng, các em cần tham khảo điểm chuẩn của ngành đó những năm vừa rồi để tham khảo.
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Tôi lưu ý một số điểm để các em tham khảo khi thay đổi nguyện vọng:
Năm nay điểm trung bình chung các môn thi đều giảm so với năm ngoái, đặc biệt thí sinh có điểm từ 15 điểm trở lên không nhiều. Độ rơi của 3 môn từ 14 - 17 điểm có nhiều thí sinh tập trung. Các em lưu ý điểm sàn là điểm nộp hồ sơ, còn điểm trúng tuyển công bố ngày 5 - 6.8.
Ở Trường ĐH Duy Tân, những ngành trong lĩnh vực khoa học sức khỏe như y đa khoa, răng hàm mặt xét từ 19 điểm trở lên, ngành dược từ 16 điểm. Các ngành còn lại bắt đầu xét từ 13 điểm.
Riêng xét học bạ, có 3 ngành của trường không xét học bạ: răng hàm mặt, y đa khoa, dược.
Hôm nay và ngày mai, các trường sẽ công bố điểm xét tuyển. Sau đó các em nghiên cứu nên thay đổi nguyện vọng hay không.
Tiến sĩ Lâm Thành Hiển: Ở Trường ĐH Lạc Hồng, ngành dược, công nghệ hóa, công nghệ sinh học, công nghệ kỹ thuật môi trường xét từ 16 điểm trở lên, ngành kỹ thuật ô tô từ 15 điểm, các ngành còn lại từ 14 điểm.
Tiến sĩ Trần Đình Lý: Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM đưa ra 4 mức điểm sàn cho 4 nhóm ngành. Nhóm ngành khó tuyển từ 16 điểm, theo kinh nghiệm, rất có thể đây cũng là điểm chuẩn. Một số nhóm ngành khác là 17, 18 điểm. Còn ngành thú y và công nghệ ô tô là 19 điểm.
Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh (P.2, 3) - ảnh 3Tiến sĩ Trần Đình Lý

Các em có thể tham khảo điểm chuẩn năm vừa rồi so với điểm sàn, có thể trừ 0 - 2 tùy nhóm ngành.
Với 2 phân hiệu của trường từ Gia Lai, Ninh Thuận, trường đưa mức điểm sàn 15 điểm.
Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ: Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM là trường đa ngành, phổ điểm trúng tuyển các năm có chênh lệch khá nhiều. Năm 2017, một số ngành các em có thể nghĩ nhu cầu không cao, ra trường khó kiếm việc làm…, điểm chuẩn chỉ trên sàn 0,5 - 1 điểm. Nhưng có những ngành mức điểm chuẩn khá cao, 24 - 25 điểm.
Các em nên tham khảo kết quả trường công bố trên website để biết mức điểm trúng tuyển những năm vừa rồi, từ đó đánh giá khả năng năm nay như thế nào.
Ví dụ nhóm ngành kinh tế có một số đặc thù. Ngành khai thác vận tải, chuyên ngành logistic và vận tải đa phương tiện, báo đài cho biết cần đào tạo khẩn cấp để đáp ứng nhu cầu. Nhưng các trường đáp ứng còn hạn chế. Thường các em quan tâm kinh tế sẽ thích chọn các ngành này, nên mức điểm sẽ không thấp.
Hoặc thời gian vừa rồi chúng ta nói nhiều đến 4.0, nên những ngành gắn với cơ khí tự động, CNTT, các em sẽ quan tâm khá nhiều. Năm nay, căn cứ vào số liệu các em đã đăng ký, đó là một trong số các ngành mức điểm trúng tuyển tương đối.
Sắp tới, khi điều chỉnh nguyện vọng, các em cần đọc kỹ thông báo tuyển sinh của trường. Hiện nay, có trường xét tuyển theo chuyên ngành, có trường xét tuyển theo ngành, theo nhóm ngành. Hình thức đào tạo thì có đại trà, chất lượng cao. Các em phải thật cẩn thận... 
Tiến sĩ Lâm Thành Hiển: Đối với Trường ĐH Lạc Hồng, nhóm ngành có số lượng thí sinh đăng ký đông là Đông phương học (có các chuyên ngành Hàn Quốc học, Nhật Bản học, Trung Quốc học). Tuy lấy điểm sàn 14 điểm nhưng có thể điểm chuẩn tăng lên chút đỉnh.
Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh (P.2, 3) - ảnh 4Tiến sĩ Lâm Thành Hiển

Ngành thứ 2 thí sinh đăng ký đông là dược. Điểm xét tuyển hiện nay là 16 điểm. Sắp tới, điểm chuẩn có thể cao hơn chút.
Ngành cơ khí ô tô, đưa ra điểm sàn 15 điểm. Các ngành cơ khí, tự động hóa, CNTT có mức sàn 14 điểm. Theo dự đoán, điểm chuẩn khả năng sát với điểm sàn.
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Trong 24 ngành của Trường ĐH Duy Tân, có 3 ngành không xét học bạ. Nếu điểm 17, 18 ở bất kỳ tổ hợp môn nào cũng không thể xét vào y đa khoa, răng hàm mặt vì điểm xét tuyển các ngành này là 19 điểm.
Ngành kiến trúc, trường xét 2 môn + vẽ mỹ thuật. Môn vẽ mỹ thuật, các em có thể thi bất kỳ trường nào để dùng kết quả xét vào trường. Trường đã tổ chức môn thi vẽ mỹ thuật vào ngày 1.7.
Qua phân tích số liệu, các ngành khác của trường bắt đầu từ 13 điểm. Thông thường, những ngành thuộc lĩnh vực xã hội nhân văn, ngôn ngữ, môi trường, điểm xét tuyển và điểm chuẩn các năm gần như giống nhau.
Khối ngành du lịch và CNTT, có thể điểm sàn thấp hơn điểm trúng tuyển vì thí sinh đăng ký tương đối nhiều.
Các em điều chỉnh nguyện vọng đừng vội mà nên cẩn thận. Vì các em điều chỉnh giờ nào trong thời gian quy định đều có giá trị như nhau. Các em cũng nên theo dõi thông tin các báo hằng ngày để có điều chỉnh chính xác. Đã điều chỉnh thì không có cơ hội điều chỉnh nữa.
Tiến sĩ Trần Đình Lý: Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM đưa ra một ngành xét tuyển tối đa 4 tổ hợp. Năm vừa qua, có em đã đăng ký vào ngành nhưng quên mất hình thức đào tạo. Như ngành công nghệ sinh học của trường có đại trà, chất lượng cao, liên kết quốc tế, có điểm sàn khác nhau. Kinh nghiệm cho thấy chương trình chất lượng cao có điểm chuẩn thấp hơn. Năm vừa rồi, nhiều em khóc nghẹn ngào vì đăng ký vào chương trình liên kết quốc tế, tiên tiến có học phí cao hơn đại trà. Vì vậy các em phải cân nhắc việc điều chỉnh.
Một lần nữa, các em hãy bình tĩnh, tự tin vào ngành nghề mình đã lựa chọn.  
Một bạn đọc hỏi: Không trúng tuyển NV1 có được tự động xét NV2?
Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ: Với đợt đăng ký tháng 4 vừa qua chung với đăng ký thi tốt nghiệp THPT, kèm theo chỉnh sửa sắp tới, gọi là đăng ký xét tuyển đợt 1. Các em được đăng ký không giới hạn nguyện vọng. Khi các em đăng ký và kết thúc ngày 28.7 tới, toàn bộ được đưa vào dữ liệu chung của Bộ GD-ĐT. Nếu NV1 các em đăng ký theo đúng điểm chuẩn thì trúng tuyển NV1, các nguyện vọng khác không còn ý nghĩa. Nếu NV1 không đạt, phần mềm sẽ dò, xem NV2 đủ hay không. Tương tự như vậy với các nguyện vọng khác. Nếu không may mắn không đạt nguyện vọng nào, phải chờ vào đợt xét tuyển bổ sung của các trường thông báo sau đó.
Tôi có lưu ý nhỏ theo quan điểm cá nhân. Dù rằng có thể điểm không trội hẳn hay thấp hẳn. Nếu điểm ở khoảng không cao, không thấp thì nên đăng ký. Vì đó là ngành chúng ta yêu thích, phù hợp.
Các năm vừa rồi, mức điểm xét tuyển các trường tương đối ổn định. Các em có thể tham khảo mức điểm xét tuyển các năm vừa rồi để biết ngành nào đăng ký nhiều hay ít.
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Tại Trường ĐH Duy Tân, tất cả các ngành đều xét 4 tổ hợp với cùng mức điểm xét tuyển.
Ở khối ngành ngôn ngữ, trường có đào tạo duy nhất ngành ngôn ngữ Anh. Số lượng thí đăng ký ngành này hằng năm tương đối nhiều. Các em chú ý là bây giờ đã có điểm thi, đến ngày 18.7 các trường công bố toàn bộ điểm sàn.
Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh (P.2, 3) - ảnh 5Tiến sĩ Võ Thanh Hải

Nếu thích chơi Robocon ở Trường ĐH Lạc Hồng thì em chọn ngành nào?
Tiến sĩ Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng: Các ngành thí sinh chọn học để theo Robocon là cơ điện tử, ô tô, điều khiển tự động hóa, điện - điện tử, CNTT.
HIện nay, trường cũng có các ngành liên quan khối kinh tế. Với những ngành này, thành tích sinh viên đạt được cũng khá cao như giải nhì cuộc thi khởi nghiệp toàn quốc...
Học phí của trường không đổi suốt quá trình học để sinh viên chủ động nguồn kinh phí. Điểm chuẩn của trường các năm qua khá ổn định. Các em căn cứ vào đó để chọn ngành phù hợp với mình.
Một bạn đọc hỏi: NV1, NV2… có gì khác nhau không?
Cách thức làm tròn điểm thi thế nào? 18,65 có được làm tròn thành 19 điểm không?
Tiến sĩ Trần Đình Lý: Mỗi em sẽ có thứ tự ưu tiên nguyện vọng khác nhau. Bộ phận lọc ảo sẽ tính là trúng tuyển NV1 thì nguyện vọng tiếp theo không có giá trị nữa, nhường quyền ưu tiên cho các em khác.
Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ: Từ năm 2017 trở về trước, điểm được làm tròn đến 0.25. Từ năm nay, điểm được làm tròn 2 chữ số thập phân. Năm nay, các em có thể sẽ lệch đến 0,01. Vì vậy, việc xét mức điểm trúng tuyển năm nay sẽ dễ dàng thực hiện hơn. Số em đồng điểm sẽ giảm đi đáng kể. Với 18,65 điểm thì sẽ không được làm tròn lên 19 điểm.
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Điểm xét tuyển các trường công bố, nhưng điểm chuẩn là điểm thi cộng với điểm ưu tiên. Hiện nay, có nhiều phụ huynh hỏi điểm xét tuyển tính điểm ưu tiên chưa. Có thí sinh có cả hai loại ưu tiên khu vực và đối tượng.
** Thưa quý vị, các thí sinh thân mến, những thông tin mà các chuyên gia vừa chia sẻ thật sự cần thiết cho các thí sinh trước khi bước vào giai đoạn xét tuyển để chọn học được ngành, trường đúng với sở trường, sở nguyện. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại trong chương trình tiếp theo ít phút nữa cùng chủ đề với đại diện các trường: Trường ĐH Sài Gòn, Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn.
Chào mừng các bạn trở lại với chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến Thi THPT quốc gia và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ năm 2018.
Xin giới thiệu khách mời tham gia phần 3:
- Thạc sĩ Huỳnh Tổ Hạp, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sài Gòn;
- Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc Tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn;
- Thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành; thạc sTất Thành
- Thạc sĩ Đường Anh Tân, Giám đốc Trung tâm thực hành Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn.
Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh (P.2, 3) - ảnh 6
Khách mời tham gia phần 3

Thạc sĩ Huỳnh Tổ Hạp: Điểm sàn và điểm chuẩn có sự chênh lệch nhau, nhiều hay ít phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh (P.2, 3) - ảnh 7
Thạc sĩ Huỳnh Tổ Hạp

Trường ĐH Sài Gòn vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào. Trường có 3 mức điểm 15,16, nhóm ngành giáo viên có điểm sàn là 18. Các em có thể xem thông tin chi tiết trên website của trường.
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Hiện Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã đưa ra mức điểm sàn. Năm nay trường có 4 mức điểm sàn dao động từ 15-22. Riêng ngành y đa khoa có điểm sàn cao nhất là 22,5. Nếu thí sinh có số điểm dưới mức điểm sàn của trường thì nên điều chỉnh lại nguyện vọng.
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn xây dựng theo mô hình chuẩn của Mỹ nên có 2 chương trình đào tạo, một là dạy bằng tiếng Việt và một dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Với những bạn học tiếng Anh phải có TOEFL 500 hoặc IELTS 5.0.
Khối ngành quản trị kinh doanh của trường có sàn 14 điểm trở lên, ngành khoa học máy tính 15 điểm trở lên... Trường vẫn tiếp tục nhận hồ sơ từ kết quả học tập lớp 12.
Thạc sĩ Đường Anh Tân: Hệ thống trường CĐ thuộc giáo dục nghề nghiệp, các em chỉ cần đậu tốt nghiệp là có thể nộp hồ sơ vào học các ngành của các trường CĐ, trong đó có CĐ Đại Việt Sài Gòn.
Trường có tuyển sinh khối ngành sư phạm, trường có 2 hình thức xét tuyển: 3 môn trong tổ hợp điểm thi THPT quốc gia phải trên 10 điểm, học bạ phải có điểm trung bình 3 môn trong tổ hợp đạt 5.5.
Thạc sĩ Huỳnh Tổ Hạp: Hiện tại nếu thí sinh không đạt mức điểm sàn thì hồ sơ thí sinh vẫn được chấp nhận nhưng không được xét.
Sự chênh lệch giữa điểm sàn và điểm chuẩn có sự khác nhau giữa các trường. Có trường điểm chuẩn sát với điểm sàn, Trường ĐH Sài Gòn năm trước điểm sàn là 16, 17 nhưng điểm chuẩn thấp nhất là 17,5 và 18. Có sự cách biệt từ 2 điểm.
Sự chênh lệch này phụ thuộc nhiều vào phổ điểm của thí sinh. Mỗi năm sự chênh lệch này là khác nhau. Nếu thí sinh có mức điểm ngang sàn hoặc trên sàn một chút thì nên giữ nguyên nguyện vọng, rồi bổ sung thêm một vài nguyện vọng để tránh sự xáo trộn.
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Khi đưa ra mức điểm sàn các trường cũng có sự cân đối rất nhiều. Tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành mức điểm chuẩn chỉ cao hơn điểm sàn 0,5-1 điểm...
Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh (P.2, 3) - ảnh 8
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình

Thí sinh hỏi: Em được 15,5 điểm có thể nộp ngành nào của Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn để có cơ hội trúng tuyển cao nhất?
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Các em cần chọn đúng ngành để học chứ không phải chọn ngành có điểm phù hợp. Các em cần chọn ngành mình đam mê, có khả năng theo đuổi. Chọn đúng ngành học mới là khó, còn với mức điểm đó thì cơ hội đậu vào trường rất cao. Các khối ngành liên quan đến quản trị kinh doanh của trường lấy đểm sàn từ 14, dự đoán điểm chuẩn cao hơn điểm sàn từ 0,5 -1 điểm.
Bạn đọc hỏi: Học chương trình có cam kết việc làm tại trường có khác gì chương trình bình thường?
Thạc sĩ Đường Anh Tân: Trường CĐ Đại Việt là trường đầu tiên trong nhà nước ký cam kết việc làm với học sinh. Trường đã làm việc với hàng trăm doanh nghiệp để hỗ trợ việc này. Chương trình này các em sẽ được học kỹ năng cứng (chuẩn đầu ra Anh văn, vi tính, chuyên môn…), kỹ năng mềm, học kỳ doanh nghiệp để các em được đào tạo những kỹ năng nghề nghiệp cơ bản nhất. Chi phí đào tạo không phát sinh nhiều.
Bạn đọc hỏi: Nếu nguyện vọng 2 em được 18 điểm, bạn của em ở NV3 được 20 điểm, mà em và bạn đều nộp chung ngành, chung trường thì trường xét ưu tiên nguyện vọng cao hơn hay điểm cao hơn?
Thạc sĩ Huỳnh Tổ Hạp: Ngay từ ban đầu các em phải hiểu là các nguyện vọng được xét tuyển như nhau, xét theo điểm. Trường ĐH Sài Gòn cũng xét theo nguyên tắc đó.
Bàn về việc làm ngay sau khi ra trường, thạc sĩ Cao Quảng Tư chia sẻ: Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn tạo cho các bạn giá trị nghề nghiệp chứ không phải giá trị bằng cấp. Các bạn phải tự tạo gái trị cho bản thân bằng cách nỗ lực học tập trong 4 năm.
Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh (P.2, 3) - ảnh 9 Thạc sĩ Cao Quảng Tư 
Bạn đọc hỏi: Ngành luật của Trường ĐH Sài Gòn năm ngoái điểm chuẩn khối D1 tăng 5 điểm so với điểm sàn, vậy năm nay tăng bao nhiêu? Học phí của trường là bao nhiêu?
Thạc sĩ Huỳnh Tổ Hạp: Trường ĐH Sài Gòn chưa áp dụng cơ chế tự chủ tài chính mà vẫn đang trong lộ trình tự chủ tài chính theo nghĩa nâng cao chất lượng.
Điểm chuẩn năm 2017 ngành luật của trường là 22, điểm sàn là 17, sự chênh lệch là 5 điểm. Năm nay mặt bằng điểm thấp hơn so với năm trước. Khi điểm thí sinh càng gần điểm sàn thì cơ hội trúng tuyển cũng có nhưng không nhiều bằng thí sinh có điểm cao hơn.
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đào tạo theo tín chỉ nên mức học phí phụ thuộc vào tín chỉ, bình quân 550.000/tín chỉ.
Thí sinh hỏi: Điểm giữa các nguyện vọng trong cùng một trường và cùng một ngành như thế nào ở ĐH Quốc tế Sài Gòn?
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Trong một ngành các em có thể đăng ký nhiều tổ hợp xét tuyển. Mỗi tổ hợp sẽ được tính là một nguyện vọng. Nhưng các em nên chọn tổ hợp nào có điểm cao nhất.
Các em cũng có thể cùng lúc xét tuyển điểm thi THPT quốc gia và học bạ, chương trình học, học phí, bằng cấp... của 2 phương thức xét tuyển này là như nhau.
Ngành có học phí cao nhất của Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn là kỹ thuật phần mềm, khoa học máy tính học bằng tiếng Anh là 110-120 triệu đồng/năm. Bạn sẽ nhận lại được giá trị tương ứng: môi trường học tập đúng chuẩn Mỹ, trang bị nhiều góc học tập, mỗi giảng đường chỉ từ 20-30 sinh viên. Trường hỗ trợ 39 tín chỉ tiếng Anh và tin học..
Thí sinh hỏi: Em phân vân giữa 2 ngành giáo dục mầm non và tiểu học, em nghe nói tiểu học khó xin việc hơn, ngành nào đòi hỏi nhiều tốt chất hơn ạ?
Thạc sĩ Đường Anh Tân: Nếu các em thực sự đam mê với ngành nghề này thì cứ mạnh dạn theo đuổi và cố gắng học. Muốn học giáo dục mầm non thì các em phải có tấm lòng yêu trẻ, kiên trì, nhẫn nại. Vào học các em sẽ được đào tạo các kỹ năng và chuyên môn để làm việc. Ở ngành tiểu học, thì có những kỹ năng chuyên môn khác.
Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh (P.2, 3) - ảnh 10Thạc sĩ Đường Anh Tân
Hiện nay các trường mầm non tư thục phát triển nên cơ hội việc làm rất cao. Bậc tiểu học thì sẽ khó khăn hơn một chút, chỉ tiêu và biên chế nhà nước hằng năm thì các em phải thi.
Thạc sĩ Huỳnh Tổ Hạp: Ngành giáo dục mầm non và tiểu học Trường ĐH Sài Gòn có chỉ tiêu 105-120, trong khi nhu cầu thực tế ngành này rất nhiều. Trường có xét tuyển theo hình thức vừa làm vừa học với mức điểm thấp hơn so với chính quy. Học viên sẽ học tín chỉ và chương trình như sinh viên chính quy. Học phí ngành này từ 4,5-5 triệu/học kỳ.
*** Đến đây, chương trình xin phép được khép lại. Chương trình sẽ tiếp tục vào ngày 19.7 tới với chủ đề Nên hay không nên điều chỉnh nguyện vọng?
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU