ĐH Quốc gia TP.HCM công bố dự thảo đề án tuyển sinh 2015

5
(TNO) Tối 13.10, ĐH Quốc gia TP.HCM đã chính thức công cố dự thảo đề án tuyển sinh năm 2015 và định hướng tuyển sinh của ĐH này những năm tiếp theo.

Theo nguyên tắc chung của đề án, quá trình tuyển sinh gồm 2 phần: đánh gia năng lực và xét tuyển. Trong đó, đánh giá năng lực thông qua kiến thức, kỹ năng cần thiết để học ĐH của thí sinh. Còn việc xét tuyển thuộc quyền chủ động của các đơn vị theo đặc thù của từng ngành, trường, vùng. Các tiêu chí xét tuyển bao gồm kết quả đánh giá năng lực và các tiêu chí phù hợp khác thể hiện tính tự chủ của các đơn vị trong công tác tuyển chọn.

Quy trình xét tuyển cụ thể gồm các yếu tố sau: năng lực học tập (kết quả kỳ thi THPT quốc gia hoặc kết quả kỳ thi đánh giá năng lực được công nhận trên thế giới); quá trình học tập THPT (kết quả học tập THPT); khả năng tư duy, năng khiếu; năng lực hoạt động xã hội (thành tích tham gia các hoạt động xã hội, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao); chính sách của nhà nước, công bằng xã hội (chính sách ưu tiên theo quy chế).

Tuy nhiên với mục tiêu tuyển chọn được sinh viên tốt nhất trên phương án thực hiện đơn giản và tránh gây áp lực cho học sinh và toàn xã hội, việc áp dụng các tiêu chí sẽ thực hiện theo lộ trình. Cụ thể, trước mắt trong năm 2015 phương án xét tuyển được xây dựng chủ yếu trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia kết hợp với điểm ưu tiên theo khu vực và đối tượng.

Riêng về xét tuyển, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ nhận hồ sơ và xét tuyển nhiều đợt. Trong đó đợt 1 nhận hồ sơ từ 1 tuần sau khi bắt đầu đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia đến 2 tuần sau khi thí sinh hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia. ĐH này chỉ xét tuyển các thí sinh dự thi tại các cụm thi THPT quốc gia do các trường ĐH tổ chức thi; thí sinh có hạnh kiểm đạt từ loại khá trở lên và có các điểm trung bình năm học lớp 10, năm học lớp 11 và điểm trung bình học kỳ 1 của lớp 12 đều từ 6,5 trở lên.

Về cách thức nộp hồ sơ, thí sinh đăng ký thông tin trực tiếp qua trang thông tin điện tử của trường hoặc nộp trực tiếp tại bộ phận tuyển sinh của trường. Trong trường hợp cần chọn giữa các thí sinh có điểm xét tuyển bằng nhau thì sử dụng tiêu chí bổ sung là điểm trung bình 2 năm học lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 THPT.

Đặc biệt, ĐH này sẽ xét tuyển thẳng cho mỗi ngành/nhóm ngành bằng 5% chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm của ngành/nhóm ngành. Điều kiện xét tuyển thẳng là thí sinh phải tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, thí sinh phải đạt một trong các tiêu chí sau: là thành viên đội tuyển quốc gia tham dự các kỳ thi quốc tế; đạt giải học sinh giỏi cấp quốc gia; học sinh có kết quả học tập tốt thuộc 5 trường THPT đứng đầu cả nước trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 (căn cứ trên điểm thi trung bình của thí sinh). Năm 2016, căn cứ kết quả điểm của kỳ thi THPT quốc gia ĐH này sẽ mở rộng xét tuyển thẳng ra 10 trường THPT đứng đầu cả nước.

Về định hướng tuyển sinh từ năm 2016, ĐH này sẽ xem xét bổ sung các tiêu chí đánh giá năng lực tư duy và đánh giá năng lực hoạt động xã hội cho việc xét tuyển.

>> Thông tin xét tuyển toàn cảnh năm 2015 (dự kiến) của ĐH Quốc gia TP.HCM

Hà Ánh

Bình luận

User
Gửi bình luận
TRUNG

TRUNG

Không công bằng vì nếu 2 học sinh A và B có điểm thi đại học bằng nhau, nhưng em A thì học trường thường và lo lót cho học bạ điểm cao thì sao? Còn em B thì lại là học sinh trường chuyên đề thi trong năm khó điểm thấp thì điểm học bạ sao bằng em A được?
Dương Ngọc Thái

Dương Ngọc Thái

Cho em hỏi là xét hạnh kiểm ở đây là chỉ xét hạnh kiểm năm 12 hay là hạnh kiểm 3 năm THPT từ khá trở lên mới được dự thi.
hongkimtien

hongkimtien

Em đã tốt nghiệp từ 2012. Vậy bây giờ em muốn vào học ĐH tiếp thì phải làm sao?
Thu Hà

Thu Hà

Mình cảm thấy trường đại học ra tiêu chí như vậy thì không chính xác và công bằng cho học sinh lắm. Thứ nhất vì tiêu chí đưa ra quá đột ngột, các em chưa có chuẩn bị. Phần lớn các em mới vào lớp 10 còn bỡ ngỡ nên điểm trung bình môn không cao. Thứ hai tuy không phải đa số nhưng vẫn có một số trường thầy cô ép các em học thêm nên thường ra đề theo kiểu đánh đố rất khó để các em dù học tốt vẫn không có điểm cao. Thứ ba làm như vậy trường sẽ khiến các em có năng khiếu, yêu thích các môn của trường vĩnh viễn mất đi cơ hội được cố gắng. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của các em dang học lớp 10 và 11. Vì nếu các em lỡ có điểm trung bình dưới 6,5. Thậm chí là 6,4 sẽ rơi vào trạng thái hoang mang không cố gắng học, vì nghĩ mình không còn cơ hội. Vì tương lai của các em, mình tha thiết kiến nghị nhà trường cho các em thêm một cơ hội. Ví dụ như nếu các em không đủ tiêu chuẩn thì điểm đầu vào phải cao hơn. Như vậy sẽ không khiến các em hoang mang mà còn tạo thêm động lực để các em cố gắng. Tôi xin cảm ơn nhiều.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU