Điểm chuẩn 2019: Có sự phân tầng chất lượng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

 'Qua việc các trường công bố điểm chuẩn xét tuyển đợt 1 cho thấy trong bức tranh xét tuyển đợt 1 năm 2019 thể hiện rõ sự phân tầng chất lượng trong cả hệ thống'.
Thí sinh xem điểm chuẩn năm 2019 qua mạng /// Ảnh: Khả Hòa Thí sinh xem điểm chuẩn năm 2019 qua mạng - Ảnh: Khả Hòa
Thí sinh xem điểm chuẩn năm 2019 qua mạng
Ảnh: Khả Hòa
Trên là nhận định của bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT trong buổi trao đổi với báo chí sau khi các trường đại học đồng loạt công bố điểm chuẩn xét tuyển đợt 1 năm 2019 vào ngày 9.8.

Điểm chênh lệch giữa các trường từ dưới 15 đến 27

Theo bà Phụng, mặt bằng điểm trúng tuyển của hầu hết các trường năm nay đều tăng nhẹ so với năm ngoái. Sự phân tầng chất lượng trong cả hệ thống thông qua điểm chuẩn bộc lộ ở những biểu hiện như bên cạnh một số trường tốp dưới còn lấy dưới 15 điểm thì những trường có chính sách chất lượng tốt và có những lợi thế khác đã lấy tới 26 - 27 điểm. Các con số này được công khai là những thông tin rất hữu ích cho người học chọn trường, cho người sử dụng lao động chọn sinh viên tốt nghiệp, người lao động chọn nơi làm việc và các đối tác chọn nơi cộng tác...
Qua số liệu thống kê của đợt xem xét dữ liệu để xác định điểm trúng tuyển lần 1 cho thấy, khoảng 49% đơn vị tuyển sinh lọc ra được danh sách thí sinh trúng tuyển với số lượng từ đủ chỉ tiêu trở lên; 61% đơn vị tuyển sinh lọc được danh sách đạt điểm chuẩn từ 70% trở lên so với chỉ tiêu. Có 26% sẽ chỉ tuyển được dưới 50% chỉ tiêu và 7% không lên được danh sách thí sinh trúng tuyển.

Đa số trường có điểm trúng tuyển thấp là chất lượng thấp

Theo bà Phụng, độ chênh về điểm chuẩn giữa các nhóm trường như đã nói ở trên thể hiện chính sách chất lượng của từng trường và sự phân khúc chất lượng của mỗi nhóm trường trong toàn hệ thống. Điều đó cũng phản ánh uy tín của các trường. Đồng thời, nó cũng phản ánh sự minh bạch về chất lượng trong tuyển sinh và đào tạo... Điều này rất cần thiết và hữu ích cho xã hội trong điều kiện tự chủ đại học và tạo ra sự cạnh tranh để nâng cao chất lượng tuyển sinh, chất lượng đào tạo giữa các trường trong toàn hệ thống.
Nhìn chung, điểm trúng tuyển thấp phản ánh chất lượng đầu vào thấp. Đa số các trường xác định điểm trúng tuyển thấp là trường chất lượng thấp, chưa có uy tín để thu hút học sinh giỏi. Vì thế Bộ GD-ĐT càng thấy cần thực hiện biện pháp minh bạch thông tin để người học và xã hội biết, có lựa chọn phù hợp. “Theo thống kê trong những năm qua thì đa số những trường xác định điểm trúng tuyển thấp lại là những trường có ít sinh viên nhập học. Điều đó cũng phản ánh chính sách công khai, minh bạch thông tin về chính sách chất lượng và các điều kiện đảm bảo chất lượng của các trường đã phát huy tác dụng, để người học lựa chọn những trường có chất lượng và hệ thống không ngừng cạnh tranh để nâng cao chất lượng”, bà Phụng chia sẻ.
Tuy nhiên, bà Phụng cũng cho rằng cần phân tích nguyên nhân và phân loại các trường có điểm trúng tuyển thấp để có cách xử lý phù hợp. Có những trường như khối lâm nghiệp, nông nghiệp, thủy lợi... thì ngay cả những trường đầu ngành vẫn buộc phải xác định điểm trúng tuyển thấp hơn mặt bằng chung vì xã hội cho là không hấp dẫn. Nhóm ngành này, bên cạnh việc nâng cao chất lượng còn cần phải có đầu tư, ưu đãi người học, người lao động trong ngành và tích cực tuyên truyền để thu hút thí sinh.

Thanh, kiểm tra việc tổ chức đào tạo trường có điểm chuẩn thấp

 
Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết sắp tới, Bộ GD-ĐT sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra giám sát quá trình tổ chức đào tạo của các trường có điểm chuẩn thấp để buộc họ phải nỗ lực nâng cao chất lượng trong dạy và học, đạt chuẩn đầu ra theo khung trình độ quốc gia và đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động. Vừa qua, Bộ đã thanh tra một số trường và sắp tới sẽ đẩy mạnh hơn hoạt động thanh, kiểm tra, tập trung vào những trường xác định điểm trúng tuyển thấp và các trường có dấu hiệu thực hiện vượt chỉ tiêu tuyển sinh.

Kết quả tuyển theo các phương thức khác

 
Tổng số thí sinh xác nhận nhập học trước xét tuyển chung là: 35.147 (năm 2018 khoảng 17.469), các thí sinh này đã được đưa ra khỏi danh sách tham gia xét tuyển đợt 1.

Kết quả tuyển sinh đợt 1 

- Chỉ tiêu từ điểm thi THPT quốc gia: 351.154 trong đó chỉ tiêu sư phạm là 29.765.
- Số trúng tuyển sau lọc ảo là 405.193, đạt 115% chỉ tiêu; trong đó, trúng tuyển sư phạm là 18.536.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU