Điểm chuẩn và cơ hội xét tuyển bổ sung

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vào 14 giờ 30 ngày 5.10, Báo Thanh Niên thực hiện chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến xét tuyển vào ĐH với chủ đề 'Điểm chuẩn và cơ hội xét tuyển bổ sung'.
Chương trình được phát sóng các kênh: thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Báo Thanh Niên.
Chuyên gia tư vấn tham dự chương trình gồm: thạc sĩ Trần Phán Lịnh, Tổ trưởng Tổ công tác tuyển sinh Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM; thạc sĩ Mai Đức Toàn, Giám đốc Tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Tân Tạo; thạc sĩ Trần Mạnh Thái, Trưởng phòng Tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Văn Hiến; thạc sĩ Nguyễn Bá Anh, Phó trưởng phòng truyền thông Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.
* Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến Xét tuyển vào các trường ĐH với chủ đề “Điểm chuẩn và cơ hội xết tuyển bổ sung”.
Thưa quý vị và các bạn, trong 2 ngày cuối tuần vừa qua, các trường ĐH đã làm việc không ngừng nghỉ để có thể xác định mức chuẩn phù hợp cho từng ngành của trường mình. Từ chiều qua đến hôm nay 5.10, các trường cũng đã đồng loạt công bố điểm trúng tuyển. Chúng tôi hy vọng hầu hết thí sinh đều đạt nguyện vọng mình mong muốn, nhưng trong số đó chắc chắn sẽ có những bạn thiếu may mắn đã để vuột mất cơ hội ngay trong đợt xét tuyển đầu tiên.
Chương trình hôm nay với chủ đề “Điểm chuẩn và cơ hội xết tuyển bổ sung”, sẽ cung cấp cho các em những thông tin mới sau khi việc xét tuyển đợt một đã khép lại, để mở ra cơ hội cho các bạn chưa đậu vào ngành và trường mình mong muốn.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, facebook.com/thanhnien và kênh YouTube Báo Thanh Niên. Bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
Xin trân trọng giới thiệu các chuyên gia đến từ các trường đại học:
- Thạc sĩ Trần Mạnh Thái, Trưởng phòng Tuyển sinh và Truyền thông Trường ĐH Văn Hiến
- Thạc sĩ Nguyễn Bá Anh, Phó trưởng phòng truyền thông Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
- Thạc sĩ Mai Đức Toàn, Giám đốc Tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Tân Tạo
- Thạc sĩ Trần Phán Lịnh, Tổ trưởng tổ công tác tuyển sinh Trường ĐH Hùng Vương 
Điểm chuẩn và cơ hội xét tuyển bổ sung - ảnh 1

Khách mời tham gia chương trình

Đào Ngọc Thạch

Thạc sĩ Trần Mạnh Thái: Ngay từ đầu, các chuyên gia đã nhận định điểm chuẩn sẽ cao vì điểm thi năm nay cao. Từ đó, có nhiều thí sinh bị hụt hẫng.
Điểm chuẩn và cơ hội xét tuyển bổ sung - ảnh 2

Thạc sĩ Trần Mạnh Thái

Đào Ngọc Thạch

Thời điểm này, một số em không đạt nguyện vọng cũng không nên buồn, vì các em còn nhiều con đường khác nhau để vào đại học. 
Điểm chuẩn của Trường ĐH Văn Hiến dao động từ 15 - 27,5 điểm tùy theo ngành. Phụ huynh, thí sinh có thể theo dõi kỹ hơn trên website của nhà trường...
Thạc sĩ Nguyễn Bá Anh: Năm nay Trường ĐH Nguyễn Tất Thành xét 4 phương thức. Tại thời điểm hiện tại, trường đã tiến hành nhập học cho thí sinh theo phương thức xét học bạ và thí sinh trúng tuyển từ kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM.
Trường đã điều chỉnh tăng lên 70% chỉ tiêu cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT.
Từ 5 - 10.10, thí sinh nhận được thông báo trúng tuyển có thể đến làm thủ tục nhập học, xác nhận nhập học. Từ đó, nhà trường sẽ quyết định có xét tuyển nguyện vọng bổ sung không.
Dự kiến hầu hết các ngành của trường sẽ xét bổ sung.
Bạn đọc hỏi: Mức điểm chuẩn nhà trường đưa ra thế nào? Còn nhiều chỉ tiêu không?
Thạc sĩ Mai Đức Toàn: Trường ĐH Tân Tạo vẫn xét bổ sung, sau 10.10 trường sẽ công bố chỉ tiêu còn lại. Ngành y của trường bằng điểm sàn 22 điểm, điều dưỡng 19 điểm.
Thạc sĩ Trần Phán Lịnh: Vừa qua các em đã biết điểm chuẩn, chúc mừng các em đã đậu ĐH. Tại Trường ĐH Hùng Vương, điểm trúng tuyển tăng 1 điểm với năm ngoái, là 15 điểm với các ngành.
 
Điểm chuẩn và cơ hội xét tuyển bổ sung - ảnh 3

Thạc sĩ Trần Phán Lịnh

Đào Ngọc Thạch

Nhà trường vẫn nhận hồ sơ xét tuyển bằng học bạ. Hiện tại, hình thức đăng ký xét tuyển online cũng có. Các em truy cập vào trang web để nắm thêm thông tin.
Bạn Ngô Quý Đức (Đồng Nai) hỏi: Em lo lắng vì nghe nói xét NV bổ sung khó đậu hơn do điểm chuẩn cao hơn và chỉ tiêu ít hơn. Đợt 1 em xét ngành công nghệ sinh học nhưng thiếu 0.5 điểm. Em muốn hỏi có trường nào xét ngành này không?
Thạc sĩ Trần Mạnh Thái: Khi không may mắn ở NV1, điểm chuẩn NV2 sẽ cao hơn, chỉ tiêu cũng ít lại. Vì vậy, các em sẽ gặp khó khăn hơn. Nhưng chúng ta có một phương thức khác là xét học bạ.
Trường ĐH Văn Hiến đang tiếp tục nhận hồ sơ xét học bạ ngành công nghệ sinh học cho đến ngày 8.10.
Ở đợt 1, điểm chuẩn NV1 ngành này của trường là 15,5 điểm.
Bạn Trần Thiện Kiện (TP.HCM) hỏi: Thời gian xét tuyển NV bổ sung là khi nào, cách thức nộp hồ sơ? Em đã đậu ngành tài chính - ngân hàng nhưng đó là ngành mẹ em chọn. Trong khi em thích học ngành thiên về công nghệ. Em có nên xét tuyển bổ sung không?
Thạc sĩ Nguyễn Bá Anh: Từ ngày 5 - 10.10, thí sinh sẽ xác nhận nhập học vào các trường ĐH. Sau ngày 10, các trường sẽ căn cứ vào lượng hồ sơ xác nhận nhập học để đưa ra chỉ tiêu xét NV bổ sung và thời gian xét tuyển cụ thể. Thông thường các trường thông báo từ ngày 10.10.
Việc chọn ngành cực kỳ quan trọng, theo em suốt sự nghiệp về sau. Vì vậy, em cần phải cân nhắc thật kỹ.
Nếu em muốn thay đổi ngành học, có thể tham khảo, trao đổi với cha mẹ, đưa ra lý do vì sao thay đổi. Giải thích cho cha mẹ hiểu là nhiều người học không đúng ngành mình đam mê, khả năng bản thân, dẫn đến học không tốt, bỏ học, lãng phí thời gian, tiền bạc.  
Nếu em đã trúng tuyển, muốn chọn ngành khác, có thể chờ đến đợt xét tuyển NV bổ sung. Hoặc có thể xét tuyển học bạ vào các trường.
Bạn đọc hỏi: 22 điểm có đậu y dược, ngành sức khỏe không?
Thạc sĩ Mai Đức Toàn: Năm nay điểm chuẩn tăng cao, nếu bạn không đậu trường mong muốn, có thể chọn trường khác. Với Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, ngành y đa khoa sẽ xét bổ sung 70-90 chỉ tiêu. Nên nếu em muốn học thì nên đăng ký sớm. Nếu em là học sinh giỏi lớp 12, có thể xét học bạ. Nếu xét bổ sung, em có thể gửi một lúc tới nhiều trường.
Bạn đọc hỏi: Ngành quản lý bệnh viện trường nào xét tuyển bổ sung?
Thạc sĩ Trần Phán Lịnh: Ngành quản lý bệnh viện, sắp tới Trường ĐH Hùng Vương vẫn xét bổ sung.
Khi tốt nghiệp ngành này, có thể làm ở phòng quản lý nhân sự, hành chính, hoặc làm trong các cơ quan ban ngành như sở y tế, phòng y tế quận huyện…
Thạc sĩ Trần Mạnh Thái: Năm nay, tình hình dịch Covid-19 kéo dài, dẫn đến các em đăng ký xét tuyển bị động, mốc thời gian kéo lùi 2 tháng. Nó có hệ luỵ là độ ảo trong xét tuyển rất lớn. Để tìm ra con số thực tế, các trường ĐH rất vất vả. Vì vậy, trong đợt này, rất khó để nói số lượng thí sinh nhập học ra sao. Với các em không được như ý trong đợt 1, hãy tìm cho mình cách thức xét tuyển khác để có cơ hội trúng tuyển. 
Thạc sĩ Mai Đức Toàn: Bây giờ thí sinh đừng quá lo, các em cũng còn nhiều cơ hội trúng tuyển.
Các em chọn nghề, chọn ngành rồi hãy chọn trường. Đầu vào các trường bây giờ dễ hơn, với nhiều phương thức xét tuyển hơn.
Điểm chuẩn và cơ hội xét tuyển bổ sung - ảnh 4

Thạc sĩ Mai Đức Toàn

Đào Ngọc Thạch

Thạc sĩ Nguyễn Bá Anh: Phổ điểm ĐH năm nay tăng cao, dẫn đến điểm chuẩn của các trường ĐH tăng cao, 3-5 điểm, có ngành tăng 8 điểm. Vô tình làm thí sinh không trúng tuyển các ngành mình mong muốn.
Nhưng các bạn không nên quá buồn vì còn rất nhiều cơ hội khi xét tuyển NV bổ sung và còn nhiều phương thức khác.
Thật ra không có ngành "hot" mà ngành đó có phù hợp bản thân, năng lực cá nhân, điều kiện gia đình, nhu cầu xã hội hay không.  
Các em cần cân nhắc kỹ lưỡng khi xét tuyển NV bổ sung. Các em đã trúng tuyển muốn thay đổi ngành nghề cũng rất nguy hiểm, có thể "mất cả chì lẫn chài". Thí sinh chưa trúng tuyển cũng cần thận trọng vì thông thường điểm chuẩn xét NV bổ sung cao hơn so với NV1. Tuy nhiên, bên cạnh xét điểm thi tốt nghiệp THPT còn cách khác là xét học bạ.
Thạc sĩ Trần Phán Lịnh: Tôi nghĩ rằng, với các em không may mắn không trúng tuyển 1 ngành của 1 trường, thì thứ nhất nên xem trường đó có xét tuyển bổ sung không. Nhưng việc này thì không chắc chắn là có thể đậu, bởi điểm sẽ cao hơn.
Tiếp theo các em có thể xem các trường khác mà có ngành học đó, để tham gia xét tuyển.
* Bạn đọc hỏi: Lúc đầu em xét ngành ngôn ngữ Anh, nhưng ngành này có điểm chuẩn cao hơn các ngành ngôn ngữ khác. Em có nên xét qua các ngôn ngữ khác cho dễ trúng tuyển trong đợt xét NVBS này không?
Thạc sĩ Trần Mạnh Thái: Thực tế đúng như em nói. Tôi có chia sẻ nhiều kênh khác nhau là ĐH không phải con đường duy nhất nhưng là con đường khá đông xe. Nhiều ngành có nhiều người đăng ký đẩy điểm chuẩn lên khá cao.
Có cần chuyển sang chuyên ngành ngôn ngữ khác không? Ở Trường ĐH Văn Hiến, tất cả các chuyên ngành đều lấy điểm bằng nhau, trừ ngôn ngữ Pháp cao hơn một chút. Cơ hội các ngành ngang nhau.
Phạm Thanh Bình (TP.HCM) hỏi: Em trúng tuyển vào Trường ĐH Nguyễn Tất Thành ngành quản trị kinh doanh. Muốn chuyển vào ngành logistic và quản lý chuỗi cung ứng thì vào học rồi chuyển hay xét tuyển lại trong đợt xét NVBS này?
Thạc sĩ Nguyễn Bá Anh: Em không nói rõ em trúng tuyển theo phương thức nào. Nếu em trúng tuyển theo phương thức xét học bạ, em có thể làm lại bộ hồ sơ khác, xét tuyển vào ngành logistic và quản lý chuỗi cung ứng.
Điểm chuẩn và cơ hội xét tuyển bổ sung - ảnh 5

Thạc sĩ Nguyễn Bá Anh

Đào Ngọc Thạch

Nếu trúng tuyển theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, cần chờ hết đợt nhập học, sau đó dùng phiếu xác nhận điểm thi để xét tuyển NVBS vào trường.
Với ngành logistic và quản lý chuỗi cung ứng, đây là ngành khá mới ở Việt Nam và trường mới đào tạo 2 năm gần đây.
Bạn đọc hỏi: Hiện có nhiều chương trình tuyển người điều dưỡng qua Đức, Nhật làm việc. Em xin thông tin về ngành học sức khỏe tại Trường ĐH Tân Tạo?
Thạc sĩ Mai Đức Toàn: Bây giờ nhóm ngành sức khỏe chúng tôi đào tạo song ngữ Anh - Việt. Đức là nước có tỷ lệ tuyển điều dưỡng từ Việt Nam rất cao, chỉ sau Nhật Bản. Trường chúng tôi có ngành y đa khoa có chương trình được thừa nhận ở Mỹ. Trường ĐH Tân Tạo có những đối tác ở Mỹ cùng giảng dạy cho các em. 
Bạn đọc hỏi: Khoa công nghệ sau thu hoạch năm nay đào tạo như thế nào?
Thạc sĩ Trần Phán Lịnh: Trường ĐH Hùng Vương bây giờ không còn đào tạo ngành này nữa. Nhưng các em có thể học công nghệ thông tin, đó cũng là một ngành hot.
Trường ĐH Hùng Vương đang xét học bạ với khối ngành công nghệ.
Năm nay, trường có 2 ngành mới, luật và marketing. Chỉ tiêu cho 2 ngành vẫn còn, các em có thể đăng ký.
Bạn đọc hỏi: Ngành mới tại các trường và cơ hội nhận học bổng ra sao?
Thạc sĩ Trần Mạnh Thái: Năm nay Trường ĐH Văn Hiến có một số ngành mới: công nghệ sinh học, truyền thông đa phương tiện, công nghệ thực phẩm, điều dưỡng. Điểm chuẩn cũng như chỉ tiêu có trên trang thông tin của trường. Các em tham gia xét tuyển đối với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT đều có học bổng 20%, 50%, 100% học phí. Các bạn tham gia các ngành này còn được đi thực tập có lương tại nước ngoài.
Thạc sĩ Nguyễn Bá Anh: Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có 2 ngành mới là mạng máy tính và kỹ thuật phần mềm. Trường xét tuyển theo các phương thức đã được công bố.
Năm nay, trường có rất nhiều học bổng cho tân sinh viên. Đầu tiên là học bổng 5 triệu đồng cho tất cả sinh viên, 5 triệu đồng cho voucher học tiếng Anh tại trường, 6 triệu đồng cho sinh viên thanh nhạc và piano. 100% tân sinh viên nhập học đều có học bổng 1-3 triệu đồng tuỳ mức điểm. Các em nữ học ngành công nghệ có thể được giảm 20% học phí...
Bạn đọc hỏi: Học bổng năm nay tại trường như thế nào?
Thạc sĩ Mai Đức Toàn: Y đa khoa, điều dưỡng… tại Trường ĐH Tân Tạo có học phí cao hơn các ngành khác, các em được 50% học phí năm đầu tiên.
Trường luôn tạo điều kiện tốt nhất có thể để các bạn tân sinh viên được nhập học.
Thạc sĩ Trần Mạnh Thái: Lưu ý dành cho các em thí sinh xét tuyển đợt 1 chưa như ý là trong cuộc sống, không phải lúc nào cũng như ý muốn. Cần tìm kiếm các cơ hội khác nhau cho mình.
Thạc sĩ Nguyễn Bá Anh: Nếu chỉ đổi ngành khác để tăng cơ hội trúng tuyển NV bổ sung thì cần cân nhắc. Ngành ảnh hưởng rất nhiều đến bản thân mình. Cần suy xét thật kỹ vì không phải trường nào cũng có nhiều ngành, nhiều chỉ tiêu để lựa chọn.
Thạc sĩ Mai Đức Toàn: Các em hãy cân nhắc khi xét tuyển bổ sung, có thể hỏi thêm thầy cô tuyển sinh ở trường
Thạc sĩ Trần Phán Lịnh: Tôi nghĩ là không nên trúng tuyển ĐH bằng mọi giá, vì rất có thể các em sẽ bỏ học giữa chừng vì không phù hợp ngành học. C
*** Quý vị phụ huynh và các em thí sinh thân mến, những thông tin mà đại diện các trường ĐH vừa chia sẻ thật sự cần thiết cho các thí sinh tham gia vào đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung sắp tới. Còn rất nhiều câu hỏi của học sinh, nhưng thời gian có hạn, chúng tôi sẽ kết nối các chuyên gia lần lượt trả lời các câu hỏi tại thanhnien.vn.
Chúc các thí sinh tham gia đợt xét tuyển bổ sung sẽ trúng tuyển vào ngành học, trường học mà mình mong muốn.
Xin cảm ơn và hẹn gặp lại trong chương trình tiếp theo vào ngày 9.10.
 
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU