Dịch Covid-19: Cách nào cho con mùa hè vui, an toàn?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Dịch Covid-19 tái bùng phát ở TP.HCM, Hà Nội và nhiều địa phương ảnh hưởng không nhỏ tới những kế hoạch của cả cha mẹ, học sinh. Làm sao để con có một mùa hè vui và an toàn?
Cùng con vẽ tranh cũng là cách giúp con có mùa hè ý nghĩa /// ẢNH: THÚY HẰNG Cùng con vẽ tranh cũng là cách giúp con có mùa hè ý nghĩa - ẢNH: THÚY HẰNG
Cùng con vẽ tranh cũng là cách giúp con có mùa hè ý nghĩa
ẢNH: THÚY HẰNG
Chị Huỳnh Mỹ Ngọc, điều phối viên Cộng đồng giáo dục Reggio Emilia tại Việt Nam (VIRES), cho hay kỳ nghỉ hè đang đến sớm cho các bé mầm non, và có thể sẽ kéo dài tùy theo tình hình dịch. Trong khi chưa thể lựa chọn các khóa học hè, trại hè cho con thì vấn đề cho trẻ làm gì ở nhà cả ngày là bài toán cần lời giải, bởi các bé nếu không có bạn chơi, rất dễ ghiền ti vi, iPad, có hại cho sức khỏe.
“Để con có một mùa hè trôi qua ý nghĩa, bổ ích, năng động, vui vẻ, mỗi tối cha mẹ nên dành thời gian lên kế hoạch các hoạt động chơi, chuẩn bị vật liệu chơi cho con vào ngày hôm sau. Ưu tiên các hoạt động sáng tạo, bé tự chơi một mình được lâu, như vẽ tranh, tô màu, chơi nhạc cụ, chụp ảnh, xỏ xâu làm vòng tay, xé giấy dán tranh, đan lát, thử thách đọc bao nhiêu cuốn sách mỗi ngày...”, chị Ngọc tư vấn.
Theo chị Ngọc, cha mẹ nên sắp xếp thời gian ít nhất mỗi ngày 30 - 60 phút cho con được chơi vận động và chơi ngoài trời.
Dịch Covid-19: Cách nào cho con mùa hè vui, an toàn? - ảnh 1

Cùng con về với thiên nhiên và nhớ tuân thủ quy định 5K

Thúy Hằng

Còn chị Nguyễn Thùy Trang, 40 tuổi, trú P.7, Q.Gò Vấp (TP.HCM), mẹ của 3 con (12 tuổi, 9 tuổi và 7 tuổi) cho hay: “Để các con không chán, chúng tôi sắp xếp không gian tại nhà cho bé có thể vận động, vui chơi. Các con được mẹ khuyến khích để tự mình làm một bảng kế hoạch cho bản thân về việc ôn lại bài, xem ti vi bao nhiêu phút một ngày, hay tham gia các hoạt động khác như học thêm các kỹ năng mềm, trải nghiệm vẽ tranh tại nhà, chơi lego các con thích... Chúng tôi cũng nói chuyện để con hiểu tình hình dịch bệnh, bố trí thời gian để cùng chơi với con, học với con, chia sẻ để con biết yêu thương, trân trọng quãng thời gian này đang được ở cùng với gia đình”.

Sáng 9.5: Hà Nội phát hiện 5 ca Covid-19 mới, có 4 học sinh liên quan ổ dịch Bắc Ninh

Thạc sĩ tâm lý Lê Minh Huân, giảng viên Khoa Tâm lý học, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cố vấn Công ty ứng dụng tâm lý - giáo dục An Nhiên, cho rằng để trẻ vẫn được đảm bảo nhu cầu giao tiếp xã hội, có thể cho trẻ chơi cùng nhóm nhỏ với những em bé hàng xóm mà mình biết rõ các con không đi - đến từ nơi có dịch. Đồng thời, trong kỳ nghỉ, cha mẹ, ông bà để con cùng được học từ những việc nhà ngày thường, từ rửa chén, quét nhà, nấu cơm, giúp đỡ mọi người...
Theo thạc sĩ Huân, không phải chỉ ở trong nhà 24/24 là cách phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, các con cần có thời gian tiếp xúc với thiên nhiên, vận động ngoài trời, miễn là luôn tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế. Đây cũng là cách tăng cường hệ miễn dịch, giúp sức đề kháng thêm mạnh mẽ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU