Điểm chuẩn khối ngành y dược giảm sâu

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hôm qua (6.8), các trường đại học còn lại đã hoàn tất việc công bố điểm chuẩn các ngành xét theo phương thức kết quả thi. Đáng lưu ý, điểm chuẩn các ngành khối sức khỏe và sư phạm đều không cao.
Thí sinh trúng tuyển làm thủ tục nhập học /// Đào Ngọc Thạch Thí sinh trúng tuyển làm thủ tục nhập học - Đào Ngọc Thạch
Thí sinh trúng tuyển làm thủ tục nhập học
Đào Ngọc Thạch
Theo công bố của Trường ĐH Y Dược TP.HCM, điểm chuẩn các ngành năm nay từ 18 - 24,95. Cụ thể, ngành có điểm chuẩn cao nhất là y khoa với 24,95 điểm. So với điểm chuẩn năm ngoái, điểm chuẩn ngành này giảm trên 4 điểm (năm ngoái 29,25 mà vẫn cần xét thêm tiêu chí phụ mới tuyển được thí sinh). Ngành có điểm chuẩn cao thứ 2 là răng hàm mặt với 24,45 điểm. Tuy nhiên có những ngành điểm trúng tuyển chỉ ở mức thấp (18 điểm) là y tế công cộng.
>>> Bạn đọc xem thêm điểm chuẩn 2018 TẠI ĐÂY
Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch công bố 2 mức điểm chuẩn riêng từng ngành dành cho thí sinh (TS) có hộ khẩu TP.HCM và các địa phương khác. Trong đó, một số ngành điểm chuẩn dành cho TS TP.HCM thấp hơn điểm cho TS địa phương khác. Chẳng hạn, ngành y khoa điểm chuẩn cho TS TP.HCM là 22 điểm và TS địa phương khác là 22,7 điểm. Đáng chú ý, điểm chuẩn ngành thấp nhất năm nay là y tế công cộng. TS có hộ khẩu TP.HCM cần đạt 18,5 điểm và TS hộ khẩu ngoài TP.HCM chỉ cần đạt 16,85 điểm đã trúng tuyển. Năm 2017, điểm chuẩn các ngành của trường từ 21,75 - 27,25 (riêng y khoa là 27 điểm). Như vậy, điểm chuẩn ngành cao nhất năm nay giảm gần 4 điểm và ngành thấp nhất giảm gần 5 điểm.
Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) công bố điểm chuẩn theo phương thức kết quả thi. Cụ thể, ngành y khoa chất lượng cao là 22,1 điểm và ngành dược học 22 điểm. So với điểm chuẩn năm ngoái ngành y khoa 28,25 thì điểm năm nay giảm tới trên 6 điểm.
Trường ĐH Sư phạm TP.HCM: Điểm chuẩn các ngành sư phạm nằm trong khoảng từ 17 - 22,55. Ngành ngoài sư phạm điểm chuẩn từ 16 - 21,55. Ngành có điểm chuẩn cao nhất là sư phạm tiếng Anh với 22,55 điểm. Hai ngành có điểm chuẩn thấp nhất ở mức 16 là địa lý học và vật lý học. So với ngành có điểm chuẩn cao nhất năm ngoái là sư phạm toán học 26,25 thì điểm chuẩn ngành cao nhất năm nay giảm tới 3,7 điểm.
Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM công bố điểm chuẩn riêng cho các cơ sở đào tạo của trường tại TP.HCM, Cần Thơ và Đà Lạt. Năm nay ngành có điểm chuẩn cao nhất của trường là thiết kế đồ họa với 22 điểm (cơ sở đào tạo tại TP.HCM). Kế đến là ngành thiết kế thời trang với 21,3 điểm và ngành kiến trúc 21 điểm.
Trường ĐH Kinh tế - Luật điểm trung bình khối ngành kinh tế là 22,06; khối ngành quản lý là 22,3 và luật là 21,42 điểm. Ngành có điểm chuẩn cao nhất là kinh tế quốc tế, kinh tế đối ngoại với 23,6 điểm.
Năm nay trường không tuyển bổ sung đối với các chương trình tại TP.HCM. Tuy nhiên trường sẽ xét tuyển nguyện vọng bổ sung với các chương trình đào tạo tại Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM ở Bến Tre. Cụ thể, trường sẽ xét tuyển bổ sung 90 chỉ tiêu đối với các thí sinh đạt từ 18,5 điểm trở lên.
Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, ngành có điểm chuẩn cao nhất là máy tính và công nghệ thông tin với 22,75 điểm. Điểm chuẩn các ngành dao động từ 16 - 22,75 điểm. Như vậy, điểm chuẩn các ngành đều giảm so với năm trước, khoảng lệch trung bình ở mức 4 điểm.
Điểm các trường ngoài công lập
Năm nay, điểm chuẩn của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành dao động từ 15 - 20 điểm. Trong đó, ngành y khoa cao nhất là 20 điểm; thấp hơn là ngành y học dự phòng với 17 điểm.
Điểm chuẩn của Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM năm nay khá cao. Nếu không tính điểm chuẩn các môn nhân hệ số 2, điểm chuẩn các ngành còn lại dao động từ 15,5 - 21,5 điểm.
Điểm chuẩn của Trường ĐH Văn Lang dao động từ 14 - 18 điểm.
Trường ĐH Văn Hiến: Ngành văn hóa học có điểm trúng tuyển cao nhất với 17 điểm. Các ngành điểm chuẩn ở mức 14 gồm: quản trị kinh doanh, xã hội học, văn học, ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Nhật, Đông phương học…
Đăng Nguyên

Quảng Nam có trường điểm chuẩn 13
Trường ĐH Quảng Nam ngành giáo dục tiểu học có điểm trúng tuyển cao nhất (18 điểm); các ngành sư phạm toán, sư phạm vật lý, sư phạm sinh học, sư phạm ngữ văn, giáo dục mầm non: 17 điểm; vật lý học, công nghệ thông tin, bảo vệ thực vật, văn học, ngôn ngữ Anh, VN học, lịch sử: 13 điểm.
Trường ĐH Phan Châu Trinh cũng công bố điểm chuẩn trúng tuyển ĐH hệ chính quy các ngành đợt 1 năm 2018 gồm: ngành y đa khoa (18 điểm), ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Trung, quản trị kinh doanh, VN học, công nghệ thông tin (15 điểm).
Mạnh Cường

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU