Điểm chuẩn các trường ra sao?

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo dự kiến một số trường ĐH sẽ công bố điểm chuẩn ngay trong chiều tối nay (8.8), một số trường sẽ công bố vào ngày 9.8. 
Ngày 8.8, Báo Thanh Niên tổ chức buổi thứ 17 trong chương trình tư vấn trực tuyến truyền hình về chủ đề “Điểm chuẩn các trường ra sao?” tại: thanhnien.vn, Facebook/thanhnien.com và YouTube Thanh Niên.
Đến 17 giờ 30 chiều nay, Bộ GD-ĐT sẽ thực hiện lọc ảo toàn quốc lần cuối cùng. Sau thời điểm này cho đến trước 17 giờ ngày 9.8, các trường ĐH mới có dữ liệu điểm trúng tuyển và danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức.
Theo dự kiến, một số trường ĐH sẽ công bố điểm chuẩn ngay trong chiều tối 8.8, nhiều trường cho biết sẽ công bố vào ngày 9.8. Từ kết quả trúng tuyển đợt 1 này, các trường còn chỉ tiêu sẽ lên kế hoạch xét tuyển tiếp ở đợt bổ sung.
Tham dự buổi trực tuyến, đại diện các trường sẽ thông tin nhanh tới thí sinh về tình hình xét tuyển trong giai đoạn cuối cùng trong quy trình lọc ảo xét tuyển. Đặc biệt là các trường đưa ra các dự báo về điểm chuẩn, khả năng xét tuyển bổ sung trong thời gian tới.
* Đợt 1 chương trình (từ 10 giờ-11 giờ) gồm:
- PGS-TS Phan Đức Hùng,Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM;
- Tiến sĩ Vũ Quốc Huy, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Việt-Đức;
- Thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành;
- Thạc sĩ Đường Anh Tân, Giám đốc Trung tâm thực hành Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn.
* Đợt 2 (từ 14 giờ 30 đến 15 giờ 30) gồm:
- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân;
- Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM;
- Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh-truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM;
- Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh-truyền thông Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM.
*******************************************************
Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến Thi THPT Quốc gia và xét tuyển vào các trường ĐH,CĐ năm 2019.
Thưa quý vị, các bạn, hôm nay (8.8), các trường ĐH bước vào những khâu cuối cùng của quy trình thực hiện xét tuyển và lọc ảo tuyển sinh năm 2019. Quy trình này sẽ diễn ra trong ba ngày từ 6 - 8.8. Nhóm xét tuyển và lọc ảo phía nam do ĐH Quốc gia TP.HCM chủ trì, nhóm phía bắc là Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và nhóm toàn quốc do Bộ GD-ĐT thực hiện. Tổng cộng sẽ có 6 lần lọc ảo trên toàn quốc và 10 lần lọc ảo theo 2 nhóm thì các trường sẽ có được điểm chuẩn trúng tuyển năm 2019.
Đến 17 giờ 30 hôm nay, Bộ sẽ thực hiện lọc ảo toàn quốc lần cuối. Sau thời điểm này cho đến trước 17 giờ ngày 9.8, các trường mới có dữ liệu điểm trúng tuyển và danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức. Tuy nhiên, nhiều trường sẽ chính thức công bố điểm chuẩn vào chiều tối nay.
Hiện nay, các thí sinh và phụ huynh đang hồi hộp chờ đợi những thông tin xung quanh điểm chuẩn. Vì vậy buổi tư vấn hôm nay phần nào sẽ giúp các thí sinh có được những thông thông tin này.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, facebook.com/thanhnien và kênh YouTube báo Thanh Niên. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
Chương trình được chia thành 2 đợt, xin giới thiệu khách mời tham gia đợt 1:
- Tiến sĩ Phan Đức Hùng, Phụ trách phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM;
- Tiến sĩ Vũ Quốc Huy, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Việt Đức
- Thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
- Thạc sĩ Đường Anh Tân, Giám đốc Trung tâm thực hành Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn
Điểm chuẩn các trường ra sao? - ảnh 1

Khách mời tham gia đợt 1

Đào Ngọc Thạch

 
Tiến sĩ Phan Đức Hùng: Sau quá trình lọc ảo, các ngành của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đã dần thấy điểm chuẩn. Tuy nhiên, quá trình này cũng thay đổi liên tục. Lý do là một số trường chỉ tiêu tăng lên, điểm chuẩn hạ xuống, các trường khác sẽ ảnh hưởng. Phần lớn các ngành của trường đã xác định được điểm chuẩn, tuy nhiên, một số ngành sẽ thay đổi chút ít...
Điểm chuẩn các trường ra sao? - ảnh 2

Tiến sĩ Phan Đức Hùng

Đào Ngọc Thạch

Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: 17 giờ chiều nay các trường mới xác định điểm chuẩn và công bố. Năm 2019, số lượng nguyện vọng đăng ký vào Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tăng lên 5% so với năm 2018.
Một số ngành tại trường điểm sàn có thể là bằng điểm chuẩn, nhưng một số ngành sẽ tăng nhẹ như quản trị kinh doanh, công nghệ ô tô...
Tiến sĩ Vũ Quốc Huy: Ngay từ đầu, Trường ĐH Việt Đức xác định mức điểm sàn tương đối cao như quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, kế toán, kiến trúc, xây dựng mức 20, các ngành còn lại là 21. Qua 2 ngày lọc ảo, thí sinh cao hơn điểm sàn từ 1,5-2 điểm chắc chắn sẽ trúng tuyển vào trường.
Thí sinh có mức điểm gần điểm sàn thì phải đợi chiều tối nay mới biết chắc chắn có trúng tuyển hay không...
Thạc sĩ Đường Anh Tân: Sau đêm nay, ngày mai, sẽ có bạn vui, không vui. Nhưng không đến mức buồn, vì cuộc đời chưa phải là chấm dứt.
Hệ thống các trường CĐ khối GDNN không ảnh hưởng nhiều điểm chuẩn. Nếu các em muốn học CĐ thì hãy liên hệ trường mình quan tâm để được hướng dẫn làm hồ sơ.
Học sinh hỏi:
- Em đăng ký nhóm ngành xã hội, cụ thể Đông phương học. Trường nào điểm chuẩn cao nhất? Nếu em xét NVBS nên chọn trường nào hợp lý?
- Em xét ngành công nghệ ô tô của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM nhưng sợ không trúng tuyển. Bây giờ em định xét NVBS nhưng không biết chọn trường nào?
- Điểm chuẩn năm nay biến động nhiều không? Cơ hội thế nào?
- Em nghe nói các nhóm trường tăng điểm chuẩn 1-3 điểm. Nhóm ngành nào tăng nhiều nhất, nhóm nào giữ nguyên, nhóm nào giảm điểm?
- Em thấy nhiều phương thức tuyển sinh. Có lẽ năm nay chỉ tiêu ngành CNTT giảm đi vì dành quá nhiều phương thức. Ngành này đang hot, em thi được 24 điểm, em băn khoăn không biết trúng tuyển không?
Tiến sĩ Phan Đức Hùng: Phổ điểm thi năm nay tăng nên đa phần điểm chuẩn sẽ tăng so với năm ngoái, tại Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM điểm chuẩn tăng từ 0,5 đến 2,5 điểm tùy ngành. Những ngành hot liên quan đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tăng từ 2-2,5 điểm, các ngành còn lại tăng từ 0,5. Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM không xét tuyển nguyện vọng bổ sung.
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Khi trúng tuyển, từ 9.8 các em phải xác nhận nhập học. Nếu không xác nhận thì từ chối nhập học. Lúc đó các trường mới thống kê ngành nào cần xét tuyển bổ sung. Các trường ĐH ngoài công lập sẽ có khả năng xét NV2.
Từ ngày 28.8, các trường mới công bố các đợt xét tuyển bổ sung tiếp theo. Nếu các em trúng tuyển nhưng không hài lòng thì từ chối để xét tiếp, nhưng rất mạo hiểm. Vì chờ đợi bổ sung nhưng chỉ tiêu đã đủ thì mất đi cơ hội
Tiến sĩ Vũ Quốc Huy: Với những khối ngành liên quan đến cuộc cách mạng 4.0 thì điểm trúng tuyển sẽ tăng so với năm trước. Trường ĐH Việt Đức có ngành kỹ thuật điện, kỹ thuật cơ khí, khoa học máy tính thu hút số lượng thí sinh đăng ký lớn nên điểm trúng tuyển sẽ tăng. Nếu em nào không xác định nhập học đợt 1 thì cơ hội trúng tuyển ở đợt bổ sung sẽ giảm. Dự kiến trường sẽ tuyển bổ sung.
Điểm chuẩn các trường ra sao? - ảnh 3

Tiến sĩ Vũ Quốc Huy

Đào Ngọc Thạch

Thạc sĩ Đường Anh Tân: Khi chỉ tiêu đã đủ, ngành đó sẽ không tuyển nữa. Nhóm ngành ít người quan tâm sẽ tuyển bổ sung thêm đợt 2, đợt 3. Ở các trường CĐ cũng tương tự như vậy.
Các em không phải lo hết chỉ tiêu các ngành ở các trường CĐ. Các trường CĐ tuyển sinh hơi khó nên sẽ tuyển nhiều đợt cho đủ chỉ tiêu.
Các khối ngành liên quan CMCN 4.0 ở các trường CĐ cũng rất thu hút thí sinh. Chẳng hạn ngành CNTT khi sinh viên tốt nghiệp đều được các doanh nghiệp tuyển dụng.
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Khi các trường có nhiều phương án tuyển sinh thì thí sinh sẽ có nhiều lựa chọn, chỉ tiêu từng phương án được phân ra. Năm nay phổ điểm tăng, điểm chuẩn ngành CNTT tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM như bạn hỏi có khả năng tăng.
Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô và ngành CNTT tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tuy rất thu hút thí sinh nhưng khả năng trường cũng có xét nguyện vọng bổ sung.
Bạn đọc hỏi:
- Không đậu ngành công nghệ kỹ thuật máy tính thì hướng đi nào để được học ngành này?
- Từ hôm nay các trường bắt đầu công bố điểm chuẩn cùng lúc hay công bố tùy trường theo thời gian khác nhau?
- Điểm chuẩn trúng tuyển có tính luôn điểm ưu tiên không?
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Ngành Khoa học máy tính có thể vào Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM. Nếu không trúng tuyển, có thể xét vào các trường khác như Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Có thể học ngành CNTT và học chuyên sâu các chuyên ngành. Học tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, học trong 3 năm 3 tháng, sau đó học chuyên sâu hơn.
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Các em đăng ký, điểm thi trên hệ thống đã tự động cộng điểm ưu tiên. Ví dụ em ở KV1 thì hệ thống đã cộng 0.75 điểm.
Tiến sĩ Phan Đức Hùng: Nếu không đậu các em phải quan tâm đến các trường có xét nguyện vọng bổ sung, rồi cân nhắc về điều kiện xem mức điểm của mình phù hợp với trường nào. Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM sẽ công bố điểm chuẩn vào khoảng 19 giờ tối nay.
Ngành robot và trí tuệ nhân tạo là một ngành mới kết hợp giữa cơ khí, CNTT, điện - điện tử. Do mới nên trường có chỉ tiêu tuyển sinh thấp, điều kiện đầu vào cao, miễn học phí, và được học chương trình tiếng Anh. Trường mở theo xu hướng đón đầu đáp ưng nhu cầu tương lai.
 
Tiến sĩ Vũ Quốc Huy: Hiện nay có nhiều chương trình đào tạo khoa học máy tính, CNTT, kỹ thuật phần mềm, trí tuệ nhân tạo… Em có thể học một trong những chương trình này, đều được cung cấp kiến thức nền tảng về khoa học máy tính và đi sâu vào chuyên môn hẹp...
Thạc sĩ Đường Anh Tân: Các em học robot ở bậc CĐ sẽ hỗ trợ anh chị học ĐH. Các anh chị học ĐH xây dựng kế hoạch lớn, cần nhiều em thực hiện ý tưởng đó. Vì robot cần hỗ trợ từ ngành CNTT, cơ khí, tự động hóa... Đừng nghĩ chỉ học ĐH mới làm được robot.
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Hiện tại, hồ sơ các trường đào tạo ngành ô tô khá lớn. Các em nên phân tích: NV1, 2, 3 khác, nguyện vọng bổ sung đợt 2 lại khác. Với số điểm 19,8 thì khó vào ngành này các trường như: ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Nếu các em đăng ký NV2, 3 vào các trường khác như Trường ĐH Nguyễn Tất Thành thì có thể trúng tuyển. Nhưng nếu không đăng ký thì phải chờ các trường ĐH xét nguyện vọng bổ sung, đa số sẽ là các trường ĐH ngoài công lập.
Điểm chuẩn các trường ra sao? - ảnh 4

Thạc sĩ Hồ Thanh Tình

Đào Ngọc Thạch

Tiến sĩ Phan Đức Hùng: Ngành ngôn ngữ Anh ở Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM có 2 chuyên ngành là biên phiên dịch và tiếng Anh thương mại. Khi học các em sẽ có thể làm các phiên dịch viên, ứng dụng tiếng Anh vào lĩnh vực kinh doanh quốc tế...
 
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Các em nên chọn nghề nghiệp ngay khi bước chân vào phổ thông. Không ai hiểu các bạn bằng chính bản thân mình. Các em quyết tâm học nghề, quyết tâm theo đuổi đam mê sẽ ra trường có việc làm, thành công. Các trường vẫn có bộ phận hỗ trợ, nhưng đi làm được hay không thì là ở bản thân các em. Việc học, việc làm phụ thuộc vào người học.
Tiến sĩ Vũ Quốc Huy: Các trường rất quan tâm đến hướng nghiệp cho sinh viên, chuẩn bị các kỹ năng cần thiết để bước vào các vòng tuyển dụng. Sinh viên mới tốt nghiệp có ngay việc làm tốt lương cao rất ít, chỉ những bạn xuất sắc, ưu tú mới có cơ hội đó. Các bạn nên có tâm thế đi làm để học hỏi nâng cao trình độ trước đã, sau đó cơ hội công việc tốt cũng như thu nhập tốt mới đến vì lúc đó mới đủ kinh nghiệm, trải nghiệm để đáp ứng được thực tế.
Thạc sĩ Đường Anh Tân: Từ khi học phổ thông, các em nên tích lũy ngay các kỹ năng từ các hoạt động của trường. Ở ĐH, CĐ cũng vậy. Khi vào doanh nghiệp, các em sẽ quen. Nếu không tham gia hoạt động, các em sẽ bị động, ngại, phỏng vấn thất bại.
Ở Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, sinh viên tham gia các hoạt động của trường, khi phỏng vấn hầu hết đều thành công.
Bạn đọc hỏi:
- Trúng tuyển học bạ, nhưng muốn đợi kết quả xét điểm thi THPT quốc gia có được xét không?
- Con tôi thi đánh giá năng lực đủ điểm vào Trường ĐH Bách khoa TP.HCM. Nhưng cháu không nhập học mà chờ xét tuyển Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Như vậy có được không?
Tiến sĩ Vũ Quốc Huy: Với thí sinh trúng tuyển bằng phương thức học bạ nhưng chưa nhập học thì còn cơ hội xét tuyển bằng phương thức xét điểm thi THPT quốc gia...
Tiến sĩ Phan Đức Hùng: Từ 13-15-9 các em trúng tuyển sẽ làm thủ tục nhập học. Thông tin cụ thể ở trên website của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, các em nên làm đầy đủ theo hướng dẫn để tránh trường hợp bị thiếu giấy tờ tránh mất thời gian bổ sung.
Về nộp học phí, thí sinh có thể chuyển khoản bằng tài khoản ngân hàng, chỉ cần giữ lại phiếu thu để làm minh chứng về sau.
Thạc sĩ Đường Anh Tân: Các trường CĐ có hướng dẫn rất kỹ thủ tục nhập học, kể cả bằng Zalo, Facebook... Các em đậu tốt nghiệp, sau đó cân nhắc các ngành của trường nào mình quan tâm thì có thể liên hệ trực tiếp. Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn cũng như vậy.
Điểm chuẩn các trường ra sao? - ảnh 5

Thạc sĩ Đường Anh Tân

Đào Ngọc Thạch

Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Nếu trúng tuyển kỳ thi THPT quốc gia, cần xác nhận nhập học hay không bằng cách nộp phiếu điểm gốc để trường cấp giấy báo trúng tuyển. Mỗi trường có quy trình thời gian nhập học riêng biệt. Các bạn vào website các trường để nắm quy trình.
 
*** Thưa quý vị và các bạn thí sinh đã phần nào có được những thông tin xung quanh về điểm chuẩn vào các trường ĐH năm 2019. Kết quả chính thức sẽ có vào chiều tối nay ở một số trường. Chúc các em đạt được nguyện vọng như mong muốn.
Chúng ta sẽ gặp lại nhau vào 14 giờ 30 chiều nay với đợt 2 của chương trình cũng với chủ đề này.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quan Khiết Trân

Quan Khiết Trân

Em đối tượng 06 dân tộc thiểu số có được cộng vào điểm đại học không ạ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU