Dịch bệnh Covid-19 căng thẳng, một số nơi đã lùi lịch thi vào lớp 10

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bắc Ninh, Nam Định, Thanh Hóa và Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên ở Hà Nội đã có những phương án thay đổi lịch thi và cả cách thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022.
Dịch bệnh căng thẳng vào thời điểm kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT đang đến gần /// ẢNH NGỌC THẮNG Dịch bệnh căng thẳng vào thời điểm kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT đang đến gần - ẢNH NGỌC THẮNG
Dịch bệnh căng thẳng vào thời điểm kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT đang đến gần
ẢNH NGỌC THẮNG
Ngày 11.5, Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên (Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) đã có văn bản thông báo tạm hoãn thi vào lớp 10 năm 2021. Cụ thể, trường này hoãn tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 vào ngày 24 - 25.5 như đã công bố trước đó.
Trường ĐH Khoa học Tự nhiên cho biết, căn cứ vào diễn biến của dịch Covid-19, trường sẽ thông báo lịch thi trong thời gian sớm nhất có thể.
Với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT do Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức, theo kế hoạch đã được công bố ngày 9.4, kỳ thi sẽ bắt đầu từ 10 - 14.6. Tuy nhiên, trên địa bàn Hà Nội đang có số ca bệnh nhiều nhất cả nước nên nhiều phụ huynh cũng lo lắng không biết trong khoảng chưa đầy 1 tháng nữa, kỳ thi này có thể tổ chức được hay không.
Trao đổi với phóng viên Thanh Niên, ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết việc lùi thời gian tổ chức kỳ thi cũng là một trong những phương án mà Sở GD-ĐT đang xem xét, nếu thấy cần thiết sẽ đề xuất với UBND TP.Hà Nội cho ý kiến chỉ đạo chính thức.

Trưa 11.5: Thêm 16 ca Covid-19 lây nhiễm trong nước ở 5 tỉnh thành

Trước đó, Hà Nội cũng đã từng lùi lịch thi vào lớp 10. Theo dự kiến ban đầu, kỳ thi sẽ tổ chức vào ngày 29 và 30.5.2021.
Tại Bắc Ninh, nơi có tới 22 ổ dịch, UBND tỉnh này cũng đã có văn bản chỉ đạo lùi thời gian tuyển sinh các lớp đầu cấp, thi tuyển sinh lớp 6 với trường THCS trọng điểm và lớp 10 THTP năm học 2021-2022.
Theo kế hoạch trước đó, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Bắc Ninh dự kiến diễn ra từ 8 - 10.6. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh ở Bắc Ninh đang căng thẳng, Sở GD-ĐT tỉnh này đã có văn bản đề xuất với UBND tỉnh xin lùi thời gian tổ chức tuyển sinh vào lớp 10.
Ông Nguyễn Thế Sơn, Phó giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT Bắc Ninh, cho biết hiện có 511 học sinh và giáo viên trên địa bàn đã phải cách ly tập trung vì có 14 ca dương tính với virus gây bệnh Covid-19. Trong đó, có 2 giáo viên và 12 học sinh.
Qua truy vết, hiện có 511 người thuộc diện F1; 10.009 người thuộc diện F2. Các trường hợp F1, F2, F3 đều đã được khai báo y tế và được cách ly theo quy định.
Ông Sơn cũng cho biết, hiện nay các trường học đã thực hiện xong việc kiểm tra học kỳ, tổng kết học tập đối với học sinh lớp 9 và lớp 12.
Đối với việc ôn tập, ngay khi học sinh nghỉ đến trường, ngành GD-ĐT Bắc Ninh đã tiếp tục triển khai việc học trực tuyến, giao bài tập
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có văn bản đồng ý với đề xuất của Sở GD-ĐT về 3 phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, nhằm chủ động phòng chống dịch Covid-19.
Theo đó, phương án 1 vẫn thi theo lịch vào ngày 4 và 5-6. Nếu có thí sinh F2 thì sẽ được bố trí thi phòng riêng. Phương án 2 sẽ lùi kỳ thi đến trước khi khai giảng. Phương án 3 chuyển thi tuyển thành xét tuyển (trừ Trường THPT chuyên Lam Sơn). Sau khi có kế hoạch của Sở, các trường THCS và THPT đã chủ động chương trình ôn luyện thi vào lớp 10, cơ sở vật chất để tuyển sinh.
Sở GD-ĐT đã chỉ đạo, giao các trường chủ động thời gian bố trí thi học kỳ 2, hệ thống hóa kiến thức, ôn tập cho học sinh để đảm bảo chất lượng chương trình giáo dục, tiến độ của các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, thi tốt nghiệp THPT như kế hoạch đề ra.
Với Nam Định, ông Cao Xuân Hùng, Giám đốc Sở GD-ĐT, cũng cho biết Sở đã quyết định điều chỉnh thời gian tổ chức thi vào lớp 10 THPT chuyên Lê Hồng Phong sang ngày 29 - 31.5, thay vì 27 - 29.5 như kế hoạch trước đó.
Hiện nay, học sinh của Nam Định đã chính thức nghỉ hè từ ngày 10.5, sớm hơn 3 tuần so với các năm trước; riêng khối lớp 9 và lớp 12 đang tổ chức ôn tập. Tỉnh này chỉ đạo học sinh khối lớp 9 ôn thi trực tuyến, còn lớp 12 thì ôn thi trực tiếp tại trường theo hình thức giãn cách tối đa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU